Giỗ Tổ Chi tộc họ Phạm làng Quảng Bị huyện Chương Mỹ, TP Hà nội

0
673

   Hàng năm cứ đến ngày 05 tháng 6 lịch âm (năm nay là ngày 01/7/2014),  Chi tộc họ Phạm làng Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội lại tổ chức giỗ Tổ trong không khí hồ hởi phấn khởi của các con cháu họ từ các nơi hội tụ về, tôn nghiêm thành kính.

   Năm nay sau khi cử Đoàn tham dự cuộc Họp mặt các Hội đồng gia tộc họ Phạm tại Hà Nội tại Phạm Tổ Linh Từ ngày 22 tháng hai Giáp Ngọ 2014, Hội đồng gia tộc họ Phạm làng Quảng Bị, đã nhận biết được sự phát triển của tổ chức Hội đồng họ Phạm, sự cần thiết giao lưu kết nối dòng tộc họ Phạm trong toàn quốc và trên địa bàn TP Hà Nội nên đã mời Đại biểu đại diện Hội đồng Họ Phạm toàn quốc và Hội đồng họ Phạm TP Hà Nội về dự Lễ giỗ Tổ của Chi họ mình. Các ông:  Phạm Hồng Anh – Ủy viên HĐTQHPVN, Phó Chủ tịch HĐHPTP Hà Nội; Phạm Cao Sơn – Ủy viên HĐTQHPVN, Phó Chủ tịch HĐHPTP Hà Nội; Phạm Hoan – Ủy viên thường trực HĐHPTP Hà Nội đã về dự.

     Theo truyền thống của dòng họ, từ sáng sớm đông đủ các con cháu hậu duệ  của Cụ Thủy Tổ dòng họ đã ra làm lễ tạ mộ, thành kính mời cụ Tổ giáng lâm về Nhà thờ Tổ để con cháu bái yết.

     Lễ giỗ năm nay có nét mới là bà con trong dòng tộc được nghe bài ca hùng tráng về họ Phạm (họ Phạm trong lòng mẹ Việt Nam) và ngắm Lá cờ họ Phạm lần đầu tiên phấp phới tung bay trước nhà thờ Tổ, trong niềm phấn khởi tự hào về dòng họ và sự ca ngợi của bà con thôn xóm.

    Sau phần lễ nghi, các thành viên trong họ lại cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử dòng tộc; ca ngợi công lao to lớn của các vị tiền bối đã có công sinh thành, dưỡng dục, tạo nên các thế hệ con cháu đông vui, tài giỏi như ngày nay; Ông Phạm Tiến Lượng – Trưởng tộc thay mặt Hội đồng gia tộc vinh danh khen thưởng các gia đình có con cháu học giỏi, có cháu đỗ Tiến sỹ y khoa ở nước ngoài, các cháu đỗ Thạc sỹ, đại học…là những tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ nói theo. Ông Phạm Hồng Anh đã phát biểu cám ơn ông Trưởng tộc và Hội đồng gia tộc đã mời  và nồng nhiệt đón tiếp Đoàn. Ông giới thiệu về hoạt động dòng họ Phạm ta trong hơn 17 năm qua, nhất là các hoạt động về kết nối dòng họ, khuyến học khuyến tài, giáo dục phát huy truyền thống của dòng họ…và biểu dương những việc tốt mà bà con Chi tộc họ Phạm làng Quảng Bị đã làm được trong những năm qua như: tu tạo Nhà thờ Tổ, chăm sóc mộ Tổ, đoàn kết quan tâm giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khích lệ động viên mọi người xây dựng gia đình hạnh phúc, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho quê hương, đất nước.

    Sau Lễ giỗ Tổ mọi người vui vẻ cùng thụ lộc, rồi lưu luyến chia tay nhau.

                                                                                Phạm Cao Sơn