HĐHP xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân tổ chức Hội nghị sơ kết

0
495

Trong không khí Họ Phạm cả nước đang hướng về Lễ Giỗ lần thứ 1469 Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu – Thượng Thủy Tổ Họ Phạm Việt Nam, ngày 3-8-2014 (mồng 8 tháng Bảy âm lịch), HĐHP xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã long trọng tổ chức hội nghị gặp mặt để sơ kết tình hình hoạt động trong thời gian qua kể từ khi thành lập (16-11-2013) tới nay và đề ra phương hướng hoạt động, kiện toàn tổ chức trong thời gian tới. Đây cũng là dịp để Ban Thường trực thông tin rộng rãi tới các đại biểu về sự kiện trọng đại nhất trong năm 2014 là: HĐTQ họ Phạm Việt Nam phối hợp với UBND xã Thanh Liệt tổ chức Lễ giỗ Thượng Thủy Tổ họ Phạm Việt Nam vào 20 tháng Bảy năm Giáp Ngọ tại Phạm Tổ Linh Từ, đồng thời tổ chức đoàn họ Phạm xã nhà về dự và dâng hương tại Đình Ngoại.   

Tiết trời rất oi bức nhưng vẫn có hàng trăm đại biểu và bà con cô bác tham dự. Hội nghị được đón tiếp ông Phạm Duy Đống – UVHĐTQHPVN, Chủ tịch lâm thời cùng đoàn đại biểu HĐHP tỉnh Hà Nam về dự. Về với hội nghị còn có các đại biểu và đoàn đại biểu của các dòng tộc họ Phạm xã Tiêu Động, An Đổ, An Nội, Hưng Công huyện Bình Lục; xã Đọi Tam, huyện Duy Tiên; xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm; xã Văn Lý, Nhân Khang, huyện Lý Nhân. Hội nghị còn có sự hiện diện của các ông trưởng tộc họ Phạm Phú, Phạm Văn, Phạm Duy, Phạm Ngọc cùng đông đảo bà con cô bác trong các họ của xã nhà. Phía địa phương có ông Nguyễn Tiến Đề chủ tịch UBMTTQ đại diện cho Đảng ủy, HĐND, UBND và MTTQ xã Nhân Chính cũng tới dự và chúc mừng hội nghị.                                 

Trước khi hội nghị khai mạc là một chương trình ca nhạc đặc biệt do con em quê hương biểu diễn với nội dung là tình yêu quê hương đất nước con người, ca ngợi Biển đảo Tổ quốc, khơi dậy lòng tự hào đân tộc.

Ông Phạm Văn Lại – Chủ tịch HĐHP xã Nhân Chính đã khai mạc hội nghi. Tiếp theo, ông Phạm Duy Hải- Phó chủ tịch HĐ đã đọc báo cáo nêu đầy đủ quá trình thành lập và đi vào hoạt động của HĐ đã có những bước phát triển mạnh cả bề rộng và chiều sâu, mang lại tình đoàn kết kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước, yêu chuộng hòa bình sẵn có của các dòng họ Phạm qua các thời kỳ phát triển của xã hội.   

quang_canh_hoi_nghi 

Về tài chính, qua báo cáo của ông Phạm Phú Hình- Phó chủ tịch HĐ phụ trách hậu cần, lễ tân, thu chi quỹ cũng đã được thể hiện rõ ràng minh bạch. Ông đã mạnh dạn nêu ra một số yếu tố còn bất cập trong hoạt động việc họ cần khắc phục và kiện toàn tổ chức ngay trong thời gian sớm nhất.                   

Hội nghị lắng nghe bài phát biểu của ông Phạm Duy Đống. Sau khi khích lệ,  ghi nhận và đánh giá cao những bước phát triển của HĐHP xã Nhân Chính, ông đã giới thiệu và cung cấp nhiều thông tin về lịch sử và các hoạt động của Họ Phạm trong cả nước cũng như Kiều bào họ Phạm ở nước ngoài để toàn thể Hội Nghị tin tưởng vào chủ trương của HĐTQ là đẩy mạnh phát triển thành lập HĐHP các cấp tỉnh, huyện, xã và cấp cơ sở là HĐGT. Mong muốn trong thời gian sớm nhất sẽ thành lập được và tổ chức lễ  ra mắt HĐHP tỉnh Hà Nam.

Đại diện họ Phạm các xã đã tặng hoa, chúc mừng và muốn trao đổi kinh nghiệm xây dựng quy chế để về thành lập được HĐHP ở địa phương mình.

Ý kiến phát biểu đó của các địa phương xuất phát từ một thực tế là, kể từ khi HĐHP xã Nhân Chính thành lập và duy trì hoạt động đến nay cho dù mới được 9 tháng, tình đoàn kết lương giáo thêm hòa hợp thân thiện, các gia đình trong dòng họ đề cao tinh thần giáo dục con cháu học tập tốt, chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như các quy định của địa phương, cùng một mục tiêu phát triển kinh tế gia đình, xây dựng xóm thôn ngày càng giàu đẹp. Đây cũng là sự đánh giá, ghi nhận và biểu dương HĐHP xã Nhân Chính qua bài phát biểu của ông Nguyễn Tiến Đề – Chủ tịch UBMTTQ xã Nhân Chính. Ông cũng mong muốn các dòng họ khác ở Nhân Chính thành lập Hội đồng như Họ Phạm.

Sau khi hội nghị bế mạc, các đại biểu cùng bà con cô bác đã sum vầy, giao lưu trong bữa liên hoan thắm tình đồng tộc. Điều đáng mừng nữa là có rất nhiều bà con cô bác phấn khởi xin tự nguyện đóng chân quỹ để được tham gia sinh hoạt và đăng ký đi cùng đoàn đại biểu HĐHP xã Nhân Chính về dâng hương Thượng Thủy Tổ tại Phạm Tổ Linh Từ. 

lien_hoan_chuc_mung_thanh_cong_hoi_nghi          

Bài và ảnh: Phạm Phú Hình