Chương trình NGÔI NHÀ CHỐNG LŨ

0
641

Đất nước ta bão lụt liên miên, nhất là các tỉnh miền Trung. Nhìn cảnh tang thương màn trời chiếu đất của đồng bào trong những trận bão lũ ấy ai là người có lương tri đều không khỏi đau lòng thương sót. Nhưng lấy gì để giúp và giúp đồng bào bằng cách nào lại là chuyện không dễ!

Ấy vậy mà có một cô gái họ Phạm có cái tên rất dễ thương là Phạm Hương Giang (dòng sông thơm) mà bạn bè vẫn gọi cô là “Giang kều”, nay mọi người lại gọi cô là “Giang Lũ”. Sở dĩ có cái tên rất ngộ đó và cũng là sự tôn vinh của bè bạn đối với cô vì cô là người đầu tiên có sáng kiến quyên góp kinh phí giúp đồng bào miền Trung xây những căn nhà có thể chống lũ!

Thế rồi bạn bè của cô trong đó có nhiều cô cùng họ Phạm và cả họ khác đã cùng nhau tổ chức đi quyên góp để có tiền thực hiện được mục tiêu cao cả ấy. Các cô có sáng kiến thật tuyệt vời là tổ chức các Đêm nhạc gây quỹ cho chương trình “Nhà chống lũ”. Trong những đêm nhạc ấy đồng thời còn tổ chức đấu giá những hiện vật có giá trị, nhất là các tác phẩm nghệ thuật như hội hoạ, điêu khắc … do các Hoạ sỹ, các Nhà điêu khắc gửi tặng cho cho quỹ và đã được nhiều nhà hảo tâm đến tham gia đấu giá.

20131216110926403OTT12DaugiaAo_cc061

Trong một phiên đấu giá, diễn viên Ngọc Diệp đã đấu giá chiếc áo dài trắng 30 triệu đồng(cô mặc- ảnh trên) . Chủ nhân của  chiếc áo này đã mua 75 triệu đồng khi tham gia chương trình đấu giá ủng hộ nạn nhân động đất sóng thần Nhật Bản hai năm trước (nhưng chưa hề mặc lần nào). Chị mang tặng chiếc áo để BTC bán đấu giá lấy tiền giúp người dân nghèo của miền Trung ruột thịt.

Nhờ khoản kinh phí ấy mà năm vừa  qua các cô đã xây dựng được trên 50 căn nhà chống lũ cho đồng bào miền Trung. Cách làm của các cô cũng rất đáng nể phục, là cùng làm với đồng bào. Các cô đi khảo sát từng gia đình cần giúp đỡ, sau đó vận động các gia đình ấy cùng tham gia, nghĩa là cùng góp của, góp công để xây nhà. Như vậy chủ nhà có trách nhiệm hơn, ngôi nhà làm ra cũng hợp ý họ hơn mà họ không phải cảm nhận sự ban phát, cho không vì còn có công sức của họ. Như vậy là các cô giúp họ có chiếc cần câu chứ không cho ngay họ con cá! Và cũng chính vì vậy mà có thể giúp được nhiều gia đình hơn!

UntitledMột số trong những ngôi nhà đã và đang được xây dựng ở Hà Tĩnh bởi Chương trình Nhà chống lũ

Tối 24-10 vừa rồi tôi rất vui và vinh dự được mời đến dự “Đêm ca nhạc gây quỹ” của Chương trình “Nhà chống lũ” với tựa đề hết sức nhân văn: “Hãy yêu nhau đi”! Chương trình bắt đầu từ 19h00 kéo dài đến gần 24h00 mới kết thúc. Được biết đêm này các cô đã bán đấu giá được một khoản tiền không nhỏ: Một tỷ mốt! Với số tiền này lại sẽ có hơn 250 gia đình đồng bào các tỉnh miền Trung có thể sống chung với lũ!

CLu3

Đêm nhạc “Hãy yêu nhau đi” (Phạm Hương Giang đứng bên phải)

Chương trình diễn ra rất sôi nổi hào hứng vì có nhiều tiết mục do những ca sĩ nổi tiếng trình diễn như Mỹ Linh, Nhật Thuý, Trung Quân … Bật mí một chút là ca sĩ Mỹ Linh còn tham gia đấu giá rất tích cực, chị đã mua một tác phẩm hội họa với số tiền là 5.000 USD.

CLu7Tác giả (giữa) trong đêm nhạc “Hãy yêu nhau đi”

Đến tận bây giờ tôi vẫn thấy rất tự hào về những cô gái trẻ trung, trong đó có nhiều cô họ Phạm đã làm được những nghĩa cử cao đẹp như thế, dễ gì cánh mày râu theo kịp!

Kẻ He- Tp HCM, 25/10/2014