“Chính phủ điện tử” của dòng họ Phạm

0
666

Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam có hai “cơ quan ngôn luận”. Đó là Bản tin nội tộc THÔNG TIN HỌ PHẠM VIỆT NAM, hoạt động liên tục đã hơn 10 năm với 50 số đã xuất bản (định kỳ); và Cổng thông tin điện tử – Website hophamvietmam.org tròn 10 năm hoạt động.

TungHĐTQ mỗi năm chỉ họp một lần. Nhân sự thường xuyên thay đổi. Có những ủy viên HĐTQ chưa một lần về dự họp nhưng công việc vẫn hanh thông. Ấy là nhờ đã nắm bắt kịp thời các thông tin chỉ đạo qua hai kênh thông tin quan trọng này.

BTNT 3 tháng mới ra một số nên vai trò của cổng thông tin điện tử hết sức quan trọng. Các thông tin chỉ đạo của HĐTQ cũng như hoạt động của HĐHP các tỉnh – thành, quận – huyện, phường – xã, của các HĐGT được cập nhật trên web của HĐTQ. Ngoài web của HĐTQ lần lượt ra đời web của HĐHP TPHCM, HĐHP Hà Nội. HĐHP các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên trên cơ sở liên kết vùng đã tổ chức được website hophammientrung.vn. HĐHP một số địa phương trong cả nước và nhiều HĐGT cũng đã có website hoặc blog.

Liên kết tốt hệ thống website này thì HĐHP Việt Nam chúng ta sẽ có một “Chính phủ điện tử” hoạt động rất hữu hiệu.

Trong quá trình hoạt động, với vai trò chủ biên website hophammientrung.vn, ngoài việc “sản xuất” tin bài, chuyên mục, hàng ngày tôi đều truy cập và khai thác tối đa thông tin trên web của HĐTQ và của HĐHP TPHCM. Nếu quan tâm theo dõi, mọi người sẽ thấy web hophammientrung.vn đã “tiếp sóng” thường xuyên website của HĐTQ. Ngược lại web của HĐTQ cũng đã quan tâm khai thác tin bài từ cơ sở thông qua web của HĐHP các địa phương.

Trong bối cảnh hiện tại, chúng ta chưa hội đủ các nguồn lực để tổ chức cổng thông tin điện tử vừa hay vừa đẹp, vừa hấp dẫn. Mặt khác thông tin về hoạt động dòng họ cũng chưa nhiều và chưa phong phú về hình thức thể hiện. Vì vậy liên kết các web trong hệ thống tổ chức dòng họ để phát triển vẫn là một hướng đi hết sức quan trọng. Chắc chắn có nhiều người cùng ham muốn như tôi. Đó là, trong một thời gian không xa dòng họ Phạm chúng ta sẽ có những web được phát triển trở thành một tờ báo điện tử với hàng ngàn lượt lượt truy cập mỗi ngày.

Điều quan trọng hơn là khi ấy hiệu quả hoạt động của “Chính phủ điện tử” sẽ mỹ mãn hơn. Như trong lời ngõ của web hophammientrung.vn chúng tôi đã bày tỏ: Mục đích ra đời của Website này là xây dựng kênh thông tin giúp bà con ta đi tìm nguồn gốc và kết nối các dòng họ Phạm trong khu vực với tinh thần: “Như cây một gốc như con một nhà”; Phạm Tộc Nhất Gia.

Hơn thế nữa, chúng tôi còn kỳ vọng thông qua hoạt động kết nối dòng họ, trong đó có kênh thông tin tư liệu về dòng họ, sẽ mở ra những cơ hội cho bà con trong dòng tộc tìm được nguồn cội của mình. Và không chỉ dừng lại ở đó. Khi đã là Phạm Tộc Nhất Gia chúng tôi hy vọng sẽ trở thành nguồn lực nội sinh, lan tỏa, cộng hưởng để tăng hiệu ứng, tạo ra những giá trị khác, tạo ra sức mạnh không chỉ về tinh thần mà cả trong hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Nhà báo Phạm Hữu Thanh Tùng

Chủ biên website hophammientrung.vn