HĐHP Tp. Uông Bí họp tổng kết

0
255

Theo thông lệ, từ khi thành lập HĐHP Tp. Uông Bí (trước đây là BLL Họ Phạm Tp Uông Bí), cứ đến dịp Giỗ Thủy tổ họ Phạm Uông Bí, ngài Bát Hải Đại Vương Phạm Chấu, ngày 14-4 âm lịch, HĐHP Uông Bí lại tổ chức Giỗ Thủy tổ và họp mặt để tổng kết năm cũ và bàn triển khai công việc năm mới. Năm nay, cuộc họp mặt đó được tiến hành vào ngày 10-5-2014 (tức 12 tháng 4 năm Giáp Ngọ).

Từ 7 giờ sáng, Thường trực HĐHP Uông Bí thay mặt bà con trong họ vào Hang Son, nơi thờ Bát Hải Đại Vương Phạm Chấu dâng hương Ngài, và trồng cây đa lưu niệm, sau đó cuộc họp mặt được khai mạc vào 9 giờ sáng.

Tham gia cuộc họp mặt có đông đủ các vị trong HĐHP Uông Bí cùng bà con họ Phạm thuộc các chi hội họ Phạm của TP Uông Bí. Đến dự Cuộc họp mặt còn có ông Phạm Cao Hải, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch MTTQ TP Uông Bí đại diện cho Lãnh đạo TP Uông Bí; bà Phạm Thị Thúy Lan – Phó Chủ tịch cùng một số vị đại diện Thường trực HĐTQ Họ Phạm Việt Nam.

Chương trình ca nhạc do Hội đồng hương Hải Phòng biểu diễn gồm những bài ca ca ngợi quê hương đất nước đã tạo không khí vui tươi, sôi nổi mở đầu Cuộc họp mặt. Ngay sau đó là phần mừng thọ các cụ cao niên, 11 cụ được mừng thọ, trong đó người cao tuổi nhất là cụ Phạm Hồng Sơn – Trưởng tộc 93 tuổi. Sau lời khai mạc của ông Phạm Tư- PCT Hội đồng, ông Phạm Thanh Hải- Phó Chủ tịch Thường trực đã đọc báo cáo của Hội đồng. Bản báo cáo đã nêu bật những việc HĐHP Uông Bí đã làm được trong năm 2013 và nội dung hoạt động năm 2014. Theo bản báo cáo thì những năm vừa qua, HĐ đã làm được nhiều việc có ý nghĩa. Đáng kể nhất là việc tuyên truyền phát triển tổ chức, từ 48 hộ với 3 chi họ lúc đầu, nay đã có 122 hộ với 10 chi họ ở khắp địa bàn thành phố. HĐ đã xây dựng và thực hiện tốt Quy chế tổ chức và hoạt động phù hợp với đặc điểm của họ Phạm Uông Bí là tập họp những người mang họ Phạm từ khắp nơi đến làm ăn sinh sống tai Uông Bí chứ không phải cùng huyết thống, do đó duy trì được hoạt động liên tục và có hiệu quả trong suốt những năm qua. Đặc biệt họ Phạm Uông Bí đã suy tôn Bát Hải Đại Vương Phạm Chấu, một vị anh hùng dân tộc được thờ tại Hang Son từ thời Trần làm Thủy Tổ và lấy ngày Giỗ ngài hàng năm làm ngày họp mặt đã giúp nối kết trong niềm tự hào của dòng họ. Các ủy viên Thường trực, các ban chuyên môn của Hội đồng và bà con đều nhiệt tình đóng góp công của để xây dựng Hội đồng, đồng thời tham gia các hoạt động của HĐHP tỉnh Quảng Ninh và HĐHP Toàn quốc cũng như các công tác của địa phương. Trong năm 2014 và những năm tới, HĐHP Uông Bí tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức, thu hút thêm nhiều bà con họ Phạm trong đó có lực lượng trẻ, đẩy mạnh hoạt động khuyến học để động viên con cháu học hành cho tương lai của mỗi gia đình và dòng họ. Bà Phạm Thị Thúy Lan, ông Phạm Cao Hải đã phát biểu ý kiến, ghi nhận những cố gắng và thành công bước đầu của HĐHP Uông Bí trong thời gian qua trong việc xây dựng dòng họ gắn với hoạt động của TP Uông Bí và dòng họ Phạm toàn quốc, đồng thời mong muốn Họ Phạm Uông Bí phát triển được tổ chức rộng rãi hơn, vững mạnh hơn làm mái ấm và chỗ dựa cho các Phạm gia Uông Bí ngày càng thịnh vượng, góp phần xây dựng đất nước mà trực tiếp là TP Uông Bí ngày càng giàu đẹp. Cụ Trưởng tộc Phạm Hồng Sơn xúc động nói lên niềm vui của mình trước sự phát triển của Họ Phạm Uông Bí sau 8 năm thành lập với bài thơ sau đây:

HỌ PHẠM QUÊ TÔI

 Là con dân đất Việt 

Là con Rồng cháu Tiên

 Ơn Vua Hùng dựng nươc

Ta uống nước nhớ nguồn

Họ ta là họ PHẠM

Liên kết trong Hội đồng

Phạm Gia theo dòng giống

Tìm đến với cội nguồn

Thượng Thủy Tổ PHẠM TU

Vị Đô Hồ Đại Vương

Chống giặc Lương xâm lược

Được cả nước tri ân  

Trên quê hương Uông Bí

Có Bát Hải Đại Vương

Tướng tài – ngài PHẠM CHẤU

Đền thờ tại Hang Son

Ta suy tôn Tổ Họ

Cứ đến hẹn lại lên

Hàng năm ta xum họp

Đại gia đình Phạm Gia

Như bài ca đoàn kết

Ta chúc nhau mạnh giàu

Luôn sống vui sống khỏe

Mong con cháu thảo hiền

Chúc tuổi cao gương sáng…

Cuối cùng, ông Phạm Đưc Thiếp, ủy viên HĐTQ Họ Phạm Việt Nam, Chủ tịch HĐ Họ Phạm TP Uông Bí đã tổng kết, cám ơn các đại biểu cùng bà con đến dự và bế mạc cuộc họp mặt. Trong bữa liên hoan vui vẻ ấm tình đồng tộc, những câu chuyện về VIỆC HỌ vẫn được tiếp tục. Sau bữa trưa, các vị đại biểu còn đi thăm một số gia đình Phạm gia và thăm thắng cảnh của TP Uông Bí. Một cuộc họp mặt thật vui vẻ và thành công!

 

Tin & Ảnh: Minh Tân – Phạm Văn Hồng

      

Hình ảnh buổi họp mặt

 UB1 Toàn cảnh Hội trường cuộc họp mặt

UB2Văn nghệ chào mừng

UB3Mừng thọ

UB4Phát biểu tại Hội nghị:

1- Ô. Phạm Tư- PCT HĐHP Uông Bí khai mạc HN; 2- Ô. Phạm Thanh Hải- PCT Thường trực đọc báo cáo; 3- Bà Phạm Thị Thúy Lan-PCT HĐTQ; 4- Ô. Phạm Cao Hải- Chủ tịch MTTQ TP Uông Bí; 5- Cụ Phạm Hồng Sơn- Trưởng tộc; 6- Ô. Phạm Đức Thiếp- Chủ tịch HĐHP Uông Bí tổng kết hội nghị.

UB5Bữa liên hoan vui vẻ