Cành họ Phạm Nhân Lão huyện Yên Mô, Ninh Bình

0
1291

Theo Gia phả của dòng họ, từ giữa Thế kỷ 15, một cành của dòng họ Phạm Đạo Soạn có Thủy tổ là cụ Phạm Nhân Lão từ huyện Ý Yên (Nam Định) đã di sang khai hoang lấn biển ở phía Nam huyện Yên Mô (Ninh Bình).

 Về tuổi tác, cụ cùng thời với các cụ Phạm Đạo Văn, Phạm Đạo Võ, Phạm Đạo Cam (đời 4 Dòng họ Phạm Đạo Soạn) nhưng chưa rõ thế thứ trong Dòng họ. Khoảng năm 1470, cụ Phạm Nhân Lão từ quê cũ (nơi cư trú với cụ Phạm Đạo Văn) ở Đống Cao Thượng, xã Yên Lộc, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, cùng một số người ở các xã khác huyện Vọng Doanh (nay là Ý Yên) đầu tư tài lực, đi lập ấp Côi Đàm thời Lê Hồng Đức- nay là thôn Côi Trì, xã Yên Mỹ, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Cành IV có 3 Chi Tộc, 13 Tiểu chi,14 Chi nhánh.

Gia phả cũ của họ Phạm Côi trì, bị giặc Pháp ném bom, cháy mất hết ngày 29/4/1954 tại nhà cụ Phạm Dư trưởng tộc, nay mới sưu tầm, xác minh, tục biên, khôi phục Tộc phả, do cụ Phạm Văn Đô sưu tập biên soạn lại, đã được Đại hội gia tộc xét duyệt thông qua, thống nhất xác định như sau :

Cụ Phạm Nhân Lão là Thượng thủy tổ khai sinh ra Ngành họ Phạm Côi Trì, tiếp đến cụ Phạm Phúc Lành và bà Tổ cô là Phạm Thị Xuân Dung- Hoa nương Công chúa (không xác định được đời thứ mấy)

Cụ Phúc Lành sinh ra  3 cụ Tổ đứng đầu 3 Chi tộc: Côi Trì, Ngọc Lâm, Thọ Thái – Vì không biết được khoảng cách từ cụ Nhân Lão đến cụ Phúc Lành bị đứt khoảng trên dưới 300 năm, có mấy thế hệ, thế thứ ra sao? Vì vậy Hội Đồng Gia Tộc quyết định: Tính từ cụ Tổ cận đại nhất trở về sau đến cháu đích tôn của các Chi là 5 đời để xếp thứ tự các đời hậu duệ.

                1-  Chi Phạm Phúc Đồng – Côi Trì

Thủy tổ Chi tộc Côi Trì là Cụ Phạm Phúc Đổng (con trưởng cụ Phúc Lành), bà chính thất là Tạ Thị Hiểu, sinh ra các thế hệ con cháu đến nay có 6 Tiểu chi (gồm 4 Tiểu chi Nội và 2 Tiểu chi Ngoại (Tiểu chi gái).

               2- Chi Phạm Phúc Lương – Thọ Thái

Tổ Chi là cụ Phạm Phúc Lương (con thứ 2 cụ Phúc Lành) sinh cụ Phúc Tín.

               3-  Chi Phạm Phúc Tuyên – Ngọc Lâm

Tổ chi là cụ Phạm Phúc Tuyên (con thứ 3 cụ Phúc Lành), lập  ấp ở Trại Chấm – nay là Ngọc Lâm xã Yên Lâm, huyện Yên Mô tỉnh Ninh Bình, sinh 3 con trai là : cụ Phạm Phúc Tài, cụ Phạm Phúc Trí, cụ Phạm Phúc Lựu – thành 4 Tiểu chi.

Ph Nhan Lao

Cành 4 hoạt động khá nề nếp, năm 2001 đã xây dựng được “Tộc ước”. Khi đó ông Trưởng họ Phạm Hưng, đã được mừng thọ tuổi 80, đang sinh sống ở Thành phố Hồ Chí Minh và ông Phạm Văn Đô, sinh sống ở Hải Phòng, đều ở xa chốn Tổ, nhưng đã chủ trì xây dựng Tộc phả, Tộc ước khá hoàn chỉnh.

Ban Tộc phả và Kết nối dòng họ đang lưu giữ một số tư liệu về cành này, sẵn sàng tiếp đón bà con xa gần có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn.

Phạm Thanh Hùng.  ĐT: 0988522738, E-mail: [email protected]