ĐẠI HỘI HĐHP Tp.HỒ CHÍ MINH Khoá III thành công tốt đẹp

0
247

Chiu ngày 26/4, trong không khí kết ni vui mng ca dòng tc, Đi hi Hi đng hPhm Tp. HChí Minh Khoá III (2015-2020) đã được tổ chức trọng thể ti Qun Bình Thnh – Tp.HChí Minh. Tham dự Đại hội có đông đcác ủy viên HĐHP Thành ph, HĐHP các qun – huyn và các dòng tc hPhm ti các đa phương. Tham dự Đại hội còn có PGS-TS. Phm Đo – Chtch HĐTQ HPVN và TSKH Phạm Khắc Di – nguyên Trưởng ban Liên Lạc HPVN.

 SG3

     Thay mặt Hội đồng họ Phạm Thành phố (Hội đồng thành phố) nhiệm kỳ II, BS Phạm Văn Căn – Chủ tịch Hội đồng đọc báo cáo trước Đại hội. Báo cáo nêu rõ:

     Trong 5 năm: 2010-2015, HĐHP Thành phố đã tổ chức những hoạt động thường xuyên, liên tục, thu hút đông đảo của bà con Họ Phạm tại Thành phố và các tỉnh phía Nam, tạo sự kết nối và đoàn kết chung sức giúp đỡ nhau vươn lên vì dòng họ.

     ♦ Ngay từ năm 2010, từ Quy Chế Tổ chức và hoạt động của BLL họ Phạm toàn quốc và tình hình cụ thể đã xây dựng được Bản Quy ước hoạt động của Hội đồng Thành phố. Đến cuối năm 2013, theo Bản Quy Chế tổ chức và hoạt động của HĐTQ họ phạm Việt Nam, Hội đồng Thành phố đã nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung Bản Quy ước hoạt động của HĐ họ Phạm Thành phố thành Bản Quy chế chính thức của HĐHP Tp Hồ Chí Minh. Năm 2012 và 2013, đã xây dựng được Quy chế hoạt động của trang Web họ Phạm Thành phố và Bản Quy ước về công tác khuyến học – khuyến tài.

       ♦ Nhiệm kỳ vừa qua đã thành lập được HĐHP Quận 10, Quận 5, Quận Bình Thạnh, Huyện Nhà Bè – Quận 7, Quận Thủ Đức; đã thành lập được Hội đồng họ Phạm liên Quận (5 + 10 + 8), một số quận, huyện khác cũng đã thành lập Ban vận động nhưng chưa ra mắt chính thức. Trong số đó, HĐHP Quận 10 hoạt động có hiệu quả nhất.

       Điều đáng mừng là Hội đồng đã tổ chức được các đầu mối liên lạc họ Phạm ở nước ngoài và từ năm 2012 đến 2014 Chủ tịch HĐHP thành phố đã sang dự lễ ra mắt Hội đồng Họ Phạm Hải ngoại tại Toronto – Canada và Ban liên lạc tại bốn Thành phố lớn ở Hoa kỳ.

     Về một số tổ chức trực thuộc được thành lập mới có: CTy TNHH Phương Nam đang vận động lập “Hội doanh nhân họ Phạm Tp. Hồ Chí Minh”, hiện đang chờ thành phố cấp phép; Tháng 5/2014 đã thành lập CLB quần vợt họ Phạm Tp Hồ Chí Minh. CLB hoạt động rất hiệu quả và thu hút được nhiều doanh nhân họ Phạm tham gia, đã tổ chức được nhiều giải thi đấu phục vụ các sự kiện lớn của Hội đồng Thành phố. Tháng 8-2014, CLB thơ ca họ Phạm Phương Nam cũng đã chính thức ra mắt, tập hợp đươc nhiều người yêu thơ trong và ngoài họ Phạm. Đã thành lập CLB Y-Dược, Ban Pháp chế hiện bắt đầu củng cố đi vào hoạt động v.v…

       Thời gian qua, Hội đồng đã đưa lực lượng trẻ tham gia các hoạt động của Hội đồng, vào các Ban chuyên trách, đưa các hoạt động phát triển chuyên sâu và có người phụ trách từng mảng.

       ♦ Hoạt động nối kết dòng họ là một mảng trọng tâm, được Hội đồng luôn coi trọng với tôn chỉ mục đích hoạt động dòng họ là “Vn ttm tông, hPhm kết dòng”, đã cố gắng tuyên truyền vận động được nhiều bà con tham gia hoạt động việc họ. Những năm qua, các sự kiện lớn nhân ngày “Huý kỵ” (giỗ Thượng thuỷ tổ Phạm Tu) 20 tháng Bảy (âm lịch) được tổ chức rất long trọng, với nhiều hoạt động rất phong phú, đa dạng: ca – múa – nhạc, võ thuật…thu hút đông đảo bà con ở Thành phố và các tỉnh lân cận tham gia, năm ít nhất cũng trên hai trăm, năm nhiều trên 300 người. Lễ giỗ năm 2014 còn có cả một dàn đồng ca 80 người do Nhạc sĩ Việt Kiều Mai Phạm dàn dựng công phu trình diễn và tổ chức hội thi nấu bánh tét rất hào hứng. Bà con về dự giỗ Tổ tâm trạng rất hồ hởi, tự tâm người ít người nhiều “góp giỗ” rất vui vẻ, có năm có cả kiều bào ta ở nước ngoài cũng về dự Lễ.

     Suốt ba năm liền từ 2011 – 2013 Hội đồng đã tổ chức thành công ba Đêm nhạc họ Phạm: Đêm nhạc thứ nhất (2011) được tổ chức vào ngày 12/08/2011 với chủ đề là “Mi trái tim-Mt tm lòng”, Hội trường hơn 300 chỗ chật ních khán giả, tuyệt đại đa số là bà con họ Phạm, có cả cố Nhạc sĩ Phạm Duy và Nhạc sĩ Phạm Tuyên đến dự. Đêm nhạc thứ hai được tổ chức vào ngày 19/08/2012 tại Nhà Văn hoá Thiếu nhi Tp. Hồ Chí Minh với chủ đề là “Thương quá Vit Nam” cũng được đông đảo bà con trong và ngoài họ Phạm nhiệt liệt tán thưởng. Đêm nhạc thứ ba được tổ chức tại TT biểu diễn Nghệ thuật công viên Lê Thị Riêng vào ngày 25/08/2013 với chủ đề “Vi Mái Nhà” đã quy tụ cả ngàn người tham dự.

       Ngày 18/5/2014 đã tổ chức rất long trọng buổi Lễ mừng Thành phố đặt con đường đẹp nhất Thành Phố là đường Phạm Văn Đồng tại trụ sở của Cty Thành Đô. Buổi lễ mừng có sự đóng góp đầy nhiệt tình của bà con họ Phạm và có cả đại diện gia đình của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từ quê hương vào tham dự.

     Hội đồng họ Phạm của Thành phố đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà tưởng niệm Đô Hồ Đại vương Phạm Tu tại Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long nhờ tài trợ của gia đình doanh nhân Phạm Quốc Trí. Công trình hoàn thành nay mai sẽ trở thành nơi quy tụ đông đảo bà con họ Phạm ở các tỉnh đồng bằng Miền Tây Nam bộ.

       Với vị thế là trung tâm của các tỉnh Miền Nam nên Hội đồng Thành phố đã tích cực vận động thành lập các Ban liên lạc (Hội đồng) họ Phạm ở nhiều tỉnh phía Nam như: Lâm Đồng, Daklak, Cần Thơ, Bình Thuận, Bà Riạ – Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Cà Mau … nhiều nơi thành lập được BLL(HĐ) chính thức.

     Hội đồng Thành phố đã tổ chức được nhiều đoàn đi giao lưu hoặc dự các hoạt động dòng họ ở nhiều thành phố phía Nam như: Dự Lễ khánh thành Nhà thờ Phạm Tăng ở Thừa thiên – Huế, Rước di ảnh Thượng Thủy Tổ Phạm Tu về nhà thờ họ Phạm ở La Qua, Quảng Nam, Nhà thờ tổ dòng Phạm Văn ở Thái Bình… Lễ cầu siêu anh hùng liệt sĩ ở Quảng trị và đặc biệt là cử đoàn ra thăm bà con họ Phạm huyện đảo Lý Sơn, nơi có nhiều bà con họ Phạm sinh sống và có nhiều cống hiến cho công cuộc mở mang và bảo vệ chủ quyền Biển đảo của tổ quốc.

       ♦ Hoạt động khuyến học khuyến tài và trợ giúp những người họ Phạm có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng được Hội đồng luôn coi trọng, đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ Tấm lòng vàng của HĐ Toàn quốc họ Phạm để tổ chức 2 Lễ Vinh danh và Khuyến học ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội gây được tiếng vang lớn trong cả nước. Hàng năm, vào ngày giỗ Thượng Thuỷ tổ, Hội đồng đã tổ chức trao học bổng và khen thưởng cho con em họ phạm có thành tích tốt trong học tập, đoạt các giải thi Quốc tế, Quốc gia, trúng tuyển cao vào Đại học… Các gia đình có con em được trao thưởng rất trân trọng và các cháu rất tự hào. Ngoài ra, Hội đồng còn cấp nhiều suất học bổng cho con em họ Phạm không chỉ ở Thành phố mà cả ở Huế, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), chương trình từ thiện Nụ cười Xuân, Tiếp sức đến trường của Báo Tuổi trẻ v.v…

       ♦ Hoạt động văn hoá xã hi: Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, Hội đồng đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, đưa thư chúc tết và quà các vị lão thành họ Phạm, thường xuyên thăm hỏi các vị trong Hội đồng khi ốm đau ốm đau và làm tốt công tác hiếu hỷ: Đã lo chu đáo tang lễ Nhạc sĩ Phạm Anh Cường tại Đà Nẵng và tổ chức đêm nhạc gây quỹ giúp gia đình Nhạc sĩ. Khi MC Phạm Tân gặp nạn, Hội đồng đã thường xuyên tới thăm hỏi và kêu gọi giúp đỡ về tài chính làm anh rất xúc động…

     Tại Đại hội, PGS- TS Phạm Đạo – Chủ tịch HĐTQ HPVN đã bài phát biểu biểu dương những cố gắng khắc phục khó khăn hết mình của Thường trực Hội đồng Thành phố, từ lúc kinh phí thiếu, con người tham gia ít, song đã tạo ra những phong trào, kết nối dòng họ từ nhiều miền, nhiều nơi xa xôi. So với các nơi, Hội đồng họ Phạm Tp Hồ Chí Minh là địa phương hoạt động nổi trội và có kết quả nhất, đã tạo được sự gắn kết dòng họ, những hoạt động dòng tộc đầy tình nghĩa, được hàng chục vạn bà con tin tưởng.

      ♦ Tại Đại hội, Hội đồng đã khen thưởng 10 vị hoạt động tích cực nhất trong và 5 vị tham gia nhiều hoạt động tích cực trong 5 năm nhiệm kỳ II; Đã tri ân và ghi công 15 mạnh thường quân có nhiều đóng góp, ủng hộ cho hoạt động của Hội đồng trong nhiều năm qua. Đặc biệt trân trọng ghi công hai người con dâu họ Phạm đã dành nhiều thời gian, công sức chu toàn các hoạt động và hỗ trợ chồng con hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Hội Đồng.

       ♦ Đại hội đã bầu ra Hội đồng họ Phạm Thành phố Khóa III gồm 45 vị, tái cử BS Phạm Văn Căn làm Chủ tịch, Doanh nhân Phạm Văn Tuyền (Asoẻn), là Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký.

     Sau khi kết thúc, Đại hội còn được thưởng thức chương trình Liên hoan văn nghệ Dân ca quan họ Bắc Ninh, do chính các “liền anh, liền chị” từ quê hương Bắc Ninh – Bắc Giang đang sinh sống tại Tp Hồ Chí Minh biểu diễn thật cuốn hút, hòa quyện với niềm vui Đại hội, kéo dài tới 18 giờ 30 mới kết thúc.

     Đại hội Hội đồng họ Phạm Tp Hồ Chí Minh khóa III đã thành công tốt đẹp, hứa hẹn sẽ góp phần tích cực phát triển tổ chức họ Phạm không chỉ ở Tp Hồ Chí Minh mà cả các tỉnh phia Nam cũng như Hội đồng toàn quốc lên tầm cao mới!

Th.sĩ Phm Bá Nhiu

 Một số hình ảnh Đại hội

SG4Phát biểu tại Đại hội: 1- Bs Phạm Văn Căn; 2- PGS-TS Phạm Đạo; 3- Ô. Pham Dinh Phong; 4- Ô. Phạm Công Sang; 5- Ô. Phạm Hiệp

S6

S7

S83 ảnh trên: trao Bằng ghi công các vị có nhiều đóng góp cho Hội đồng

SG1Văn nghệ: Dân ca quan họ Bắc Ninh

 ****