CÁC ĐỊA PHƯƠNG KHẨN TRƯƠNG CHUẨN BỊ CHO ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ VII HĐ HỌ PHẠM VN

0
536

Thực hiện Thông báo triệu tập Đại hội nhiệm ky VII và Thông báo 18 của TTr HĐTQ về việc khẩn trương chuẩn bị ĐH nhiệm kỳ VII HĐ Họ Phạm Việt Nam, các HĐHP địa phương đã tùy tình hình cụ thể của địa phương mình mà tổ chức Đại hội, Hội nghị Hội đồng các cấp hoặc Thường trực Hội đồng nhằm tổng kết, đánh giá kết qủa hoạt động của HĐ thời gian vừa qua, đề ra phương hướng và nội dung hoạt động trong thời gian tới, cử đại biểu đi dự Đại hội nhiệm kỳ VII HĐHP Việt Nam, giới thiệu người của địa phương mình tham gia HĐ Toản quốc.

 

♦ Ngày 6-6-2015, Thường trực HĐHP tỉnh Thanh Hóa đã họp. Cuộc họp đã nhất trí đánh giá: trong thời gian qua, từ khi thành lập Hội đồng (23-12-2012) đến nay, ngoài việc đảm bảo các hoạt động việc họ thường xuyên (kết nối dòng họ, thăm hỏi ốm đau, khuyến học,…), Thanh Hóa đặc biệt thành công trong việc thành lập được CLB Doanh nhân họ Phạm từ ngày 15-5-2013, CLB này hoạt động liên tục và có hiệu quả, đóng góp tích cực vào hoạt động của dòng họ và Hội đồng. Thanh Hóa còn tổ chức được Lễ trao thưởng cho học sinh giỏi ở cấp tỉnh. TTr HĐHP tinh Thanh Hóa duy trì gặp nhau đều đặn vào chiều thứ bảy hàng tuần nên kịp thời giải quyết được công việc và giữ được tình cảm gắn kết trong Hội đồng. Tới đây, HĐHP Thanh Hóa sẽ đẩy manh việc họ hơn nữa, trong đó cố gắng tuyên truyền vận động và tổ chức thành lập HĐHP ở 3 huyện, đồng thời vận động xây dựng nhà thờ tổ họ Phạm Thanh Hóa. Ngoài vị đại diện cho HĐHP tỉnh Thanh Hóa, HĐHP Thanh Hóa giới thiệu 3 vị tham gia vào các Ban chuyên trách của HĐ Toàn quốc khóa VII. Thanh Hóa cử một đoàn đại biểu gồm 11 người về dự ĐH VII trong đó gồm đại diện Thường trực, những người được giới thiệu vào HĐTQ, một só vị đã được HĐTQ vinh danh những năm qua.

♦ TT HĐHP tỉnh Bắc Giang đã họp. Cuộc họp tổng kết kết quả hoạt động của HĐ từ khi thành lập (13-10-2012) đến nay, trong đó nổi bật là việc suy tôn Tướng quân Phạm Văn Liêu là Thủy tổ họ Phạm Bắc Giang, vận động thành công việc tu bổ nâng cấp Đền thờ Tướng quân nay trở nên khang trang rộng rãi, lấy Đền thờ Ngải là nơi tập họp và ngày giỗ Ngài là ngày họp mặt bà con họ Phạm, tạo nên khong khí thiêng liêng và khí thế hoạt động việc họ sôi nổi trong tỉnh. Những năm tới, HĐ sẽ duy trì và đẩy mạnh hoạt động việc họ, tuyên truyền vận động để xây dựng được thêm một số HĐHP cấp huyện và cấp xâ. HĐ giới thiệu thêm 1 vị vào Ban chuyển trách của HĐTQ và cử đoàn đại biểu về dự ĐH VII.

♦Ngày 10-6-2015, TTr HĐHP Quảng Ninh đã họp. Hiện nay Quảng Ninh đã có 4 HĐ cấp huyện và TP trực thuộc tỉnh, đang hoạt động thường xuyên, có nội dung cụ thể và có kết quả đáng khích lệ, đó là HĐHP TP Uông BÍ, TP Hạ Long, huyện Hải Hà và Thị xã Quảng Yên. HĐHP tỉnh đã cùng với HĐHP TP Uông Bí suy ton tướng quân Phạm Chấu làm Thủy tổ Họ Phạm Uông Bí nói riêng, họ Phạm Quảng Ninh nói chung, mọi hoạt động việc họ xoay quanh hai ngày Lễ: Lễ hội Hang Son (nơi thờ Tướng quân Phạm Chấu) và ngày giỗ Ngài, nên đã quy tụ được bà con và tạo nên nội dung cụ thể của việc họ. Các hoạt động việc họ được duy trì thường xuyên và có nề nếp nên gắn bó được bà con, thu hút được ngày càng đông bà con gia nhập Họ. Trong năm tới, mọi hoạt động việc họ sẽ được đẩy mạnh hơn, sẽ thành lập HĐHP huyện Vân Đồn, tích cực chuẩn bị tổ chức Hội thảo về 4 vị tướng quân họ Phạm đời Trần để xác định công trạng của các vị, tăng thêm niềm tự hào về tổ tiên cho bà con. HĐ đề nghị thay thế 2 vị vào HĐTQ và đề nghị HĐTQ ghi công 3 vị có nhiều đóng góp cho việc họ, đồng thời cử đoàn đại biểu về dự ĐH VII.

 ♦ TTr HĐHP Hải Phòng đã họp ngày 9-6-2015. Trong những năm qua, HĐHP Hải Phòng đã dùng ngày giỗ Thủy tổ Phạm Đình Trọng làm ngày họp mặt họ. Đã thành lập mới được HĐHP huyện Thủy Nguyên. Các HĐ đã có vẫn duy trì hoạt động, đặc biệt là HĐHP huyện Tiên Lãng đã có nhiều hoạt động sôi nổi: xây dựng dòng họ bình yên (xá Kiến Thiết), thành lập CLB doanh nhân họ Phạm của huyện.  HĐHP Hải Phòng đề nghị HĐTQ ghi công 8 vị có nhiều đống góp cho việc họ và cử đoàn đại biểu về dự ĐH VII.

♦ HĐHP Thừa Thiên Huế trong 6 năm qua từ khi thành lập đã lầm được một số việc có ý nghĩa. Nổi bật là rước linh vị Ngài Thượng Thủy tổ về thờ tự tại nhà thờ Họ Phạm An Ninh Hạ – TP Huế (năm 2010), tiếp đó là tổ chức dựng tượng Ngài tại khuôn viên nhà thờ (năm 2011). Hàng năm HĐ phối hợp với HĐGT Họ Phạm An Ninh Hạ tổ chức dâng hương Thượng Thuỷ tổ vào sáng 29 tết Giáp Ngọ và tổ chức trọng thể lễ giỗ Ngài vào ngày 20 tháng 7 âm lịch. HĐHP Thừa Thiên Huế đã đề xuất với tỉnh về việc đặt tên đường phố mang tên các danh nhân họ Phạm và luôn tìm cách gắn danh nhân họ Phạm vào các hoạt động Văn hóa-Xã hội của vùng đất cố đô gây được tiếng vang với địa phương. Đã thành lập được 1 HĐ cấp huyện. TTr HĐHP Thừa Thiên Huế ngày 28-6-2015 đã họp ngay tại Bênh Viện, nơi Chủ tịch HĐ Thừa Thiên Huế đang nằm điều trị để cử đoàn đại biểu gồm 2 vị đi dự ĐH VII và bàn các công việc tiếp theo của HĐ.

                                                                                                  Thúy Lan