Đình thờ TƯỚNG QUÂN PHẠM CỰ LƯỢNG ở Hưng Lộc, Nghĩa Thịnh, Nghĩa Hưng, Nam Định

0
746

BBT: Xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định nằm trên một dải đất cổ, cách trung tâm thành phố Nam Định 30 km về phía nam (Bản đồ dưới). Tại đây có khu di tích Lịch sử đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia: Đình thờ Tướng quân Phạm Cự Lượng, người có công phò vua giúp nước và trị thủy. Truyền thuyết về vùng đất này, về Tướng quân Phạm Cự Lương, về lịch sử ngôi Đình / Đền đã được giới thiệu khá chi tiết trên Báo điện tử Ban Tôn giáo Chính phủ trong bài: http://btgcp.gov.vn/Plus.aspx/vi/News/38/0/255/0/1957/Dinh_tho_Pham_Cu_Luong_va_16_sac_phong_cua_cac_trieu_dai.

Với tâm nguyện giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của vùng đất địa linh, tri ân tiên tổ, đồng thời góp phần xây dựng quê hương ngày càng hưng thịnh, những người con quê hương Hưng Lộc đã nhất tâm xây dựng bảo tháp Đại Bi.

Hophamvietnam.org trích đăng bài của Báo điện tử của Tỉnh hội Phật giáo Nam Định  (http://baothapdaibi.vn/View/tabid/56/id/1374/Default.aspx) viết về Tướng quân, về khu di tích và Bảo tháp Đại Bi vừa được khánh thành. 

 

 

BẢO THÁP ĐẠI BI MẢNH ĐÂT ĐỊA LINH NHÂN KIỆT

 

Làng Hưng Lộc xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định thuộc trấn Sơn Nam xưa vốn là một vùng đất trù phú và yên bình. Trải qua thăng trầm cùng lịch sử, mảnh đất này dần được đắp bồi trở thành một miền quê giàu truyền thống trong dòng chảy văn hóa Dân tộc.

Cũng như nhiều miền quê khác, bắt nguồn từ sự tri ân những anh hùng có công với nước, tại miền quê này, dấu tích của việc thờ Tướng quân Phạm Cự Lượng đã để lại cho quê hương Hưng Lộc một di tích Lịch sử được Nhà nước xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia.

đinhChính Đình thờ Tướng quân Phạm Cự Lượng

Cùng nằm trong khu tín ngưỡng văn hóa dân gian này, một hệ thống thờ mẫu theo lối tam phủ vây quanh đã tạo ra một quần thể kiến kiến trúc rất độc đáo. Trung tâm là Văn chỉ của làng, nằm ngay trong khuôn viên giữa đình với chùa. Đây là nơi thờ Thiền sư Vạn Hạnh, một bậc chân tu đã có công phò vua, giúp nước. Ngưỡng mong, đức hạnh và nguyện lực của ngài sẽ phù trợ cho cháu con ngày một đỗ đạt, hiển vinh.

Đặc biệt, khu bảo tồn văn hóa và di tích của Văn chỉ, những hiện vật từng gắn bó với cuộc sống lao động của cư dân nông nghiệp cũng được lưu giữ.  Sự hiện hữu này thể hiện tinh thần trân trọng truyền thống văn hóa dân tộc là một nét đẹp tinh túy trong phong tục tập quán của người Việt.

Ngày nay, trên quê hương Hưng Lộc, di tích Đình thờ tướng quân Phạm Cự Lượng được ghi dấu ở vào khoảng những năm 1440-1442. Ngay bên cạnh đình là ngôi chùa Phúc Lộc cũng được xây dựng vào cùng thời điểm, theo cấu trúc tiền Đình, hậu Phật.

Tướng quân Phạm Cự Lượng (944-984) vốn là danh tướng đời Đinh Tiên Hoàng được phong đến chức Thái Úy. Ông cũng chính là người có vai trò quan trọng đưa Lê Hoàn lên ngôi Hoàng đế cũng như trong cuộc chiến chống quân Tống năm 981.

Phò vua Đinh trong cuộc dấy binh dẹp loạn 12 sứ quân rồi giúp Lê Hoàn lên ngôi, đuổi quân Tống rồi đánh Chiêm… bất cứ ở ngôi vị nào Phạm Cự Lượng cũng đặt lợi ích Giang sơn làm trọng. Bởi vậy, khi đất nước hòa bình, tướng quân lại được trao trọng trách khai sông mới, trên đắp đường, dưới khai thông thủy mở mang, chấn hưng xã tắc.

Đình Hưng Lộc, nơi thờ tướng quân được làm theo lối tiền nhất, hậu đinh. Ngoài những phần trạm khắc rồng chầu rất tinh tế, sinh động biểu tượng của Vương quyền còn có các mảng vân ám uyển chuyển, đàn cá đang bơi hay quẫy trong hồ sen… gắn với mong ước mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt của cư dân nông nghiệp.

Thú vị nhất là bức chạm độc đáo với tựa đề “Nam nữ tình tự”. Từng nét chạm khắc vừa tinh tế, vừa khoáng đạt, táo bạo thể hiện sự đấu tranh rất mạnh mẽ với khát vọng hướng tới cuộc sống tự do. Bức chạm này đặt ngay tại cung cấm, nơi thờ linh tượng Tướng quân. Sự sắp đặt tưởng như đối nghịch này lại ngầm chứa một thông điệp về xã hội mang tính hiện thực rất cao.

Bên cạnh những giá trị tâm linh mang tín ngưỡng dân gian và giá trị nghệ thuật của đình thờ tướng quân Phạm Cự Lượng, chùa Phúc Lộc hiện còn giữ một số báu vật quý như: Chiếc chuông đồng cổ có ghi: “Hoàng triều Cảnh Hưng. Vạn Vạn Niên. Chi nhị thập Tam Tuế” (Chuông cổ được đúc vào năm Cảnh Hưng thứ 13)

Trước di sản cha ông để lại, làm sao giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của vùng đất địa linh đồng thời góp phần xây dựng quê hương ngày càng hưng thịnh, trăn trở ấy luôn thôi thúc tâm nguyện những người con quê hương Hưng Lộc. Nên sau khi được các vị cao niên trong làng nhất tâm ủng hộ, dự án xây dựng bảo tháp Đại Bi đã được khởi sự.

Tâm phát nguyện rộng vô biên nhưng bắt tay vào triển khai dự án mới thấy khó khăn vô cùng lớn. Số tiền công đức ban đầu chỉ như hạt muối giữa biển. Rồi tìm được người có đủ tài, lực để thiết kế bảo tháp vừa đảm bảo sự an toàn, bền vững đồng thời vừa đảm bảo theo đúng tinh thần chánh pháp, bài toán thật nan giải.

Tuy nhiên, với hành trình vừa đi vừa lần đường, nương theo ánh sáng Phật pháp và sự hộ trì của chư bồ tát mười phương, cuối cùng,  ngày 17-11-2010 (tức ngày 10 tháng 10 năm Canh Dần) chùa Phúc Lộc cũng hoan hỉ tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo Tháp Đại Bi.

Từ những viên gạch đầu tiên do bà con quê hương Hưng Lộc cùng phật tử thập phương phát tâm, dãy số công đức mỗi ngày nối dài thêm. Sau một năm khởi công, phần thô của bảo tháp đã hoàn thành. Ngày 31/12/2011 tức ngày 7/12 Tân Mão, chùa Phúc Lộc  tổ chức lễ an vị tượng Phật Di Lặc tại lầu lục giác trước Bảo Tháp và lễ đặt nóc Bảo Tháp Đại Bi. Đây là một sự kiện trọng đại ghi dấu sự vi diệu của Phật Pháp kể từ khi Bảo Tháp được khởi dựng với việc đặt thành công nóc bảo tháp hình búp sen đúc từ khối đồng nặng gần 3 tấn ở độ cao gần 50m.

Ngày 17-11-2013 trăm họ hoan hỉ trong Đại Lễ khánh thành và Khai ấn Phật ngọc với niềm tin tinh tấn, ánh hào quang Chư Phật đã tỏa chiếu khắp cả vùng đại địa rộng lớn này.

Bảo tháp Đại Bi gồm13 tầng với diện tích xây dựng là 1.500m2 trong khu quần thể kiến trúc rộng 3000m2. Phía trước Bảo Tháp, có lầu Di Lặc, hai bên có hồ tịnh thủy hình bán nguyệt và bốn phương có bốn vị trong Bát bộ Kim cương hộ trì chánh pháp.

Cổng vào và khuôn viên bao quanh Bảo tháp lát đá, có chạm hình rồng cùng nhiều hoa văn tinh xảo. Sự bài trí của một trăm cây cột đá, biểu tượng của một trăm chữ phúc vừa mang ý nguyện đem phước lành đến cho bách gia trăm họ, vừa tạo sự hài hòa gắn kết với văn hóa dân tộc và Phật giáo Việt Nam.

Theo giáo lý, Bảo tháp được xây dựng đúng tinh thần của Đàn pháp chiều cao 49m tương ứng với 49 ngày Đức Phật thiền định đạt tới giác ngộ, trở thành bậc Chính đẳng, Chính giác của nhân loại.

Cấu trúc bên ngoài Bảo Tháp hình bát giác nương theo Bát chánh đạo: Chính kiến – Chính tư duy – Chính ngữ – Chính nghiệp – Chính mạng – Chính tinh tấn – Chính niệm và Chính định. Trên mỗi cạnh của hình bát giác có một bức tượng mỗi pho là một hiển tướng của Quan Âm. Ngài thực hiện những hạnh nguyện Bồ tát luôn phổ độ, giáo hoá chúng sinh……

Đỉnh tháp hình búp sen, 5 cánh sen có gắn 5 viên đá quý biểu thị cho Ngũ Uẩn Kinh Bát Nhã. Đây là phần tiếp xúc với không gian vô tận phản chiếu ánh hào quang của chư Phật. Từ đỉnh búp sen xuôi xuống, những cánh sen khum lại chứa một dòng cam lồ tịnh thủy là nguồn nước do chư Thiên rưới ban. Tiếp nhận được pháp lực, gia trì của chư Bồ tát, dòng nước thiêng này sẽ dập tắt lửa phiền não, đem đến sự an lạc, may mắn.

Theo giáo lý, ba phần ứng với ba Thân hiện tướng của đức Phật ngồi Kiết già trên toà Sư tử, tượng trưng cho Phật Quả, cho Trí toàn giác của Chư Phật: Tầng thứ nhất thể hiện Báo thân Phật là thân hiện tướng tại thế gian. Từ tầng thứ hai đến tầng mười hai, thể hiện Báu Thân Phật, là thân hiện tướng ở cảnh giới các cõi trời. Còn tầng 13 trở lên thể hiện thân tuyệt đối của Niết bàn gọi là Pháp thân Phật…..

Có thể nói, cùng với những giá trị tâm linh mang đậm tín ngưỡng dân gian hòa quyện trong quần thể kiến trúc độc đáo của mảnh đất này, rồi đây những câu chuyện rất hiện thực mà linh diệu gắn với bảo tháp sẽ mãi được lưu truyền…..

 

 Một số hình ảnh khu di tích

Lich1[1]Toàn cảnh Khu di tích 

MG5527[1]

Bảo Tháp Đại Bi về đêm

đ

Lầu Di LặcLầu Di Lặc (cảnh ban đêm và ban ngày)

Đội trống 1000 năm Thăng Long biểu diễn chào mừng thành công của lễ hội.Đội trống 1000 năm Thăng Long biểu diễn chào mừng thành công của lễ hội.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Đức Nghiệp Khai ấn Phật NgọcTrưởng lão Hoà thượng Thích Đức Nghiệp Khai ấn Phật Ngọc

BĐồ