Điểm tình hình CHUẨN BỊ CHO LỄ GIỖ THƯỢNG THỦY TỔ 20-7 GIÁP NGỌ

0
342

Dh

Sau khoảng một tháng chuẩn bị, nay còn 5 ngày nữa là đến Chính kỵ Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu – Thượng Thủy Tổ họ Phạm Việt Nam. Ban biên tập trang web hophamvietnam  xin điểm tình hình chuẩn bị của các Hội đồng cho ngày 20 tháng Bảy Giáp Ngọ này:

1- Tại Hà Nội

– Từ đầu tháng 7-2014, thường trực Hội đồng toàn quốc đã gặp Lãnh đạo xã Thanh Liệt và Ban quản lý di tích Đình Ngoại bàn bạc cụ thể về chủ trương tổ chức Lễ Giỗ Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu và đã có Thông báo trên Website hophamvietnam hôm 12-7 vừa rồi.

– Trong cuộc họp thường kỳ đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm và bàn đẩy mạnh hoạt động 6 tháng cuối năm (ngày 17-7-2014), Thường trực HĐTQ tập trung bàn chuẩn bị Lễ Giỗ Ngài, đã nêu từng việc cần thực hiện trong buổi lễ và phân công cụ thể cho từng Ban.

– HĐHP Tp Hà Nội có trách nhiệm cùng HĐTQ tổ chức Lễ Giỗ, sẽ họp bàn thực hiện chuẩn bị, tổ chức các đoàn của các địa phương ở Hà Nội, cử người vào Ban Tổ chức, đón tiếp đại biểu…

– Thực hiện công việc được TTr HĐTQ giao, ngày 27-7, TTr HĐHP Tp Hà Nội đã họp bàn phối hợp với HĐTQ và UBND xã Thanh Liệt làm tốt hoạt động giỗ Thượng thủy tổ Phạm Tu 20 tháng 7 âm lịch; giao các ủy viên có trách nhiệm thông báo chủ trương của HĐTQ đến các HĐ địa phương và các HĐGT để có kế hoạch cử đoàn dự và đăng ký kịp thời.

– Đã có nhiều HĐ tỉnh, thành phố, quận, huyện quanh Hà Nội liên hệ trực tiếp đăng ký Đoàn về Phạm Tổ Linh Từ dự Lễ giỗ.

– CLB Tuổi trẻ HPVN cũng sôi nổi tập trung các thành viên, chuẩn bị sẵn sàng phục vụ buổi Lễ theo sự phân công của Thường trực Hội đồng.

2- HĐHP tỉnh Thừa Thiên – Huế

Từ ngày 5-7-2014, Thường trực HĐHP tỉnh Thừa Thiên Huế đã họp triển khai chuẩn bị cho lễ Giỗ ngài.

Ngày 31-7 Hội đồng đã ra thông báo mời bà con về dự Lễ Giỗ Tổ và họp mặt bà con họ Phạm toàn tỉnh năm nay: sẽ tổ chức theo nghi thức truyền thống vào ngày 22 tháng 7 Giáp Ngọ (Chủ nhật – 17/8), tại nhà thờ họ Phạm làng An Ninh Hạ.

3- HĐ Họ Phạm TPHCM

Là địa phương đã tổ chức rất trang trọng với nhiều hoạt động trong Lễ Giỗ tổ nhiều năm trước, năm nay HĐHP Tp HCM cũng đã có sự chuẩn bị sớm, rất chi tiết và hoành tráng Chương trình cho Lễ Giỗ:

– Sáng 13-7-2014 tại Hội trường nhà thờ Thạch Đà (đường Phạm Văn Chiêu, Quận Gò Vấp, TP HCM), Hợp xướng “Thủy Tổ Phạm Tu” đã được tổng dượt,   ngày 27-7 đã được thu thanh nhạc viện TP HCM để  phục vụ Lễ giỗ.

– Chiều 17-7-2014  Hội đồng đã họp quyết định nội dung chương trính Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ.

– Ngày 8-8 Hội đồng đã ra thông báo chính thức chương trình: Lễ giỗ sẽ được tổ chức từ chiều 21 và ngày 22 tháng Bảy Giáp Ngọ (chủ nhật 17-8-2014), tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi thành phố – số 36 Lê Quý Đôn, Quận 3, với nhiều hoạt động, gồm:

Chiều16/8/2014 – thứ bảy: Tổ chức hội thi nấu bánh tét. Ban tổ chức sẽ chọn ra các đội tuyển từ các tỉnh thành và các quận huyện cùng giao lưu thực hiện.

Sáng 17/8 – chủ nhật: Chính Giỗ được tổ chức theo nghi lễ truyền thống, kết hợp với lễ trao giải quần vợt truyền thống lần 1và lễ tổng kết khuyến học khuyến tài, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao

4- HĐHP liên tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng

Ngày 20-7-2014, HĐHP Quảng Nam- Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị thường niên để sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, chương trình công tác 6 tháng cuồi năm 2014 và triển khai công việc tổ chức lể kỵ hằng năm ngài Thượng Thủy Tổ Phạm Tu.

Hội nghị đã bàn chuẩn bị tổ chức Lễ giỗ theo truyền thống tổ chức Lễ giỗ Thượng thủy tổ luân phiên tại các nhà thờ của các dòng tộc Phạm trong toàn QN-ĐN. 

Ngày 2-8 Hội đồng đã ra thông báo mời bà con về dự Lễ giổ Thượng Thủy Tổ  năm nay sẽ tổ chức tại nhà thờ tộc Phạm Hữu Thanh Chiêm, huyện Điện Bàn, Quảng Nam đúng ngày chính kỵ 20 tháng Bảy năm Giáp Ngọ.

5- BLL Họ Phạm tỉnh Cà Mau

Theo chương trình hoạt động kế hoạch đã đề ra cuối năm 2013, BLL Họ Phạm tỉnh Cà Mau đã triển khai thành lập được hai Ban liên lạc họ Phạm cấp huyện, Thành phố trực thuộc tỉnh; một Ban Liên lạc họ Phạm cấp xã, chuẩn bị thành lập Ban Liên lạc họ Phạm 2 huyện nữa.

Ban LL họ Phạm Cà Mau đã có kế hoạch tổ chức Lễ Giỗ Thượng Thủy tổ lần đầu tiên ở đất mũi cực Nam của Tổ quốc thật trang trọng để bà con trong họ có cùng  về bái vọng tri ân Tiên tổ. Và đúng dịp này sẽ làm lễ chính thức thành lập Hội đồng họ Phạm tỉnh Cà Mau để báo công với Thượng Thủy Tổ.

6- HĐHP Quảng Ngãi

Ngày 27-7-2014 HĐHP Quảng Ngãi đã họp sơ kết việc họ 6 tháng đầu năm 2014, cho ý kiến chuẩn bị cuộc họp Hội đồng (ngày 15.8.2014, nhằm ngày 20 tháng Bảy năm Giáp Ngọ) bàn các nội dung chủ yếu hoạt động 6 tháng cuối năm 2014.

Tại cuộc họp, thường trực hội đồng đã bàn chuẩn bị chu đáo và phối hợp cùng với Hội đồng gia tộc các địa phương tổ chức tốt lễ tưởng niệm ngày mất của Thượng Thủy Tổ Phạm Tu tại Nhà thờ Họ Phạm Bá, thôn Năng An, xã Đức Nhuận vào hồi 10h00 ngày 20 tháng Bảy năm Giáp Ngọ – sau họp Hội đồng).

Đúng ngày này Hội đồng sẽ làm lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ họ Phạm Quảng Ngãi.

7- HĐHP tỉnh Bình Định

Cuối tháng 7/2014, HĐHP tỉnh Bình Định đã họp kiểm điềm tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2014 và những công việc đến hết năm 2014, đã thống nhất tổ chức Lễ giỗ Thượng Thủy tổ năm nay vào đúng ngày chính kỵ 20 tháng Bảy toàn tỉnh tại “Phạm Tu linh tổ” (nhà 913, đường Hùng Vương, phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn) một cách chu đáo theo nghi thức truyền thống:  Tổ chức nhạc lễ, đọc văn tế, báo công và dâng hương,..

Trong buổi Lễ giỗ trọng thể này, Hội đồng họ Phạm tỉnh sẽ tổ chức lễ trao Bằng Tri ân công đức cho các vị trong và ngoài dòng họ có đóng góp cho Họ Phạm tỉnh Bình Định 10 triệu đồng trở lên; tổ chức trao quỹ khuyến học cho các con em dòng họ Phạm thi đỗ cao các trường Đại học, cao đẳng trong nước và khen thưởng động viên thành tích học tập của các cháu đạt giải các cuộc thi cấp quốc gia, cấp tỉnh.  

Để tập trung cho ngày này,  Hội đồng họ Phạm các địa phương trong tỉnh tổ chức lễ dâng hương vào ngày 14-8-2014 (ngày 19 tháng Bảy âm lịch),

8- Các địa phương khác

Theo tin từ các đường dây liên lạc thì nhiều Hội đồng địa phương khác ở xa không thể về Đình Ngoại cũng đã chuẩn bị cho bà con trong họ họp mặt dâng hương bái vọng tri ân Thượng Thủy tổ vào ngày 20 hoặc 21, 22 tháng Bảy Giáp Ngọ tại Từ đường của một dòng họ Phạm hoặc một cơ sở thuận tiện ở địa phương mình.

***