Cuộc hành hương về miền Tây

0
439

Sáng thứ 7, ngày 23/05/2015, một đoàn gần hai chục người “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” của họ Phạm đã hành hương về miền Tây dâng hương lên hai người con ưu tú của dòng họ là cố Chủ tịch HĐBT Phạm Hùng và GS-VS Trần Đại Nghia (Phạm Quang Lễ), thăm Nhà tưởng niệm Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu (Ở Phạm Gia Trang, đang trong giai đoạn hoàn thiện), thăm HĐHP Cần Thơ và một số công trình ở Cần Thơ. Tham gia đoàn gồm có: các anh chị trong HĐHP thành phố Hồ Chí Minh: Bs.Phạm Văn Căn – Chủ tịch, Phạm Văn Tuyền (ASoen), Phạm Thương Phan, Phạm Quốc Trí, Phạm Công Sang … Ngoài ra còn có ông Phạm Đạo – Chủ tịch và ông Phạm Thế Chiển – TBT trang web hophamvietnam.org đang có mặt tại Tp. Hồ Chí Minh cùng đi.

Điểm đến đầu tiên là khu Khu tuởng niệm cố Chủ tiçh HĐBT Phạm Hùng nằm tại xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long – quê hương của ông. Đây là một khu tưởng niệm trang nghiêm với hơn 3ha gồm nhiều hạng mục, trong đó nhiều di ảnh, tài liệu, sách báo xuất bản viết về cố Chủ tiçh HĐBT Phạm Hùng. Cả đoàn đã dâng hương lên bàn thờ người con ưu tú của dòng họ cũng như đất nước. Đoàn đã được nghe giới thiệu đầy đủ về công lao của người đối với dân tộc và đất nước.

V2

Tiếp theo cuộc hành trình là Khu tuởng niệm GS-VS Trần Đại Nghĩa (tức Phạm Quang Lễ – người con xuất sắc của họ Phạm). Khu tưởng niệm đặt tại quê ông ở Tường Lộc, Tam Bình, Vĩnh Long. Cả đoàn cũng dâng hương lên bàn thờ Người và cũng được giới thiệu khá tỉ mỉ về những công lao của Viện sĩ với đất nước – một nhà khoa học lỗi lạc đã sáng tạo ra rất nhiều loại vũ khí khiến quân xâm lược Pháp khiếp vía kinh hồn!

V3

Buổi trưa cả đoàn về “Phạm Gia trang” của gia đình doanh Nhân Phạm Quốc Trí – nơi đang gấp rút hoàn thành công trình “Nhà tưởng niệm Đô hồ Đại vương Phạm Tu” do gia đình doanh nhân Phạm Quốc trí tài trợ toàn bộ kinh phí xây dựng. Tại đây sau khi ăn trưa với những món ăn dân giã đặc trưng Nam Bộ, cả đoàn đã bàn, góp ý về trangtrí nội thất của Nhà tưởng niệm và thống nhất phác thảo tượng của Ngươi!

V1

Buổi chiều cả đoàn lại xuống Cân thơ. Tại đây có cuộc gặp mặt thân mật với HĐHP Cần thơ. Sau đó đi tham quan khu Tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa – Một Nhà thơ Lớn, có tinh thần yêu nước nồng nàn luôn bênh vực bà con nghèo khổ nhất là bà con khomer – Ông đã từng làm thơ cổ suỹ tinh thần kháng chiến của phong trào Cần vương!

VLong10Trước Bàn thờ TTT Phạm Tu tại VP HĐHP Cần Thơ

VLong11Cổng Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa

Điểm đến cuối của cuộc hành trình là đến tham quan “Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam” – một công trình phạt giáo đồ sộ do chính Đại tướng Phạm Văn Trà đứng ra vận động xây dựng!

VLong12

Cả đoàn rất tự hào vì ngay trên mảnh đất miềm Tây này đã có nhiều người con ưu tú của họ Phạm, đã cống hiến cho quê hương đất nước tài trí của mình, làm rạng danh dòng họ Phạm Việt Nam!

Pha Lê (HCM, 25/05/2015)