GƯƠNG SÁNG TẠO HỌ PHẠM

0
510

PTChen1Sáng 1/6/2014  Chương trình “Sáng tạo Việt” trên VTV3 có giới thiệu Lương y Phạm Thị Chắn với công trình ngiên cứu của bà là “Thiết bị chữa bệnh bằng điếu ngải”.

PTChen2

CACN5APJCAYA1AOICAUN9DU9CAW1X1ZHCAYUH7QWCAG0OUGLCAC6X168CA9U1JW1CA88WT5OCAL8PX93CAIIPVR9CAG6T46JCAS6FTJCCALX2845CA09JNZ6CA041FWACACC5AXCCAICLC7LCAVU2TJNCha ông ta đã từng biết dùng cây ngải cứu để chữa được rất nhiều thứ bệnh, trong đó có một phương pháp thủ công là: cây ngải cứu được phơi khô rồi cuộn lại như một điếu thuốc lá lớn (tạm gọi là điếu ngải) rồi đốt điếu ngải đó lên, hơ điếu ngải đó vào những chỗ cần “Xông” – Hương ngải chủ yếu là chất tinh dầu của ngải cứu sẽ được truyền vào chỗ cần chữa làm cho căn bệnh thuyên giảm rõ rệt.

Lâu nay vẫn làm theo phương pháp thủ công như thế nên không bảo đảm vệ sinh lại dễ gây nên bỏng cho người bệnh. Lương y Phạm Thị Chắn đã dầy công nghiên cứu để chế ra một thiết bị độc đáo dùng để chữa trị. Nội dung của công trình nghiên cứu gồm 2 phần: Phần một là chế tạo các điếu ngải theo quy trình công nghiệp tạo thành những điếu ngải khô có kích cỡ thống nhất để sản xuất hàng loạt. Thứ hai là chế tạo thiết bị điều trị – đó là một cái máy giống như máy sấy tóc. Đốt điếu ngải lên cho vào máy rồi cho máy khởi động, gió từ trong máy sẽ đưa khí chứa tinh dầu ngải cứu nhằm vào các vị trí cần chữa trị. Như vậy không sợ bị bỏng như cách thủ công nữa. Một cái lợi khác là người bệnh có thể tự điều khiển đến những nơi cần “Xông” trên khắp cơ thể của mình. Hiệu quả chữa bệnh rất tốt mà lại an toàn cho bệnh nhân.

DNgai

 Phạm Đạo

(HCM, 1/6/2014)