Hành trình kết nối dòng họ

0
697

          Về Cần Thơ qua Ninh Kiều bến mộng, miền đất Tây Đô thủ phủ một thời, nuôi sống dân lành gạo trắng nước trong, Tộc Họ Phạm Công đã bao đời gắn bó. Để tỏ lòng kính nhớ tổ tiên và ghi dấu công ơn những bậc sinh thành. Ngày 20-10-2013 Gia tộc Phạm Công đã tổ chức buổi lễ Tưởng Niệm và Tri Ân, và cũng chính ngày nầy đã tạo ra một sự kiện vô cùng ý nghĩa đối với HỌ PHẠM không chỉ riêng đồng bằng sông Cửu Long mà vang vọng đến mọi miền đất nước.   

          Từ Hà Thành xa xôi, Bác Phạm Đạo với vai trò Chủ Tịch HĐTQHP Việt Nam, mang cả tâm tình từ Phương Bắc hội cùng Họ hàng vùng sông nước Miền Nam. Với Bác Phạm Văn Căn, một người con xứ Huế đem cả thân thương nối những nhịp cầu. Từ tâm hồn thi ca nhạc họa, nét bút đi qua để lại dòng thư pháp, Bác Phạm Thương Phan đã gởi hết tâm hồn vào chữ PHẠM trao tặng bức tranh đến Tộc Họ Phạm Công. Cùng với các vị Phạm Xuân Đông, Phạm Ngọc Duệ và Phạm Quốc Trí là người đã dẫn dắt cuộc hành trình. Đại diện con cháu Họ Phạm từ Bình Dương, Vĩnh Long, Cần Thơ, Cà Mau và Thủ Đức đã tề tựu về đây. Trải qua rồi biết bao thế hệ, hôm nay là lần đầu tiên vùng sông nước Cửu Long hội tụ rất đông những người con Họ Phạm từ khắp mọi miền. Niềm xúc động lại nhân lên từ những lời phát biểu chân tình, dù cho ở bất cứ nơi đâu mà một khi đã cùng hướng về cội nguồn thì Tộc Phạm vẫn là một mái nhà chung. Đã tìm đến nhau bằng một tấm lòng thì không có gì ngăn cách được vòng tay thân tộc. Những người con tâm huyết một đời vì dòng họ của Hội Đồng Họ Phạm luôn mong muốn con cháu ở khắp mọi nơi cùng sẻ chia và kết nối tấm tình thâm.

         Sau buổi lễ, đoàn hành trình mang theo cả dư âm của niềm vui ấm cúng tình gia tộc, cùng xuôi về Tam Bình- Vĩnh Long viếng thăm nhà thờ Tổ Đường của anh Phạm Quốc Trí. Đây là mảnh đất khai sinh của giáo sư Trần Đại Nghĩa có tên thật là Phạm Quang Lễ, và cũng là quê hương của ông Phạm Chánh Trực. Nhà thờ Họ Phạm Huỳnh của Tộc Phạm Công cũng tọa lạc tại Đông Thành- Bình Minh, thật vô cùng tôn kính những nhánh tộc đã có được một nơi tôn nghiêm để thờ phụng tổ tiên. Trên đường về mọi người cùng ghé thăm tư gia của ông Phạm Thạnh Dư- nguyên Thiếu Tướng biên phòng, người đã am hiểu đồng bằng sông Cửu Long như lòng bàn tay, sẽ hổ trợ cho HĐHP TP HCM kết nối dòng họ tại miền Tây. Một ngày đã trôi qua và rồi đây sẽ còn tiếp tục những hành trình. Ở đâu đó còn có những bà con Họ Phạm chưa có dịp tìm về thì mong hãy cùng kết nối thông tin để được gặp nhau dưới mái nhà Phạm Tộc. Thời gian đã trôi qua lâu rồi nhưng lời tâm sự của ông Phạm Bá Minh, Trưởng Ban Khoa Giáo Đài Truyền Hình TP HCM vẫn còn để lại nhiều cảm xúc, đã nhiều năm ông thường lui tới hiệu sách để tìm kiếm thông tin Họ Phạm và trong một dịp tình cờ tâm thành của ông đã đến với Hội Đồng Họ Phạm và chia sẻ tâm tình cùng Bác Phạm Văn Căn.

           Xin chân thành cám ơn tất cả những người con luôn tâm huyết vì một dòng họ, không  chút lợi ích riêng tư, không để lòng đắn đo hơn thiệt mà chỉ là tâm nguyện được vun đắp bảo tồn, dựng xây tôn thờ một mái nhà chung, thành kính tổ tiên tìm lại cội nguồn. Đây là những TẤM GƯƠNG SOI để cho thế hệ mai sau tiếp bước cha ông gìn giữ một cơ đồ.

 Phạm Đình Liêm

111

21

4-1[1]