ĐÓNG GÓP CỦA TUỔI TRẺ HỌ PHẠM CHO HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC HỌ PHẠM VIỆT NAM

1
2155

Bài viết Nhân dịp Đại hội CLB Tuổi trẻ Họ Phạm Việt Nam

Từ lâu, Thường trực HĐTQ HPVN đã có ý định xây dựng một tổ chức để thu hút thế hệ trẻ dần dần tham gia việc họ nhằm tạo lực lượng kế cận lớp người cao tuổi đang gánh vác việc họ. Thường trực đã đưa nội dung tổ chức CLB Tuổi trẻ Họ Phạm Việt Nam vào trong chương trình hoạt động năm 2013.

      Đầu thàng Tư năm 2013, một nhóm các bạn sinh viên (trong đó có một số bạn vừa mới ra trường) của một số Trường Đại học ở Hà Nôi, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, có quê ở nhiều tỉnh miền Bắc do bạn Phạm Văn Luân chủ trì (bạn Phạm Văn Luân sau khi tốt nghiệp Đại học đã đi bộ đội, nay hoàn thành nghĩa vụ trở về  làm cán bộ giảng dạy ở Trường ĐH Sư phạm 2) có ý muốn về dâng hương Thượng Thủy tổ Họ Phạm và thăm Đình Ngoại, đồng thời muốn được gặp lãnh đạo Hội đồng Toàn quốc họ Phạm Việt Nam.

     Nhận thấy việc đó phù hợp với chủ trương của Hội đồng mà trực tiếp là Thường trực, nên Chủ tịch Hội đồng đã giao cho bà Phạm Thị Thúy Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng   người xưa nay vẫn giữ quan hệ với nhiều bạn học sinh sinh viên- thực hiện nhiệm vụ đáp ứng nguyện vọng của các bạn, đồng thời tổ chức việc gặp gỡ với các bạn nhằm xúc tiến   việc thành lập CLB Tuổi trẻ Họ Phạm VN theo chương trình họat động của Hội đồng năm 2013.

       10 giờ sáng Chủ nhật, 7.4.2013, các bạn đã về đông đủ và thực hiện việc dâng hương, tham quan di tích và chụp ảnh lưu niệm tại Đình Ngoại. Sau đó là phần gặp gỡ với đại diện Hội đồng. Ông Phạm Văn Dương, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng, cùng ông Phạm Thế Chiến, Phó TBT Trang tin điện tử cũng đã có mặt từ sớm ở Đinh Ngoại để tiếp đón và trò chuyện với các bạn.

      Cuộc gặp mặt diễn ra rất vui vẻ, chân tình, các bạn rất xúc động, như lần đầu về nhà mình. Sau khi nghe giới thiệu những nét chung nhất về dòng họ Phạm VN và hoạt động của BLL nay là HĐ trong 17 năm qua, các bạn đã chân thành nói lên niềm tự hào của mình với dòng họ, đặc biệt là đều tỏ ý muốn được góp sức vào việc họ. Đó là điều đáng mừng.

      Các bạn đều muốn có tổ chức của Tuổi trẻ để thống nhất hành động trong việc cùng nhau góp sức xây dựng dòng họ và giúp nhau trong đời sống cũng như học hành vì ngày mai lập nghiệp. Như vậy, nguyện vọng của các bạn đã gặp chủ trương của Thường trực Hội đồng!

     Đó là bối cảnh ra đời của CLB Tuổi trẻ Họ Phạm Việt Nam. Trong buổi gặp gỡ đầu tiên ấy, Ban vận động thành lập CLB Tuổi trẻ Họ Phạm Việt Nam đã được hình thành, một Ban Chủ nhiệm Lâm thời của CLB đã được cử ra để liên kết các bạn nhằm triển khai công việc.

     Từ đó tới nay đã hơn 2 năm. Dưới sự chủ trì của Ban Chủ nhiệm lâm thời với sự hướng dẫn của Thường trực Hội đồng Toàn quốc, CLB đã họp mặt nhau 9 lần nhằm bàn bạc thực hiện công việc cụ thể theo yêu cầu của Thường trực Hội đồng Toàn quốc trong từng thời điểm đồng thời xúc tiến việc tổ chức Đại hội chính thức thành lập CLB Tuổi trẻ Họ Phạm Việt Nam.

      Chỉ sau lần họp mặt đầu tiên chưa đầy hai tháng, các bạn đã phục vụ rất tốt Lễ vinh danh nhân tài và khuyến học Họ Phạm Việt Nam lần thứ II vào ngày 19-5-2013 tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Các bạn đã tham gia có hiệu quả quá trình chuẩn bị buổi Lễ trong đó chủ yếu là giúp Thường trực tìm các đối tượng vinh danh và khuyến học. Trong Buổi Lễ, các bạn đã tham gia đón tiếp khách, phát tài liệu, bán sách và các tài liệu, đặc biệt là tham gia biểu diễn văn nghệ. Dù thời gian hạn chế, hai tiết mục múa và hát đặc sắc với nét hồn nhiên tươi trẻ của các bạn đã đem lại không khí vui vẻ mới mẻ cho buổi Lễ được bà con khen ngợi – đó là màn ra mắt rất ấn tượng của CLB Tuổi trẻ Họ Phạm Việt Nam. Tiếp theo Lễ vinh danh năm 2013 là Lễ Giỗ Thượng Thủy tổ năm Quý Ty -2013 tại Đình Ngoại vào ngày 26-8-2013, các bạn cũng đến dâng hương, giúp Thường trực đón tiếp bà con từ các tỉnh về dự Giỗ Tổ và tham gia bán sách. Cuối năm 2013, Hội nghị lần thứ IV Hội đồng Toàn quốc vào ngày 28-12-2013 tại 57 Huỳnh Thúc Kháng, các bạn tham gia cùng Thường trực trang trí Hội trường, đón tiếp các đại biểu về họp, bán, phát sách vở tài liệu, biểu diễn văn nghệ.

       Đặc biệt, năm 2014, các sự kiện đều được các bạn trẻ tham gia rất đông, làm không khí vui vẻ hẳn lên. Lễ Giỗ Tổ năm Giáp Ngọ-2014 đông đảo các bạn trẻ về dâng hương, giúp Thường trực đón tiếp bà con, bán sách, giao lưu với các bạn trẻ ở địa phương (xã Thanh Liệt) và góp vui văn nghệ sau Lễ giỗ. Đặc biệt là tại Hội nghị lần thứ V HĐTQ HPVN ngày 28-12-2014, gần ba chục bạn từ khắp nơi về, cùng với các bạn học sinh sinh viên được nhận giải thưởng khuyến học, tạo nên một không khí sôi nổi chưa từng có, như tiếp thêm sức sống cho hoạt động dòng họ vốn chỉ có những người cao tuổi. Các bạn đón khách, dẫn các đại biểu đi ăn trưa, biểu diễn văn nghệ, giúp cho việc trao bằng trao thưởng,….

      Ngoài việc giúp cho hoạt động của Hội đồng, các bạn đã lo củng cố lực lương, phong trào, tuyên truyền vận đông ngày càng đông đảo bạn trẻ tham gia CLB, cho nên các bạn đến tham dự lần sau đông hơn lấn trước, ảnh hưởng cuả phong trào ngày càng rộng. Để tổ chức hoạt động có nề nếp, Ban Chủ nhiệm đã bàn bạc xây dựng được Quy chế  Tổ chức và hoạt động của CLB, đồng thời xây dựng Chương trình hoạt động hàng năm để hoạt động có nội dung phù hợp với dòng họ lại mang tính cách của tuổi trẻ thu hút được thé hệ trẻ và hoạt động bền vững, lâu dài. .

      Hai năm qua lực lượng trẻ của dòng họ ngày một lớn mạnh, giúp đỡ đắc lực và có hiệu quả cho hoạt động của Hội đồng, là lực lượng bổ sung thực sự cấn thiết cho Hội đồng, đồng thời có tác dụng làm thay đổi không khí, làm phong phú thêm nội dung hoạt động của dòng họ. Thường trực HĐTQ nhận thấy phong trào của Tuổi trẻ Họ Phạm đã phát triển rộng lớn, đủ điều kiện để trở thành một tổ chức thành viên chính thưc của Hội đồng Toàn quốc.

     Chúng ta chào mừng Đại hội thành lập CLB Tuổi trẻ Họ Phạm Việt Nam trực thuộc HĐTQ Họ Phạm Việt Nam. Mong các bạn trẻ họ Phạm khắp nơi hưởng ứng tham gia đông đảo làm cho hoạt động dòng họ mỗi ngày thêm khởi sắc. Mong bà con ủng hộ cho CLB phát triển, thu hút ngày càng nhiều con cháu chúng ta trên khắp mọi miền đất nước tham gia việc họ, một công việc thiêng liêng và nhiều ý nghĩa, tạo nên nguồn lực lượng bổ sung làm việc họ, nhắm xây dựng dòng họ ta trường tồn và ngày càng phát triển.trong sự phát triển chung của đất nước, xứng đáng với tổ tiên đáng tự hào của chúng ta.

Thúy Lan

Vài hình ảnh các bạn trẻ tham gia các hoạt động HĐTQ HPVN tổ chức

VDTại Lễ Vinh danh nhân tài và khuyến học lần thứ II

T3Văn nghệ phục vụ Hội Nghị IV

T2Tại Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ Phạm Tu năm 2014