Cảm nhận về LỄ GIỖ THƯỢNG THỦY TỔ

0
672

BBT: Giữ truyền thống “uống nước nhớ nguồn”,  cứ dịp 20 tháng Bảy Âm lịch hàng năm, con dân họ Phạm muôn nơi lại tụ họp dưới mái các Phạm tộc Từ đường hoặc một địa điểm thích hợp do Hội đồng các cấp bố trí để làm lễ dâng hương tri ân công đức Thượng Thủy Tổ. Năm nay, từ Phạm Tổ Linh Từ ở Trang Quang Liệt – quê hương của Người, từ Hà Giang – nơi địa đầu cực Bắc đến  các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên, Miền Đông Nam Bộ và Cà Mau – cực Nam của Tổ quốc, bà con họ Phạm đâu đâu cũng lại hồ hởi, tụ họp đông đảo làm Lễ giỗ Người.

Ở đâu cũng vậy, dù quy mô tổ chức lớn hay nhỏ, nhưng Lễ giỗ Thượng Thủy Tổ đều được tổ chức trang nghiêm theo nghi thức truyền thống dân tộc, đều để lại trong lòng mỗi người niềm tự hào về truyền thống Tổ tiên, nhắc nhở mọi người gìn giữ và phát huy. Cảm nhận của mỗi bà con về Lễ giỗ Thượng Thủy Tổ ở mọi nơi đã được một nàng dâu trẻ: Ngô ThThùy Dung (ở Tuy Phong, Bình Thuận) lần đầu theo chồng đến dự Lễ ở thành phố Hồ Chí Minh phản ánh trong bài viết dưới đây.

***

Cm nhn vLgiThượng Thủy Tổ hPhm ở thành phHChí Minh ngày 22 tháng Bảy Giáp Ngọ (2014)

 

                                                  “Con ngưi có tcó tông

                                           Như cây có ci như sông có ngun.”

Hàng năm, cứ đến ngày 20-7 (ÂL) dòng tộc họ Phạm thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức lễ giỗ Thượng thủy tổ Phạm Tu cùng các chư tôn liệt vị của tông phái họ Phạm nhằm tri ân công lao to lớn của Thủy tổ cùng con cháu họ Phạm từ những ngày đầu dựng nước cho tới ngày hôm nay. Không chỉ vậy, ngày giỗ Tổ cũng là ngày con cháu họ Phạm thành phố Hồ Chí Minh có dịp sum vầy, đoàn tụ cùng nhau chia sẻ những thành đạt trong cuộc sống để tiến cáo với tổ tiên.

Năm nay, ngày giỗ tổ họ Phạm ở thành phố Hồ Chí Minh được tiến hành sau hai ngày so với ngày giỗ tổ hàng năm tức ngày 22-7 -2014 (Â,L) nhằm ngày 17-8-2014. Có lẽ vì thế mà con cháu đã tề tựu chật kín khán phòng của Nhà thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh số 36 Lê Quý Đôn – quận 3 – thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình buổi lễ giổ tổ diễn ra với nhiều nội dung, nhưng để lại ấn tượng lớn nhất trong mỗi người con họ Phạm chính là giây phút của Lễ chào cờ, khi khúc ca bi tráng “Thượng Thủy Tô Phạm Tu” và phần Tế lễ.

Giai điệu bài hát chào cờ họ Phạm ngân lên thật da diết, lắng đọng khiến cho trái tim mỗi người trầm bổng cùng điệu nhạc. Cảm xúc tự hào trào dâng, dường như ai nấy đang tự nhắc nhở bản thân làm sao để những lời ca có thể vang mãi, vọng mãi đến mọi thế hệ con cháu họ Phạm hiện tại và tương lai. Để rồi, dù có đi đâu, đến phương trời nào, làm bất cứ việc gì những người con ấy cũng không bao giờ quên được quê cha đất tổ, quên được lời thì thầm của cha ông trong khúc tráng ca Phạm tổ.

Sau nghi lễ chào cờ trang trọng, không khí lắng đọng tạm qua đi nhường chỗ cho những giây phút sống động, hào hùng của màn biểu diễn võ thuật đặc biệt hùng tráng do võ sư Phạm Đình Phong dàn dựng. Không đơn thuần là một tiết mục trình diễn võ thuật điêu luyện, “Hào khí Phạm Tu” còn tái hiện lại lịch sử bi tráng của Ngài Đô Hồ Đại Vương. Lịch sử ấy là truyền thống yêu nước, kiên cường, kiên trung, bất khuất của anh hùng họ Phạm đối với lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Qua đây ta mới thấy, họ Phạm ư! Đâu có riêng gì họ Phạm. Mỗi bước thăng trầm của đất nước cũng chính là mỗi bước thăng trầm của dòng họ. Ở đó, mỗi người con, cả tộc Phạm đều đang gắng sức, gắng mình góp thêm một phần sức lực, góp thêm một nét mực, một màu sắc để tô đẹp thêm cho bức tranh toàn cảnh đất Việt tươi đẹp muôn đời. Mỗi động tác của các võ sư, không chỉ có ý nghĩa tái hiện mà còn có giá trị gìn giữ bảo tồn nét đẹp văn hóa và truyền thống của cha ông. Ở một đất nước luôn luôn phải đương đầu với nạn ngoại xâm thì võ thuật dân tộc giúp cho quân dân ta có thể đương đầu chiến thắng kẻ thù xâm lăng. Nhưng trong thời bình hiện nay, tập luyện võ thuật là để tăng cường sức khỏe, luyện tập thân thể, cho chúng ta có sinh lực mạnh mẽ đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống. Thiết nghĩ, phải chăng, vị công trình sư Phạm Đình Phong còn muốn gửi gắm đến con em tộc Phạm một lời nhắn nhủ: “Hãy gìn gi, bo tn và phát huy nhng giá trtruyn thng ca cha ông”. Đó không chỉ là nghĩa tình, trách nhiệm mà còn là hành trang đồng hành với chúng ta trong cuộc sống hiện đại hôm nay.

Cuối cùng, quan trọng nhất, trang nghiêm nhất và ý nghĩa nhất, không thể thiếu trong mỗi buổi đoàn viên của họ Phạm là nghi thức tế lễ. Bỏ qua tất cả những vội vã, ồn ào, giờ phút này đây, mọi người cùng chắp tay lắng nghe âm hưởng tổ tiên vọng về từ quá khứ. Tiếng trống, tiếng chiêng ngân như khiến âm hưởng càng vang vọng sâu thẳm hơn vào lòng người. Các nghi lễ lần lượt được tiến hành theo trình tự và truyền thống người Việt. Trang trọng, thiêng liêng mà đầm ấm có lẽ là cảm nhận chung của mọi người khi chứng kiến và thực hiện nghi thức này. Có lúc, ta thấy mình đang đứng trước bàn thờ tổ tiên trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc rất mực thân thương, thành kính. Có lúc, ta lại cảm thấy đang lạc vào chốn cung đình xa xưa, vô cùng cao quý, tôn nghiêm. Trong không khí ấy, tất cả mọi trái tim, mọi tâm hồn đều đang dồn nén để cảm nhận và lắng nghe. Chân không lỡ bước, lòng không nỡ đi. Từng người, từng người, trân trọng từng phút giây chờ đợi dâng lên tổ tiên nén nhang thành kính nhất . Đồng thời, họ cũng không quên nguyên cầu cho những linh hồn cha ông được an bình, thanh thản ở thế giới bên kia để luôn dõi theo, nâng bước từng đoạn đường đời cho con cháu hôm nay. Họ cũng cầu chúc hạnh phúc, bình yên cho những người thân yêu của mình có thể đang đứng tại nơi đây hoặc đang ở một nơi xa xôi nào đó, nhưng tấm lòng luôn hướng về quê cha đất tổ. 

Ngoài ra, những lời ca tiếng hát, những thành tích trong học tập và lĩnh vực văn – thể – mĩ của con cháu họ Phạm cũng được dâng lên báo cáo tổ tiên cùng toàn thể dòng tộc. Đây là lễ vật ý nghĩa nhất thế hệ trẻ dâng cúng tổ tiên, ông cha mình. Có niềm vui nào bằng được nhìn thấy tương lai tộc Phạm phát triển thành đạt trên mọi lĩnh vực đời sống! Tin rằng: với nỗ lực mỗi cá nhân theo truyền thống dòng họ, niềm vui ấy càng nhân lên làm rạng danh hơn nữa tộc Phạm trong cộng đồng các dòng tộc Việt Nam.

Cầu chúc dòng họ Phạm ngày một phát triển thịnh vượng. Cầu chúc con cháu họ Phạm dù là ai, ở địa vị nào, ở nơi đâu cũng luôn gặt hái thành công, hạnh phúc và không quên hướng về nguồn cội. Hy vọng rằng, Lễ giỗ tổ sẽ được duy trì đều đặn hàng năm, mở rộng thu hút nhiều hơn nữa bà con đồng tộc khắp nơi, ở cả trong và ngoài nước. Cảm ơn ban tổ chức đã tạo ra sợi dây gắn kết mọi người con Phạm tộc, giúp tôi cùng các bạn trẻ được sống trong bầu không khí đầm ấm thân thương của đại gia đình họ Phạm./.

dUNGNgô ThThùy Dung