GHI NHẬN VỀ TRANG WEB hophamvietnam.org

0
884

Nhờ có các tộc viên có tâm huyết với dòng họ đứng ra vận động nên đã lập được Ban Liên lạc Họ Phạm VN từ gần 20 năm trước. Ban thường trực đã sớm biết đến mạng thông tin xã hội với những lợi thế vượt trội của nó nên đã quyết đầu tư và lập được Trang tin điện tử của Ban Liên lạc từ 10 năm trước. Từ khi ra mắt, Trang tin đã được duy trì và không ngừng phát triển. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày ra mắt Trang tin – ngày 30.1.2005 – 30.1.2015, Ban Biện tập xin điểm lại những nét chính về lượng và phạm vi địa lý truy cập, ghi nhận về những đóng góp thiết thực của trang tin cho việc truyền bá truyền thống, kết nối dòng họ và phát triển tổ chức Hội đồng họ Phạm trên cả nước.

A- Ghi nhận về sự gia tăng bạn đọc

1- Lượng truy cập gia tăng nhanh

Lượng truy cập hàng năm không ngừng gia tăng,Truy năm sau thường gấp rưỡi năm trước. Tổng lượng truy cập từ 2005 đến 25-1-2015 đạt 2.98 triệu lượt. Bạn đọc luôn theo dõi, tìm đọc các tin bài trên cả 3 phiên bản:

Phiên bản 1: 2005- 2008, đến nay có hơn 0,73 triệu lượt truy cập;

Phiên bản 2: 2009- 12/2011: đến nay có hơn 0,93 triệu lượt truy cập;

Phiên bản 3: 22-1/2012 đến 1/2015: có 1, 3 triệu lượt truy cập.

2- Được bạn đọc trên khắp thế giới quan tâm

Chỉ báo từ Bản đồ theo dõi lượng truy cập Truy cap (2)phiên bản 3 (kể từ 22-1-20012 đến nay) cho thấy: không chỉ có bạn đọc trong nước mà còn rất nhiều nước trên thế giới quan tâm. Lượng truy cập của bạn đọc ở nước ngoài chiếm tới 51%, nhiều nhất là từ Hoa Kỳ (chiếm 22%), rồi đến Đức (10%), Trung Quốc (3%), Australia (3%), Singapore (2%), các nước Angola, Đài Loan, Hàn Quốc, Liên minh Châu Âu, Thái Lan, Pháp, Nga, Lào, New Ecoots, và các nước khác (mỗi mước 1%).

3- Loại  thông tin, tư liệu được bạn đọc quan tâm nhiều nhất

Thông tin tư liệu của tất cả các chuyên mục đều được bạn đọc quan tâm với những mức độ khác nhau. Nhưng, nhận được sự quan tâm nhiều nhất là các thông tin tư liệu về Truyền thống họ Phạm Việt Nam, rồi đến các thông tin tư liệu về Tộc phả – Tộc ước, về tổ chức Hội đồng họ Phạm, về hoạt động dòng họ, tìm về cội nguồn… Dưới đây chỉ nêu một vài dẫn liệu (chưa thật đầy đủ).

1.1.  Loại thông tin, tư liệu về truyền thống họ Phạm Việt Nam

– Các bài viết về Danh nhân họ Phạm trong lịch sử: Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu – Thượng Thủy tổ họ Phạm VN được có HƠN 4600 lượt truy cập, Phạm Ngũ Lão (hơn 7800 lượt), Phạm Cự Lượng (hơn 4700 lượt), Yết Kiêu (hơn 4900 lượt), Phạm Khôi (hơn 3700 lượt), Phạm bạch Hổ (hơn 1900 lượt)…

– Các bài viết về các bà mẹ việt Nam: Các mẹ họ Phạm sinh ra vua – các Hoàng Thái hậu có hơn 4950 lượt truy cập; Về các bà mẹ Việt Nam Anh hùng (hơn 1000 lượt)…

– Các bài về các danh nhân, anh hùng họ Phạm thời nay:  về Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng có hơn 3800 lượt truy cập, Nguyễn Cơ Thạch &Phạm Bình Minh, Phạm Xuân Thệ, Phạm Ngọc Thảo, Phạm Quang Ẩn…cũng có hàng nghìn lượt truy cập.

1.2. Loại thông tin, tư liệu về Tộc phả – Tộc ước:

Các tin bài về Tộc Phả – Tộc ước rất được bạn đọc quan tâm theo dõi nhằm tham khảo để lập mới hoặc tục biên gia phả của dòng họ mình, và hy vọng tìm được mối liên quan với các dòng họ Phạm khác mà tìm đến kết nối, tham khảo để xây dựng Tộc ước của dòng họ/ gia tộc mình. Như  Danh mục tộc phả của các dòng họ có trong Lưu trữ của Hội đồng (có gần 2000 lượt truy cập), các bài viết giới thiệu cách lập gia phả của các ông Phạm Thúc Hồng (gần 1500 lựơt), của ông Phạm Hùng (hơn 1000 lượt); Tộc ước của Dòng họ Phạm Đông Đồ (gần1300 lượt)…

1.3. Loại thông tin, tư liệu về cội nguồn:

Bài giới thiệu về họ Phạm Việt Nam đã có gần 1500 lượt truy cập, Chúc văn và Văn tế NGÀY GIỖ THƯỢNG THỦY TỔ (hơn 2100 lượt), Lễ hội ĐÌNH NGOẠI (hơn 800 lượt), về Phạm Tổ Linh Từ và Lễ giỗ Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu hàng năm cũng có hàng ngàn lượt truy cập…

B- Ghi nhận về những đóng góp thiết thực cho sự phát triển tổ chức Hội đồng

1- Là công cụ hữu hiệu giúp phát triển nhanh tổ chức Hội đồng họ Phạm các cấp ở địa phương:

Nhờ có Trang web, bà con các dòng họ Phạm6 ở các địa phương sớm biết đến tổ chức dòng họ, nắm bắt được mọi chủ trương, phương hướng hoạt động, quy chế tổ chức của Hội đồng…để gia nhập tổ chức cộng đồng, lập Hội đồng họ Phạm ở địa phương mình. Nhiều HĐ họ Phạm cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, phường, liên xã, liên phường…đã được thành lập tại nhiều địa phương trên khắp cả nước. Nay Hội đồng cấp tỉnh đã phát triển trải dài suốt từ cực Bắc (Hà Giang), cực Đông (Quảng Ninh)  đến Miền Trung-Tây Nguyên (Đăk Lăk) và cực Nam (Cà Mau).

2- Giúp kết nối dòng họ:

Trang web đã trở thành cầu nối, địa chỉ tin cậy gửi gắm tâm nguyện của bà con họ Phạm muôn nơi tìm đến với nhau. Ban Biên tập đã nhận và đăng hàng trăm bức thư của bạn đọc ở trong và ngoài nước Đi tìm nguồn cội, kết nối đồng tộc.

Dù kết quả còn hạn chế nhưng cũng có những dòng họ đã tìm và kết nối được với nhau, xác định được là có cùng cụ tổ. Như chi họ Phạm ở xã Cẩm Giàng (huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) và chi họ Phạm ở làng Phương Trạch, xã Phương Công (huyện Tiền Hải, Thái Bình) đã biết được là cùng một cội nguồn. Hay dòng họ Phạm ở An Bài (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) và dòng họ Phạm Văn Viết ở Sơn Tây đã tìm được nhau và xác nhận hai dòng họ có chung một cụ Tổ…

3- Giúp tạo nguồn tài trợ cho quỹ hoạt động

Qua Trang tin, nhiều bạn đọc biết đến tổ chức dòng họ lập quỹ, nhất là Quỹ Tấm lòng vàng (trước đây), đã phát tâm ủng hộ để Hội đồng sử dụng cho các hoạt động, từ việc đóng góp để tu tạo Đình Ngoại (Phạm Tổ Linh Từ), đến việc tổ chức Vinh danh – Khuyến học, trợ giúp cho các gia đình và cá nhân trong họ có hoàn cảnh khó khăn, làm việc Hiếu Hỷ…

Cảm kích nhất là mới đây, bà Phạm Thị Cẩn quê ở Quỳnh Lộc (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã gửi cho Thường trực Hội đồng toàn quốc HPVN một bức thư rất tâm huyết, trong đó có đoạn: “Tôi được biết về Hội đồng họ Phạm Việt Nam qua Trang tin điện tử của Hội đồng.  Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy HĐHP Việt Nam được thành lập và hoạt động theo tôn chỉ và mục đích cao đẹp, thiết thực và ý nghĩa.  Là một người con họ Phạm, tôi có tâm nguyện được góp phần nhỏ bé của mình xây dựng Quỹ hoạt động của Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam vì những mục tiêu cao cả của Hội đồng”. Rồi bà và gia đình đã ủng hộ ngay cho Quỹ hoạt động của HĐTQHPVN 50 triệu đồng và hứa ủng hộ tiếp trong 2 năm nữa.

4- Thông tin tư liệu được đăng tải đã động viên tinh thần, nâng cao tâm huyết của bà con, trong đó có đông đảo các bạn trẻ đến và tham gia các hoạt động việc họ.

Nhờ Trang web, bà con và thế hệ trẻ trẻ họ ta ở các nơi cũng đã sớm biết đến tổ chức Hội đồng, rất tự hào với truyền thống họ Phạm VN, đã chủ động tổ chức hành hương tìm về cội nguồn dâng hương tri ân Thượng Thủy Tổ, giao lưu kết tình đồng tộc.

Được sự quan tâm động viên, chỉ đạo của Thường trực, Câu lạc bộ lâm thời Tuổi trẻ họ Phạm VN đã được thành lập từ vài năm trước và sẽ tổ chức Đại hội chính thức thành lập vào dịp Xuân Ất Mùi 2015 sắp tới. Các bạn trẻ đã tham gia tích cực phục vụ các sự kiện do Hội đồng tổ chức…

Trên đây chỉ là một số ghi nhận nổi bật nhất về Trang web. Ban biên tập vui mừng vì Trang web đã có những đóng góp thiết thực nhằm mục tiêu chung của Hội đồng là: tập hợp, đoàn kết tất cả những người họ Phạm có chung tâm nguyện hướng về cội nguồn, kết nối dòng họ, tri ân tiên tổ và các bậc tiền bối, giúp nhau xoá đói giảm nghèo, khuyến học khuyến tài, vinh danh những người họ Phạm có công với dân với nước, biểu dương “người tốt việc tốt”, giáo dục các thế hệ đi sau học tập, giữ gìn và phát huy những tinh hoa và truyền thống tốt đẹp của dòng họ.

Phạm Thế Chiến

Tổng biên tập trang web