VĂN KIỆN HỘI NGHỊ 4: Báo cáo của Thường trực

0
614

BÁO CÁO CỦA THƯỜNG TRỰC

TẠI HỘI NGHỊ LẦN THỨ 4

HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC HỌ PHẠM VIỆT NAM KHOÁ VI

Hà Nội, ngày 28-12-2013

 

 Bản báo cáo gồm 2 phần:

  Phần 1 đánh giá hoạt động năm 2013 trên 4 mặt công tác lớn như sau:

            1. Công tác khuyến học, khuyến tài và hoạt động xã hội

            2. Các hoạt động hướng về cội nguồn

            3. Phát triển đi đôi với củng cố tổ chức làm việc họ

            4. Các mặt công tác chuyên môn.

Phần 2 đề ra các hoạt động chính năm 2014 về 3 trọng tâm lớn:

            1. Công tác xây dựng và củng cố tổ chức

            2. Các hoạt động hướng về cội nguồn

            3. Các mặt công tác khác.

 

Phần một

ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG VIỆC HỌ NĂM 2013

           

I. Công tác khuyến học, khuyến tài và hoạt động xã hội:

Hội nghị lần thứ 3 Hội đồng toàn quốc họp tháng 12/2012 đã xác định đây là một trọng tâm hoạt động việc họ năm 2013.

Trên phạm vi cả nước, HĐTQ đã tổ chức Lễ Vinh danh nhân tài và khuyến học lần thứ 2 vào ngày 19/5/ 2013

1. Để chuẩn bị cho hoạt động lớn nhất năm 2013 này, ngay từ đầu năm, Thường trực HĐTQ đã họp bàn cụ thể, ra thông báo số 11 để Hội đồng các cấp và bà con cả nước cùng tham gia. Hai trọng tâm chính cần chuẩn bị là việc tìm danh sách các đối tượng vinh danh, khuyến học và huy động kinh phí bảo đảm cho buổi Lễ.

Về việc tìm đối tượng: Ban Khuyến học, khuyến tài và hoạt động xã hội được kiện toàn thành Ban Văn hóa – Xã hội, đã sưu tầm trên mạng một bản danh sách các đối tượng nhưng chưa đầy đủ, nhất là thiếu địa chỉ liên hệ. Một số vị chủ chốt trong Thường trực đã dày công tìm kiếm theo mọi kênh có thể. Các cháu trong Ban Vận động thành lập Câu lạc bộ Tuổi trẻ họ Phạm VN vừa được hình thành đã góp phần tích cực trong việc này. Thường trực HĐTQ đã phân công từng ủy viên chịu trách nhiệm trực tiếp đi liên hệ để mời các đối tượng và các vị Khách quý đến dự Lễ, thường xuyên giao ban kiểm tra đôn đốc từng trường hợp cụ thể. Vì vậy, năm nay đã tìm được và mời được khá đông các vị được Vinh danh và các cháu được Giải thưởng khuyến học và Học bổng đến dự, số lượng nhiều hơn hẳn lần trước.

Về chuẩn bị kinh phí, HĐTQ đã kêu gọi bà con cả nước, các nhà doanh nghiệp ủng hộ, tài trợ. Các vị từ Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng, các Ủy viên Thường trực chia nhau đi về các địa phương, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Một số nhà hảo tâm ở Câu lạc bộ Doanh Nhân, ở Đa Hội Từ Sơn Bắc Ninh, ở Hà Nội, Đà Nẵng, tp HCM… đã ủng hộ số tiền lớn từ 10 đến 20 triệu đồng. Đặc biệt, HĐ họ Phạm tỉnh và thành phố Hoà Bình đã tổ chức huy động bà con địa phương đóng góp cho Quỹ TLV. Trong dịp về dự Lễ Giỗ Thượng Thủy tổ, bà con các nơi cũng kẻ ít người nhiều ủng hộ Quỹ. Ngay trong khi tiến hành buổi Lễ Vinh danh nhân tài và khuyến học, còn có nhiều đại biểu và bà con ủng hộ tại chỗ. Ban Tài chính đã tổ chức tốt việc thu nhận. Nhờ vậy, đã có đủ kinh phí tổ chức thành công Lề Vinh danh nhân tài và khuyến học lần thứ II.

2. Cụ thể, trong Lễ vinh danh nhân tài và khuyến học lần thứ II, HĐTQ đã:

– Vinh danh 26 vị nhân tài họ Phạm Việt Nam đã có những cống hiến xuất sắc, được Nhà nước Việt Nam phong tặng Danh hiệu Anh hùng, Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Thày thuốc Nhân dân, Nghệ sĩ Nhân dân, công nhận chức danh Giáo sư. Tháng 10/2013 đã Vinh danh 1 Lực sĩ được các tổ chức Thể thao uy tín của Thế giới, Châu Á và trong nước trao Danh hiệu vô địch và Huy chương vàng.

– Trao Giải thưởng khuyến học cho 33 học sinh, sinh viên có bố hoặc mẹ là người họ Phạm đạt giải Nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc đạt giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, đỗ thủ khoa vào các trường đại học với số điểm rất cao 29, 30 điểm. Cấp học bổng cho 7 học sinh, sinh viên có bố hoặc mẹ là người họ Phạm có tinh thần vượt khó, học giỏi.

– Trợ giúp cho 6 gia đình và cá nhân người họ Phạm có những khó khăn đặc biệt trong cuộc sống, đã được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc được Hội đồng họ Phạm địa phương xác nhận.

Đánh giá chung, buổi Lễ được tổ chức chu đáo và thành công tốt đẹp, đảm bảo trật tự, quy củ. Việc đón tiếp đại biểu chu đáo, có phòng tiếp khách riêng, có tổ chức ăn trưa…, gây được ấn tượng tốt. Các tiết mục văn nghệ có chất lượng tốt tạo không khí vui tươi. Nhìn chung, buổi Lễ đã gây được tiếng vang trong dư luận, tạo niềm phấn khởi cho toàn họ, nâng cao uy tín của Hội đồng họ Phạm VN.

Tuy nhiên, việc điều hành buổi lễ cũng còn sai sót, rối bận, có bộ phận, cá nhân thiếu trách nhiệm quản lý, thực hiện không đầy đủ nhiệm vụ trong buổi Lễ.

3. Các hoạt động tiếp theo Lễ Vinh danh nhân tài và Khuyến học lần thứ 2:

Tại buổi lễ trọng thể ngày 19/5/2013, phần đông các đối tượng vinh danh và khuyến học đã đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội tham dự, nhưng cũng còn một số người ở các địa phương xa không về dự được. HĐTQ đã ủy quyền các HĐ họ Phạm địa phương tổ chức trao Bằng vinh danh, giải thưởng khuyến học, học bổng, đặc biệt là trao trợ giúp khó khăn cho các đối tượng đó. Nhiều HĐ đã rất tích cực, chu đáo, làm tốt việc này, cũng là nâng cao uy tín của HĐ và tập hợp thêm bà con làm việc họ. Điển hình như Hà Nam, Đắc Lắc, Bình Định, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Tp. HCM, …

 Ở các địa phương, công tác khuyến học, khuyến tài và hoạt động xã hội là hoạt động chủ yếu và rộng khắp, có ý nghĩa to lớn đến đông đảo bà con và được chính quyền địa phương hoan nghênh, ủng hộ. Từng HĐ gia tộc đều quan tâm khuyến khích con cháu trong dòng họ của mình, có hình thức động viên thích hợp, đặc biệt là trong các dịp giỗ kỵ tiên tổ, tổ chức tại nhà thờ họ linh thiêng, nhất là nhà thờ các vị tiên tổ có đỗ đạt cao của dòng họ (như họ Phạm Làng La Qua – Đà Nẵng, Đông Đồ- Đông Anh, Phương Trung- Hà Nội, họ Phạm hiệu Tiên Hưng- Vũ Thư…). Các HĐ họ Phạm các cấp trên có quy định phân loại theo thành tích học tập của các cháu để tố chức các buổi Lễ khuyến học qui mô cấp huyện, cấp tỉnh. Giá trị các phần thưởng tuỳ theo khả năng tài chính của mỗi HĐGT hoặc HĐ họ Phạm mỗi địa phương, nhưng quan trọng nhất là cách tổ chức bảo đảm trang nghiêm, linh thiêng, gây ấn tượng đậm nét trong suốt cuộc đời các cháu và tạo phấn khởi, tự hào cho các bậc phụ huynh.

HĐTQ đã phát hành mẫu giấy Biểu dương thành tích học tập của các cháu, giấy Ghi công các ông bà có nhiều đóng góp công sức và ủng hộ vật chất cho việc họ, giấy Mừng thọ các cụ cao niên, giao cho các HĐ họ Phạm các địa phương, các HĐGT xem xét và trao cho các đối tượng xứng đáng.

 Trong dịp kết thúc năm học 2012-2013, hầu hết các HĐ địa phương đều tổ chức Lễ tổng kết năm học và trao thưởng khuyến học. HĐ họ Phạm Kinh Bắc đã tổ chức tốt lễ khuyến học cấp tỉnh. Nhiều HĐ cấp huyện thị như Thuận Thành (Kinh Bắc), huyện Ý Yên (Nam Định), TP Nam Định, TP Hạ Long, TP Phủ Lý… tổ chức Lễ khuyến học. HĐHP Kinh Bắc đã đi trao quà trung thu cho các gia đình và các cháu học sinh diện chính sách ở 3 huyện của tỉnh Bắc Ninh. Các hoạt động thường xuyên như giỗ họ, mừng thọ, thăm hỏi ốm đau,… được thực hiện tốt ở nhiều nơi.

II. Các hoạt động hướng về cội nguồn:

1. Ngày giỗ Thượng Thuỷ tổ là dịp bà con họ Phạm cả nước về Phạm tổ linh từ dâng hương và gặp gỡ nhau. Từ 3 năm nay, HĐTQ chủ trương tổ chức thật trọng thể ngày này thay cho các cuộc gặp mặt hàng năm trước đây. Các HĐ họ Phạm địa phương đều có kế hoạch tổ chức bà con về dự và tranh thủ trao đổi công việc với Thường trực HĐTQ và với các HĐ địa phương bạn. Trong các ngày khác, tuỳ điều kiện, các HĐ địa phương tổ chức cho bà con về Phạm tổ linh từ để tìm hiều cội nguồn, thêm tự hào về dòng họ. Thường trực và Ban Lễ tân HĐTQ đã cố gắng bố trí đại diện tiếp bà con và trao đổi việc họ. Ở các tỉnh thành miền Trung, miền Nam như Huế, Quảng Nam, Tp Hồ Chí Minh… đã lập nơi thờ Ngài Phạm Tu làm nơi tập hợp bà con và làm việc họ.

HĐTQ nhấn mạnh: việc tổ chức giỗ Thượng Thuỷ tổ Phạm Tu là một trong các hoạt động chủ yếu của HĐ họ Phạm trên phạm vi cả nước, là hoạt động được bà con tham gia đông đảo nhất trong suốt 17 năm qua, là dịp tốt nhất để tập hợp bà con làm việc họ.

Tại Hà Nội, đúng ngày 20/7 (26/8/13), HĐTQ họ Phạm VN đã phối hợp với UBND xã Thanh Liệt, chỉ đạo, phân công, sắp xếp cụ thể công việc từng Ban chuyên trách và quan hệ chặt chẽ với các Hội đồng họ Phạm các địa phương tổ chức cho hơn 1 ngàn bà con họ Phạm từ 14 tỉnh thành trong cả nước với trên 50 đoàn về dự, đảm bảo trang nghiêm, trật tự và chu đáo, mặc dù trời mưa to. Nhiều đoàn họ Phạm từ các tỉnh xa như Hà Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa,… đã về dự. Các Ban Lễ tân, Tài chính, Thông tin – Tư liệu có nhiều cố gắng bảo đảm cho buổi Lễ thành công.

Tại khắp các địa phương trong cả nước như Cần Thơ, Tp. Hồ Chí Minh, Quảng Nam- Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắc Lắc, Thừa Thiên Huế, Hà Giang… cũng tổ chức Lễ giỗ Thượng Thủy tổ kết hợp với các hoạt động khác như khuyến học khuyến tài. Nhiều Hội đồng gia tộc tổ chức Lễ rước Ngài về nhà thờ họ mình. Cũng trong ngày giỗ tổ, HĐ họ Phạm tp. HCM đã tổ chức đêm nhạc họ Phạm lần thứ 3 rất hoành tráng, thu hút tới hơn 2000 người tham gia và có tiếng vang trong dư luận, đồng thời vận động cho quỹ khuyến học và từ thiện của HĐ.

2. Tưởng nhớ các vị tiên tổ họ Phạm khác:

Ngoài Thượng thủy tổ Phạm Tu, một số Hội đồng họ Phạm địa phương còn suy tôn các vị Tiên tổ khác làm biếu tượng cùa họ Phạm địa phương mình, tổ chức các ngày giỗ, ngày kỷ niệm… tại Đền thờ các Ngài ấy     để tập hợp đông đảo bà con làm việc họ, có tác dụng rất lớn. Điển hình như ở Uông Bí có đền thờ Ngài Phạm Chấu, một tướng của Trần Hưng Đạo có công trong chiến thắng Bạch Đằng, ở  Bắc Giang có đền thờ Phạm Văn Liêu, khai quốc công thần nhà Lê có công trong chiến thắng Chi Lăng – Xương Giang, ở Bắc Ninh có đền thờ thánh mẫu Phạm Thị Ngà, thân mẫu vua Lý Thái Tổ, ở Hưng Yên có đền Mây thờ Phạm Bạch Hổ, khai quốc công thần nhà Đinh, ở Ninh Bình có đền thờ Phạm Cự Lượng, khai quốc công thần nhà Đinh, Tiền Lê, ở Hải Phòng có đền thờ Phạm Đình Trọng, một danh nhân thời Lê – Trịnh, ở Hải Dương có đền thờ Yết Kiêu- Phạm Như Thế, một tướng tài thời Trần, đền thờ Phạm Chiêm, công thần thời Hậu Ngô vương; ở Nam Định có Đền Tân Từ thờ Phạm Ngũ Lão, danh tướng đời Trần, ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có đình An Vĩnh thờ Phạm Hữu Nhật và các vị tiên tổ có công thực hiện chủ quyền VN tại Hoàng Sa v.v… Nhân dịp Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm 2013, HĐTQ đã cử đoàn đại biểu họ Phạm đến dự và cung tiến vào đình An Vĩnh ớ Đảo Lý Sơn đôi câu đối khảm xà cừ: “Hoàng Sa vạn đại lưu thần tích – Đại Việt thiên thu khắc chiến công” và thăm khu mộ ngài Phạm Hữu Nhật mới được xây dựng lại khang trang.

Đáng tiếc là còn một số nơi thờ cúng các danh nhân họ Phạm ở các địa phương chưa được phát huy như đền Lương Sử  thờ Phạm Cự Lượng ở Hà Nội, đền thờ Trần triều điện soái Phạm Ngũ Lão ở Hà Nội và Hưng Yên, đền thơ Phạm Tu ở Thụy Vân-Thái Bình…  

3. Trong từng dòng họ, nhà thờ họ luôn được quan tâm đặc biệt, tu tạo, xây mới và duy trì mọi hạt động của họ tại đây. Trong các dịp giỗ chạp, con cháu khắp nơi về, có dòng họ lớn tập trung tới mấy trăm người, có nơi cả ngàn người (như dòng họ Phạm Đạo Soạn ở Nam Định). Một số HĐGT còn mời đại diện các họ Phạm khác trong xã, huyện… đến dự ngày giỗ hoặc khánh thành nhà thờ, kỷ niệm ngày xây dựng nhà thờ…, tạo điều kiện gặp mặt đông đủ. Một nét mới là vừa qua, tại nhà thờ họ Phạm La Qua (Quảng Nam) đã tổ chức lễ Thất tuần Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời dâng hương Đô Hồ Đại vương Phạm Tu, tập hợp được đông đủ đại diện HĐHP của tỉnh và nhiều huyện, xã, HĐGT trên địa bàn Miền Trung, Tây Nguyên tham dự.

III. Phát triển đi đôi với củng cố các tổ chức làm việc họ:

 1. Các Hội đồng họ Phạm:

 Đã thành lập HĐHP tỉnh Cà Mau, TX Hội An, huyện Điện Bàn (Quảng Nam-Đà Nẵng); huyện Cư M’ga (Đắc Lắc); huyện Gia Bình (Bắc Ninh); thành phố Thái Bình; huyện Mê Linh (Hà Nội); các xã Xuân Thượng, Xuân Ninh (huyện Xuân Trường Nam Định); xã Nhân Chính (huyện Lý Nhân, Hà Nam), nhiều xã, phường, liên xã, liên  phường thuộc tỉnh Bình Định. Chuẩn bị thành lập HĐHP huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi); quận Thủ Đức (tp HCM), huyện Thanh Oai, quận Hoàng Mai, phường Quang Trung (Hà Nội); kiện toàn HĐHP tỉnh Cần Thơ. HĐ họ Phạm Kinh Bắc phát triển tốt, đã tách thành 2 Hội đồng cấp tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Họ Phạm ở các tỉnh: Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đồng Nai đã có Ban Liên lạc, nhưng từ lâu không hoạt động, nay đang tích cực vận động để thành lập lại. HĐ họ Pham tỉnh Hưng Yên, tỉnh Ninh Bình được củng cố một bước nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều Hội đồng đã hoạt động liên tục, có hiệu quả và kịp thời có thông tin về Thường trực HĐTQ như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định,… Chúng ta có thuận lợi là mô hình tổ chức theo 5 cấp nên các HĐ có chỗ dựa vào nhau để hoạt động tốt hơn, từ một số HĐ vững mạnh phát triển sang các HĐ khác.

Tuy nhiên, có một số Hội đồng rất ít hoạt động hoặc có hoạt động nhưng không có thông tin phản ánh đưa lên Trang web và Bản tin. Có Hội đồng vài năm họp một lần còn thường xuyên không hoạt động. Đáng tiếc là có Hội đồng do Chủ tịch ốm đau không bàn giao, các Phó Chủ tịch và các Ủy viên không năng động, hoạt động lẻ tẻ. Cá biệt có Hội đồng do mất đoàn kết kéo dài, hoạt động phân tán từng khu vực. Thường trực HĐTQ đã nhiều lần gửi thư, gặp gỡ từng người, vừa qua lại lập một  đoàn đến trực tiếp gặp các bên để hòa giải nhưng chưa có chuyển biến gì lớn.

HĐTQ duy trì đều đặn các cuộc họp Thường trực định kỳ hàng quý, bàn bạc giải quyết các công việc thường xuyên, kịp thời kiện toàn các Ban chuyên trách bảo đảm cho việc họ tiến triển tốt. Mỗi cuộc họp Thường trực đều ra Thông báo (hiện nay đã có Thông báo số 13/ Khóa VI) giống như một “nghị quyết” có tác dụng hướng dẫn cả nước các trọng tâm hoạt động trong mỗi thời kỳ. Các Hội nghị toàn thể HĐTQ mở rộng hàng năm (nay là Hội nghị lần thứ 4 Khóa VI) là một hoạt động lớn trong năm trên phạm vi cả nước. Các Ban Lễ tân, Tài chính, Thông tin- Tư liệu có nhiều cố găng phục vụ Hội nghị.

2. Các Câu lạc bộ:

– Câu lạc bộ Doanh nhân họ Phạm Việt Nam hoạt động rất khó khăn, chủ yếu chỉ là một số cá nhân doanh nhân có tâm huyết tham gia hoạt động, đóng góp cho HĐGT hoặc HĐ địa phương mình, một vài người hảo tâm ủng hộ quỹ Tấm lòng vàng…  Khó khăn khách quan là mấy năm nay kinh tế toàn cầu suy thoái, các doanh nghiệp phải vật lộn trên thương trường. Năm 2013 là đến thời điểm tổ chức Đại hội nhiêm kỳ của CLB nhưng vì những khó khăn trên nên Ban Chủ nhiệm đã họp củng cố và quyết định lui Đại hội sang năm 2015.

– Câu lạc bộ Doanh nhân họ Phạm Phương Nam đã có chủ trương hình thành mấy năm nay và một số doanh nhân đã nhiệt tình tham gia việc họ nhưng chưa chính thức ra mắt. Năm 2013, một số doanh nhân tâm huyết đã tổ chức nhiều cuộc gặp mặt và đã thành lập Ban vận động “Hội doanh nhân họ Phạm phương Nam” (đang làm thủ tục Pháp lý xin chính quyền địa phương cấp phép).

Câu lạc bộ Thơ luật Đường họ Phạm VN  phát triển nhanh và hoạt động rất sôi nổi, tập hợp được nhiều người ở khắp Bắc, Trung, Nam và nước ngoài, sáng tác hàng trăm bài thơ đăng trên Trang tin điện tử và Bản tin nội tộc, góp phần tăng thêm nội dung và sức hấp dẫn của 2 tờ báo và xuất bản các tập thơ phát hành rộng rãi. Đặc biệt đã ra được tập thơ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp rồi mang đến dâng lên bàn thờ tại nhà 30 Hoàng Diệu và mộ Người ở Mũi Rồng – Vũng Chùa – Quảng Bình

Câu lạc bộ Tuổi trẻ họ Phạm: Phong trào tuổi trẻ đã hoạt động tốt ở tp. Hồ Chí Mimh, lôi cuốn được nhiều bạn trẻ tham gia, tổ chức được một số hoạt động sôi nổi như hành hương về các di tích, đền thờ các dòng họ Phạm, có đóng góp to lớn trong  tổ chức Đêm nhạc họ Phạm. Ở Hà Nội, từ đầu năm 2013, một số bạn tâm huyết đã 2 lần tập hợp nhau về Phạm Tổ Linh Từ dâng hương và giao lưu (ngày 7-4 và 26-5-2013). Nhiều vị trong Thường trực HĐTQ đã đến dự buổi gặp mặt, hoan nghênh và hướng dẫn các bạn trẻ cố gắng tập hợp thêm và đã giúp các bạn nòng cốt hình thành Ban Vận động thành lập CLB Tuổi trẻ họ Phạm VN, cử ra Ban Chủ nhiệm Lâm thời. Ngày 24/11/2013, Thường trực đã triệu tập các bạn trẻ về Phạm tổ linh từ để xem xét quy chế, thành lập CLB lâm thòi, cử ra Ban Chủ nhiệm lâm thời, bàn bạc đề ra các hoạt động trước mắt. Đến nay đã bước đầu xây dựng được Quy chế tổ chức và hoạt động của CLB, đang tập hợp lực lượng chuẩn bị cho Lễ ra mắt CLB.

 IV. Các mặt công tác chuyên môn:

1. Công tác biên tập, xuất bản sách và in ấn tài liệu, giấy tờ:

– Bộ sách HỌ PHẠM TRONG CỘNG ĐỒNG DÂN VIỆT:

Bộ sách hiện nay đã được chia thành 5 tập. Ban Biên tập thực tế chỉ có 2 người. Công việc rất nặng nề, phức tạp và mất thời gian.

Cuối năm 2012 đã xuất bản được Tập 1, đầu quý III/2013 đã ra mắt tập 2, cố gắng phát hành đúng vào ngày Giỗ Thượng Thủy Tổ.

Sách in đẹp, được mọi người chấp nhận, hơn nữa còn có nhiều lời khen, tuy nhiên việc tiêu thụ chậm và khó khăn.  Chỗ để sách và các tài liệu, ấn phẩm khác cũng thành vấn đề, ở 23 Nguyễn Đình Chiểu hiện nay chật chội.

Các ấn phẩm khác:

Ngoài bộ sách, HĐ còn nhiều nhu cầu in ấn, như in các loại giấy tờ cho giao dịch, quản lý, các loại Bằng vinh danh, trao Giải thưởng khuyến học, học bổng, trợ giúp khó khăn, các mẫu giấy Biểu dương, Ghi công, Chúc thọ phát hành cho các địa phương.

 2. Duy trì và nâng cao chất lượng của Bản tin nội tộc và Trang tin điện tử:

HĐTQ luôn xác định việc phát hành 2 tờ báo này là nhiệm vụ thường xuyên quan trọng nhất có ý nghĩa sống còn của Hội đồng.

a- Bản tin nội tộc bảo đàm ra đúng định kỳ mỗi quý một số. Bìa quy định in màu bìa 1+4, nhưng đã in màu cả 4 bìa để đưa được nhiều ảnh hơn, cải tiến thu nhỏ ảnh vào để tăng thêm ảnh và bìa đẹp hơn, các bài viết đều có ảnh. Các trang ruột cả năm tăng thêm 56 trang so với qui định, gần bằng 1 số nữa.

Về nội dung luôn luôn đảm bảo thông tin phong phú, quảng bá các chủ trương và nội dung hoạt động của HĐ, kịp thời phản ảnh được hoạt động việc họ của các địa phương trong cả nước, được các cấp HĐ ở địa phương tin cậy. TBT Bản tin luôn luôn bám sát địa phương, tìm mọi cách khai thác thông tin kịp thời và đầy đủ, như đi đến tận nơi lấy tin, nghe phản ánh, nhiều khi qua điện thoại rồi biên soạn, biên tập thành tin, bài chuyển sang Trang tin điện tử để phản ảnh kịp thời, đảm bảo tính thời sự, đồng thời lại phải rút ngắn lại cho phù hợp với khuôn khổ của Bản tin để đưa vào Bản tin.

Số lượng in Bản tin hiện nay là 1000 bản. Số địa chỉ gửi là 670 (nhưng thực tế  không thu được đủ tiền của ngần ấy người), một số lượng đáng kể dùng để biếu tặng và bù mất mát, nhất là mất mát trong quá trình gửi qua bưu điện.

b- Trang tin điện tử luôn vận hành thông suốt, tin bài đăng tải thường xuyên và kịp thời, luôn trao đổi xử lý tốt và kịp thời những tình huống nảy sinh .

Giao diện trang chủ luôn được chỉnh trang, nâng cấp, tăng thêm chuyên mục: Gương trong họ, Tuổi trẻ họ Phạm, Thư giãn; tăng mức sinh động khi đăng tải hình ảnh động (video).

Tin bài được đăng tải cập nhật liên tục. Nguồn tin bài một số là của cộng tác viên từ HĐHP các địa phương, còn chủ yếu của Ban Biên tập Bản tin nội tộc và ban BT Trang Web. Các tin bài đều đăng kèm hình ảnh đã được chọn lọc, gia công lại, bảo đảm nội dung và hình thức đẹp nhất có thể, gia công và đăng tải nhiều Video clip về các hoạt động của họ,  về các sự kiện chính trị – xã hội quan trọng.

c- Những khó khăn, hạn chế của 2 tờ báo

 Lực lượng: Đã thiếu người lại không đều tay, các Ủy viên BBT chưa phát huy tính chủ động, nhiều vị mấy số liền không có bài, chưa chịu khó đi địa phương nắm tin, hoặc săn tin, hầu như dồn cả vào TBT. Thiếu mạng lưới cộng tác viên, các Ban chuyên trách và các Hội đồng địa phương không viết tin bài, cũng không có báo cáo hoạt động, khi hỏi mới phản ảnh qua điện thoại, TBT lại phải viết thành bài.

 3. Công tác tài chính:

Kinh phí hoạt động của các HĐ luôn là khâu khó khăn. Các HĐGT, HĐ cấp phường, xã có cơ sở quần chúng vững chắc thì có khả năng huy động kinh phí. Các HĐ cấp huyện, tỉnh và nhất là HĐTQ càng khó khăn hơn.

HĐTQ hiện vẫn duy trì 3 Quỹ riêng biệt:

Quỹ Tấm lòng vàng thu từ sự hảo tâm tài trợ, ủng hộ của bà con, chỉ dùng để vinh danh nhân tài, trao giải thưởng khuyến học, học bổng và trợ giúp khó khăn. Mỗi dịp chuẩn bị tổ chức Lễ, HĐTQ mở hắn một “chiến dịch” kêu gọi tài trợ, ủng hộ Quỹ nên có đủ để tổ chức hoành tráng các buổi Lễ đó.

Quỹ thờ Thượng Thủy tổ huy động công đức của bà con từ khi tu bổ Đình Ngoại, HĐ đã cung tiến toàn bộ hoành phi câu đối, số còn lại chi cho các chi phí liên quan đến thờ Thượng Thủy Tổ, phần thu tiếp không đáng kể (bà con ủng hộ trong các buổi họp của HĐ, còn trong ngày Giỗ Tổ thì công đức thẳng vào Đình thờ của xã Thanh Liệt, HĐ không thu nhận) nhưng hiện quỹ này vẫn còn đủ chi, kể cả sắp tới HĐ sẽ cung tiến một cây xanh vào trồng ở khuôn viên Đình Ngoại.

Khó khăn lớn nhất là Quỹ Hoạt động thường xuyên. Phần thu dựa vào đóng góp lệ phí và của các Ủy viên HĐTQ, một số ít bà con ủng hộ và tiền lãi do bán sách, các ấn phẩm do HĐ biên soạn, phát hành (nhưng thực tế chưa có vì sách bán rất chậm và sách in ra còn dùng làm quà biếu để đối ngoại và tuyên truyền phát triển việc họ) Trong khi chưa tìm được các nguồn khác, chúng ta vẫn phải dựa vào đóng góp lệ phí hàng năm của các Uỷ viên HĐ. Thực tế mấy năm qua, Ban Tài chính chỉ thu được tiền lệ phí của khoảng 1/3 số Ủy viên HĐTQ.

4. Công tác sưu tầm, nghiên cứu tộc phả và kết nối dòng họ

Nhiều Hội đồng gia tộc rất coi trọng công tác này, tìm mọi cách sưu tầm, trao đổi, giới thiệu về dòng họ mình nhằm hoàn chỉnh Gia phả và kết nối với các dòng họ khác. HĐTQ đã giúp đỡ các dòng họ dịch gia phả từ chữ Hán – Nôm sang chữ quốc ngữ, giúp tìm tư liệu… Nhiều cuốn gia phả đã được biên soạn công phu và gửi vào Kho lưu trữ của HĐTQ. Trang tin điện tử cũng rất tích cực tham gia và làm cầu nối cho các dòng họ trong việc này, đăng tải nhiều bài giới thiệu dòng họ, tộc ước…. Đáng tiếc là Ban Tộc phả và kết nối dòng họ của HĐTQ chưa triển khai được việc nghiên cứu và khai thác kho Gia phả này và các tư liệu khác.

Kỳ sau: Phần hai