HỌ PHẠM ĐỨC THÔN NGÔ PHẦN XÃ BÌNH ĐỊNH HUYỆN LƯƠNG TÀI TỔ CHỨC LỄ GIỖ TỔ

0
860

Họ Phạm Đức thôn Ngô Phần, xã Bình Định, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đến nay đã phát triển đến đời thứ 16, tại thôn Ngô Phần có 4 Chi, thôn Quảng Cầu 1 chi (có 487 tộc viên) và 1 Chi nhánh ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh (từ huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh) chuyển về. Con cháu năm đời từ 12 – 16 hiện có 520 người (gồm cả ở Yên Phong và Thuận Thành). Có 16 cụ thọ trên 70 tuổi, cụ cao tuổi nhất hiện nay 87 tuổi.

Từ đường của dòng họ còn lưu giữ được bức hoành phi với ba chữ Hán “Khai tất tiên” (nghĩa là Mở đường khai lối đầu tiên) và đôi câu đối:

             “Khai tất tiên Minh đức kỳ lai viễn hỹ

               Sương quyết hậu Tử tôn phất thế dẫn chi

( Đại ý là: Một sự nghiệp lớn lao trong sáng được vun đắp phát triển lâu dài mãi mãi Hậu thế luôn uống nước nhớ nguồn). Mộ Tổ của Họ Phạm Đức xây cao to, có gắn tấm bia mang dòng chữ “PHẠM TỘC CAO TỔ CHÍ MỘ”.

Hội đồng Gia tộc Họ Phạm Đức đã sớm ổn định và hoạt động có nề nếp từ năm 1982. Gia Tộc đã lập được “SƠ ĐỒ TỔNG THỂ HỌ PHẠM ĐỨC” treo ở Từ đường, thể hiện đầy đủ 16 đời từ đời cụ Tổ đến nay.

***

 

Ngày 12 tháng Chạp năm Giáp Ngọ (31/ 01/ 2015) Hội đồng gia tộc họ Phạm Đức đã long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ tại Từ đường của dòng họ. Dự buổi Lễ giỗ năm nay có hơn ba trăm trai, gái, dâu rể của họ, phần lớn ở thôn Ngô Phần, một số ở thôn Quảng Cầu xã Bình Định, huyện Lương Tài và các chi nhánh ở huyện Thuận Thành, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Tới dự Lễ còn có: các đại biểu của HĐHP huyện Lương Tài (Ông Phạm Hồng Tịnh – Chủ tịch, ông Phạm Xuân Quang – Phó chủ tịch, ông  Phạm Hữu Tảo – Phó chủ tịch, ông Phạm Thế Hoàn – Ủy viên Thường trực Hội đồng); các đại biểu Đảng, chính quyền, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng 12 dòng họ trong thôn Ngô Phần và Nhà sư Thích Đàm Thu – trụ chì chùa làng.

Buổi Lễ gồm 2 phần: Giỗ Tổ và Họp họ

Giỗ Tổ được cử hành trang nghiêm theo nghi lễ truyền thống:

Chiều ngày 11 tháng Chạp năm Giáp Ngọ, Gia tộc cử đoàn dâng hương hoa hành lễ tại mộ Tổ.  Sáng 12 tháng Chạp – chính giỗ, mở đầu là Lễ chào cờ trang nghiêm; Khi bài ca Họ Phạm trong lòng mẹ Việt Nam vang lên, niềm tự hào về truyền thống dòng Họ trào dâng trong tâm mọi người.

Sau đó là Lễ dâng hương tri ân Tổ tiên. Ba cụ cao tuổi (cụ Phạm Đức Ngoạn-87 tuổi, cụ Phạm Đức Trạch-84 tuổi, cụ Phạm Đức Đam-74 tuổi) đại diện cho Gia tộc hành lễ dâng hương,

Tiếp đến là Ban hành lễ chuyển Chúc, đọc Chúc và hóa Chúc; rồi các đoàn đại biểu, các chi tộc, các gia đình lần lượt vào dâng hương.

Họp họ sau phần Lễ giỗ:

– Ông Phạm Tuấn Bình – Thư ký Ban tư liệu HĐGT giới thiệu Thư tịch tóm tắt lịch sử hình thành và phát triển của Dòng họ Phạm Đức (như đoạn mở đầu).

–  Ông Phạm Đức Sinh giới thiệu tóm tắt truyền thống và kết quả  hoạt động của dòng Họ.

Về truyền thống: sách đã ghi nhận, các thời đại phong kiến trước đây dòng Họ Phạm Đức sử có nhiều người làm các chức quan trong Triều, quan Phủ, quan huyện và có danh cụ Khóa, cụ Đồ dạy chữ, dạy cách làm người…, đóng góp công sức giúp dân, giúp nước. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ xâm lược và chiến tranh biên giới phía Tây Nam, phía Bắc bảo vệ Tổ quốc dòng Tộc đã có 123 người con tham gia lực lượng vũ trang, Quân đội nhân dân việt Nam (Kháng chiến chống Pháp: Một người là vệ quốc đoàn Nam tiến từ năm 1946, hai người là chiến sỹ Điện Biên Phủ; Kháng chiến chống Pháp và Kháng chiến chống Mỹ, có 37 người được Nhà nước và Chính phủ tặng thưởng huân chương, huy chương, bằng khen), trong đó có 15 người là sỹ quan, 6 sỹ quan trung cấp, 3 sỹ quan cao cấp, 9 liệt sĩ, 10 người là thương binh và 1 người được phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Đến nay cả họ có 152 người có học vấn từ Cao đẳng, Đại học trở lên (48 Cao đẳng; 99 Đại học; 4 Thạc sỹ; 1 Tiến sỹ); có người được phong tặng danh hiệu thày thuốc ưu tú.

Về hoạt động việc họ: Hàng năm trước khi bước vào đầu năm học mới, GHội đồng Gia tộc đều long trọng tổ chức trao thưởng khuyến học – khuyến tài, có tác dụng động viên, khích lệ, giáo dục con cháu trong Họ.

Ông Phạm Thanh Sơn, đại diện cho Gia tộc Đọc quyết định vinh danh cho 8 người con của Gia tộc thành đạt:

 1. Ông Phạm Đức Biển – Kế toán trưởng kiêm Trưởng phòng Tài chính – Kế toán Công ty cổ phần xây lắp 319 – Bộ quốc phòng.
 2. Ông Phạm Đức Tân – Phó Thuyền trưởng số 1 Công ty vận tải VINIC Nhật Bản chi nhánh Hải Phòng.
 3. Ông Phạm Minh Đức – Phó Trưởng phòng Giao dịch Ngân hàng Công thương tỉnh Bắc Ninh.
 4. Ông Phạm Tuấn Anh (Đức Anh) – Cán bộ Công ty xăng dầu Cát Lái – Thành phố Hồ Chí Minh
 5. Ông Phạm Đức Lâm – Thành viên Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Phương Nam – tỉnh Lạng Sơn.
 6. Bà Trần Thị Ngọc Thúy – Thạc sỹ: Giảng viên Học viện Thủy lợi – Hà Nội.
 7. Ông Phạm Tuấn Hùng – Thạc sỹ: Trưởng khoa ngoại Chấn thương chỉnh hình bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.
 8. Bà Nguyễn Thị Huyền -Phó Giám đốc Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh.

Ông Phạm Đức Thụ, đại diện cho Gia tộc biểu dương tấm lòng vàng của các gia đình và cá nhân công đức ủng hộ, tài trợ cho dòng Họ:

 1. Ông Phạm Đức Hân (Ba khung bia gỗ Hương trị giá: 10 triệu đồng)
 2. Ông Phạm Đức Biển (Sơ đồ tổng thể Dòng Tộc trị giá: 6 triệu đồng)
 3. Ông Phạm Đức Hoàng – Đại tá – Bộ quốc phòng (Hai bố con Ủng hộ: 5,5 triệu đồng)
 4. Ông Phạm Đức Lâm (Ủng hộ: 1 triệu đồng)
 5. Ông Phạm Đức Trường + Ông Phạm Đức Đại (Ủng hộ: 1 triệu đồng)
 6. Những Tộc viên Họ Phạm Đức thôn Ngô Phần, công tác làm kinh tế ở Miền Nam (Gửi về Ủng hộ: 2 triệu đồng)

***

Tại buổi Lễ, ông Phạm Hồng Tịnh – Chủ tịch HĐHP huyện Lương Tài đã phát biểu chào mừng, ghi nhận truyền thống và đánh giá cao những kết quả hoạt động của Gia tộc Phạm Đức, mong muốn Gia tộc ngày càng được củng cố và phát triển, hoạt động có hiệu quả hơn, xứng đáng là nơi tập trung trí tuệ và tài năng của dòng họ Phạm huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.‎

Cuối cùng ông Phạm Đức Cậy – Trưởng họ đã tổng kết, cảm ơn các đại biểu cùng toàn thể tộc viên dự buổi Lễ, động viên mọi người, mọi nhà luôn hướng về cội nguồn, thường xuyên tu dưỡng rèn luyện, đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau; cùng quyết tâm đẩy mạnh hoạt động của Gia tộc, góp phần tích cực thúc đẩy sự phát triển chung của HĐHP huyện, của tỉnh Bắc Ninh và HĐHP toàn quốc, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh, hạnh phúc.

Buổi Lễ được kết thúc sau bữa liên hoan thụ lộc đông vui, ấm tình đồng tộc và lưu luyến./.

Phạm Xuân Quang

PHÓ CHỦ TỊCH HĐHP HUYỆN LƯƠNG TÀI

ĐT: 0912652152; [email protected] gmail.com

Một vài hình ảnh tại Lễ Giỗ

lu3Lễ chào cờ

lu2Làm lễ Tổ

lu11. Ô. Phạm Đức Cậy – Trưởng họ; 2. ô. Phạm Hồng Tịnh- Chủ tịch HĐHP huyện Lương Tài phát biểu

lu4Những người được trao Bằng Vinh danh