Dự án “khủng” của “đại gia” Phạm Ngọc Lâm: cùng ngư dân bám biển

0
708

doanhnhan1(1)Phạm Ngọc Lâm là một con người có số phận khá kỳ lạ và là một người vươn lên trong làm ăn kinh tế cũng với những cách làm không giống ai. Nhưng xuyên suốt quá trình trở thành đại gia thì bất cứ ai đã từng biết Phạm Ngọc Lâm đều dễ dàng nhận thấy rằng đây là một người có tấm lòng nhân ái. Một chàng trai mười bn tuổi vào đời bằng nghề phụ xe, 29 tuổi trở thành “ông trùm đầy quyền lực” trong giới kinh doanh, 31 tuổi bị kết án chung thân vì buôn lậu xe hơi, 37 tuổi được ân xá nay là Chủ tịch HĐQT CTCP Đức Khải, nắm trong tay hàng chục công ty thuộc các lĩnh vực bất động sản, phân phối, xây dựng, kho vận, cảng cạn, xăng dầu… với tổng tài sản hàng ngàn tỷ đồng. Giờ đây, khi nhắc đến thương hiệu Đức Khải người ta thấy một doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề thành công với chứng nhận cao quý- giải thưởng “Ngôi sao chất lượng quốc tế” do tổ chức Định Hướng Tiên Phong cho doanh nghiệp BID – Business Initiative Directions trao tặng tại Geneva (Thụy Sĩ) vào tháng 9/2011 và vị thuyền trưởng đã đưa con thuyền Đức Khải vượt qua bao ghềnh thác để đến điểm sáng vinh quang – Phạm Ngọc Lâm.

Vừa qua, Đại hội cổ đông Công ty Đức Khải của ông Phạm Ngọc Lâm đã thông qua nghị quyết có một không hai: Đầu tư 100 tàu đánh cá với công suất 500 – 1.500 mã lực và 2 trực thăng để ra biển cùng ngư dân.

Theo ông Lâm: Công ty ông triển khai dự án chỉ thuần túy vì mục tiêu kinh tế, muốn kinh doanh kiếm lời. Dự án được phân thành 3 giai đoạn. Đầu tiên trình đề án để Chính phủ và các bộ ngành phê duyệt. Kế đến mua tàu về. Công ty sẽ mua 100 tàu cũ vẫn còn hạn sử dụng 30-40 năm (để cắt giảm một nửa chi phí). Sau đó sẽ tuyển dụng ngư dân làm thuyền viên, tổ chức các đợt đào tạo về đánh bắt, sơ chế. Thuyền viên sẽ được hưởng lương theo nguyên tắc sau khi đã khấu trừ mọi chi phí hoạt động, phân chia tỷ lệ thu nhập ngư dân 65%, công ty 34%, 1% sẽ đóng góp cho quỹ kiểm ngư. Những mùa mưa bão không đánh bắt được, ngư dân sẽ được nhận trợ cấp không dưới 5 triệu đồng/người/tháng. Để thực hiện dự án có nhiều vấn đề cần giải quyết, quan trọng là vấn đề pháp lý (quy định hiện hành chỉ cho phép nhập khẩu tàu với vật liệu bằng vỏ sắt đã qua sử dụng không quá 8 năm) và lo thu xếp vốn hợp lý, tránh áp lực lớn, kiến nghị được vay vốn theo lãi suất ưu đãi ngư dân phát triển kinh tế biển là 3% một năm…

Theo kế hoạch, 95 con tàu của ông Lâm sẽ nhanh chóng ra khơi đánh bắt hải sản ngay trong năm tới ở 5 ngư trường bao gồm: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định và Khánh Hòa (thuộc vùng biển Hoàng Sa). Năm chiếc còn lại dùng để tiếp tế lương thực, thực phẩm, nhiên liệu… cung cấp cho các tàu đánh bắt cá và nhận sản phẩm từ tàu khai thác đưa vào đất liền.

Bên cạnh đó, Đức Khải sẽ mua 2 ụ nổi từ Đài Loan với sức chứa 5.000 tấn/ụ đặt giữa biển để tiếp nhận hải sản các tàu đưa về để phân loại bảo quản. Hai chiếc máy bay dự kiến có giá hàng chục tỷ sẽ được mua từ châu Âu để phục vụ việc cứu nạn, cứu hộ cho ngư dân trên biển đảo.

 tauca05_nfre

Những con tàu sẽ sớm được đưa về để hoàn tất thủ tục, đầu năm 2015  sẽ ra vùng biển Hoàng Sa đánh bắt thủy, hải sản.

Ông Lâm và các cộng sự sẽ đích thân sang các nước hàng đầu về công nghiệp đóng tàu như Hàn Quốc, Nhật, Úc mua tàu.

Có thông tin ban đầu là Đức Khải đã đặt mua 45 chiếc tàu đánh cá của Hàn Quốc, dự kiến cuối tháng 8/2014 sẽ về Việt Nam; 55 chiếc còn lại mua từ Nhật Bản và Úc cũng được nhập về nước đầu năm 2015.

Dự án này đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng bởi sự chuyển hướng đột ngột của một đại gia BĐS có tiếng tăm tại Sài Gòn, bởi quy mô của dự án này quá khủng và trong bối cảnh Biển Đông đang dậy sóng. Và đây cũng là điều nhiều người đang đặt câu hỏi về tính khả thi của nó.

 Hồng Anh

(Nguồn tư liệu: internet)