HỌ PHẠM CÔNG ở NGHĨA XÁ, xã XUÂN NINH KHÁNH THÀNH TỪ ĐƯỜNG

0
215

Họ Phạm Công ở thôn Nghĩa Xã, xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định có Thủy tổ là Phạm Công Đức Tá.  Ngược dòng thời gian, từ xa xưa các bậc viễn tổ của dòng họ đã từ làng Phạm Xá, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đến sinh cơ lập ra làng Hộ Xá, huyện Nam Trực bên bờ sông Hồng. Nhưng do chiến tranh và thiên tai, vào đầu thế kỷ thứ 18, đê Quy Phú Nam Trực bị vỡ nhiều lần, làng Hộ Xá bị nước cuốn trôi và dần dần bị xóa sổ.  Không thể trụ lại đất Hộ Xá, năm 1741 Đức thủy tổ Phạm Công Đức Tá đã cùng dân trong làng Hộ Xá chuyển tới Quần Mông lập ra ấp Nghĩa Xá.

Trải qua 273 năm, tổ tiên đã cùng với các thế hệ con cháu luôn phát huy truyền thống cần cù lao động và hiếu học. Đến nay dòng họ Phạm Nghĩa Xá đã có 12 đời, có hàng ngàn tộc viên hiện sống ở nhiều mơi trong nước và nước ngoài. Nhiều người đã học hành đỗ đạt cao, như GS.TS. Phạm Gia Lâm hiện là Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Quốc gia, một tiến sĩ y khoa, và có trên 150 người có bằng đại học. Trong công cuộc giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc cả họ đã có hàng trăm người gia nhập quân đội, trong đó có 42 liệt sĩ, gần 100 người được hưởng chế độ chính sách thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc da cam.

2-_DSC03475

Với nguyện vọng có một nơi khang trang để thờ cúng tổ tiên và sinh hoạt họ tộc, đầu năm 2014 con cháu đã họp và thống nhất đầu tư tu sửa lại Từ đường. Con cháu đã đóng góp và ủng hộ được 1,2 tỷ đồng, sau hơn 6 tháng thi công, Từ đường đã hoàn thành. Ngày 28 tháng Một năm Giáp Ngọ, Hội đồng Gia tộc đã tổ chức Lễ Khánh thành Từ đường và chính thức đưa vào sử dụng.

3

 Trong buổi khánh thành con cháu trong họ sinh sống ở khắp nơi, cùng bà con làng xóm và các đại biểu về dự rất đông. 1Bà con trong họ vô cùng cảm kích khi, ngay tại buổi lễ có nhiều con cháu làm ăn thành đạt đã đem tâm công đức ủng hộ hàng trăm triệu đồng, như ông Phạm Văn Tác ủng hộ 300 triệu đồng;
Đại tướng Trần Đại Quang – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ công an đã cung tiến đôi đèn thờ bằng sứ, nhiều vị không về đự được nhưng cũng gửi quà và nhiều đồ thờ, đồ lễ về cúng Tổ.

Bài và ảnh: Phạm Ngọc Phán