HĐHP TP UÔNG BÍ TỔ CHỨC ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ III (2015-2020)

0
596

Ngày 30-5-2015 (tức ngày 13 tháng Tư năm Ất Mùi), đúng ngày Giỗ Tướng quân Phạm Chấu- Thủy Tổ của họ Phạm tỉnh Quảng Ninh nói chung, họ Phạm Thành phố Uông Bí nói riêng, Hội đồng họ Phạm TP Uông Bí tổ chức lễ Giỗ tổ đồng thời họp Đại hội nhiệm kỳ III để tổng kết hoạt động 10 năm qua và bàn phương hướng, nội dung hoạt động trong nhiệm kỳ III (2015-2020).

Tới dự Lễ Giỗ Thủy tổ họ Phạm Uông Bí và Đại hội nhiệm kỳ III của Hội đồng Họ Phạm Uông Bí có đại diện các cấp HĐHP: ông Phạm Văn Dương – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký và bà Phạm Thị Thúy Lan Phó Chủ tịch HĐTQ Họ Phạm Việt Nam; ông Phạm Tiến Hồng – Ủy viên HĐ Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam, Chủ tịch cùng các vị trong Thường trực HĐ Họ Phạm tỉnh Quảng Ninh; đại diện HĐHP Tp Hạ Long; ông Phạm Đức Thiếp- Chủ tịch cùng đông đủ Hội đồng HĐHP Tp Uông Bí và đại diện của 10 HĐHP xã phường với 122 hộ họ Phạm ở Tp Uông Bí; ông Phạm Hữu Ngọc – đại diện họ Phạm làng Khê Chanh, Quảng Yên. Về phía lãnh đạo Thành phố Uông Bí có bà Hoàng Thị Hà –  Thường vụ Thành Ủy, Phó Chủ tịch  UBND Tp Uông Bí.

Từ 7 giờ sáng, mọi người đã tề tựu tại Hang Son. Ông Phạm Tư thay mặt Thường trực HĐHP Tp Uông Bí giới thiệu tóm tắt, đồng thời đọc Chúc Văn về Thượng Thủy Tổ Họ Phạm Việt Nam – Đô Hồ Đạị Vương Phạm Tu và nói về Thủy Tổ Họ Phạm Uông Bí –  Bát Hải Đại Vương Phạm Chấu, kính rước các Ngài về hưởng lễ vật và tấm lòng thành của con cháu nhân ngày Giỗ Bát Hải Đại Vương Phạm Chấu. Rồi, Chủ tịch HĐHP Uông Bí Phạm Thiếp làm chủ tế thắp nén nhang đầu tiên dâng lên Tổ và điều hành lễ Tế theo phong tục dân tộc, sau đó mọi người lần lượt kính cẩn dâng hương lên Ngài và các tướng sĩ nhà Trần dưới cờ Trần Hưng Đạo chống quân xâm lược Nguyên Mông đã chiến đấu dũng cảm và hy sinh tại Hang Son ngày 16 tháng tư năm Mậu Ngọ-1288 (về Bát Hải Đại Vương Phạm Chấu, xin xem bài đăng trên Bản tin Thông tin họ Phạm Việt Nam số 37-Quý III/2011 và Website hophamvietnam.org tại đây). Sau Lễ dâng hương Thủy Tổ là Đại hội nhiệm kỳ III của HĐHP Tp Uông Bí tại Trung tâm Thương mại Tp Uông Bí.

Sau chương trình văn nghệ chào mừng của con cháu họ Phạm Uông Bí, Phó Chủ tịch HĐHP Uông Bí Phạm Tư khai mạc Đại hội. Ông Phạm Tánh – Phó Chủ tịch HĐ đã đọc báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ II và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ III của HĐHP Uông Bí. Theo bản báo cáo, trong nhiệm kỳ II (2010-2015), HĐHP Tp Uông Bí đã hoạt động liên tục và đem lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đáng chú ý là trong nhiệm kỳ II, HĐ đã thành lập được 3 HĐHP cấp phường. Đến nay, sau 10 năm thành lập, Uông Bí đã có 7/11 đơn vị hành chính thuộc Thành phố có HĐHP. Sự hoạt động của HĐHP Tp Uông Bí có sức lan tỏa nên các ông bà cô bác ở phường Minh Thành thị xã Quảng Yên đã tự nguyện thành lập hội đồng họ và đăng ký sinh hoạt với HĐHP thành phố Uông Bí. Đến nay có 10 HĐHP xã phường thuộc HĐHP Uông Bí với 122 thành viên trong họ (do HĐHP Quang Trung tách thành 3 HĐ để tiện sinh hoạt). Nét nổi bật của HĐHP Uông Bí là biết lấy hình ảnh anh hùng dân tộc Phạm Chấu làm trung tâm cho mọi hoạt động của mình, qua đó quy tụ được bà con tự hào về cội nguồn, kết nối dòng họ. Ngày Giỗ Tổ, ngày Hội tại Hang Son cùng với ngày giỗ Thượng Thủy Tổ Họ Phạm VN Phạm Tu luôn thu hút được bà con và là ngày sinh hoạt của Hội đồng. Các hoạt động dòng họ như thăm hỏi ốm đau, mừng thọ, biểu dương, ghi công những người có nhiều đóng góp cho việc họ luôn luôn được HĐ chú ý làm chu đáo. Do đó, 10 năm trải qua 2 nhiệm kỳ, HĐ đã đoàn kết được các Phạm gia và phát triển vững chắc, có nhiều đóng góp cho HĐHP tỉnh Quảng Ninh và Toàn quốc. Trong nhiệm kỳ III, HĐ sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nhằm mở rộng thêm tổ chức tới các phường xã chưa có HĐ, đồng thời duy trì các hoạt động đã thành nề nếp, lấy việc hoạt động của các xã phường làm trung tâm, hoàn thiện các quy chế để việc gắn kết dòng họ được chặt chẽ hơn, giúp đỡ nhau hiệu quả hơn.

Các tham luận của HĐHP phường Thanh Sơn, phường Phương Nam và ý kiến phát biểu của đại diện Họ Phạm làng Khê Chanh làm nổi rõ hơn những điều mà bản báo cao đã nêu.  Ông Phạm Văn Dương, thay mặt Thường trực HĐTQHPVN đã phát biểu ghi nhận những kết quả rất có ý nghĩa trong hoạt động việc họ của HĐHP Tp Uông Bí trong 10 năm qua và gợi ý một số nội dung hoạt động trong thời gian tới. Bà Hoàng Thị Hà, thay mặt lãnh đạo Thành phố Uông Bí phát biểu đánh cao hoạt động của HĐHP TP Uông Bí, những đóng góp của HĐ đối với sự nghiệp xây dựng chung của TP Uông Bí, mong rằng trong thời gian tới HĐ tiếp tục phát huy để đạt nhiều thành công hơn nữa.

Tiếp theo là phần ghi công các vị có nhiều đóng góp cho việc họ trong thời gian qua: 12 vị tiêu biểu được Ghi công vì việc họ, 10 vị tiêu biểu được ghi công vì đã đóng góp tài chính cho hoạt động của Họ, 8 vị tiêu biểu được biểu dương là những dâu rể nhiệt tình tham gia việc họ. Ông Phạm Thanh Hải- Phó Chủ tịch điều hành việc trao Bằng Ghi công. Ông Phạm Văn Dương thay mặt TTrực HĐTQ trao Bằng Ghi công của Hội đồng Toàn quốc cho ông Phạm Đức Thiếp – Chủ tịch HĐHP Uông Bí.

Ông Phạm Đức Thiếp báo cáo về nhân sự. Báo cáo đã kiểm điểm đánh giá kết quả công tác của Hội đồng nhiệm kỳ vừa qua: mười năm qua, các thành viên của BLL xưa, nay là Hội đồng đã chung lòng góp sức, tận tâm xây dựng, củng cố và đưa hoạt động của Hội đồng vào nề nếp. Nay một số vị đã nghỉ, một số vị được bổ sung thêm, đáng chú ý là để chuẩn bị cho nhiệm kỳ III này, tháng 12-2014, HĐ đã bổ sung 3 vị giữ chức Phó Chủ tịch. Đại hội thống nhất cử HĐHP Tp Uông Bí nhiệm kỳ III (2015-2020) gồm 15 vị, do ông Phạm Tánh làm Chủ tịch, 5 Phó Chủ tịch là Phạm Thanh Hải, Phạm Văn Tư, Phạm Ngọc La, Phạm Đình Khánh và Phạm Thị Xuân cùng 10 vị ủy viên là Chủ tịch HĐHP các xã phường. Đại hội đã lưu luyến chia tay và trao quà cho các vị Ủy viên HĐ nghỉ việc Họ khóa này- những người đã hết lòng kề vai sát cánh cùng nhau chăm lo việc họ trong suốt 10 năm qua. HĐHP khóa III ra mẳt. Ông Phạm Tánh thay mặt các vị trong HĐHP TP Uông Bí khóa III nhận chức, hứa cố gắng phát huy những két quả đã đạt được, cùng nhau tiếp tục đẩy mạnh Việc họ trong thời gian tới

Bữa liên hoan sau Đại hội thật vui vẻ, trong bữa ăn mọi người còn sôi nổi bàn bạc việc họ.

♦ Buổi chiều, theo đề nghị của các vị Thường trực HĐTQ Họ Phạm Việt Nam, HĐHP Thành phố Uông Bí đã tổ chức về thăm họ Phạm Làng Khê Chanh (Thị xã Quảng Yên) quê hương của bốn vị tướng họ Phạm thời Trần mang, trong đó có Đức Bát Hải Đại Vương Phạm Chấu (Phạm Đức Xim) người đã được suy tôn là Thủy Tổ họ Phạm tỉnh Quảng Ninh. Tham gia đoàn về Khê Chanh có đông đủ đại diện HĐHP tỉnh Quảng Ninh, HĐHP Tp Uông Bí. (Chuyến đi này sẽ có bài viết riêng).

                                                    Diệu Linh

Một số hình ảnh

1-Hang SơnDâng hương Thủy Tổ Phạm Chấu tại Hang Son

2-5- 25Toàn cảnh Hội trường Đại Hội

DÔng Phạm Văn Dương trao Giấy Ghi công của HĐTQ cho ông Phạm Đức Thiếp

uBà Hoàng Thị Hà – đại diện lãnh đạo TP Uông Bí phát biểu

5-  44Ghi công các vị có nhiều đóng góp cho Việc họ

6-  51HĐHP Tp Uông Bí khóa III ra mắt

7- 90- Khe ChanhTại Nhà thờ họ Phạm Làng Khê Chanh