Họ Phạm Thanh Trà Giỗ Tổ lần thứ 385

0
600

Ngày 16, 17 tháng 6 năm Giáp Ngọ (tức 12-13.7.2014),  họ Phạm Thanh Trà xã Xuân Phong, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ giỗ lần thứ 385 Đức Thủy Tổ Phạm Phúc Đô.  Đây là một đại chi của Ngành Trà Lũ thuộc cành 1-A   dòng họ Phạm Đạo Soạn, gôc Kính Chủ. Cả họ có 11 chi với nhiều tiểu chi, tới nay họ đã có 16 đời. Họ Phạm Thanh Trà là dòng họ đầu tiên trong huyện Xuân Trường đã xây dựng được Câu lạc bộ Gái đảm – Dâu hiền. Các công việc khánh tiết, hậu cần, vệ sinh xung quanh khuôn viên nhà thờ trong buổi Lễ đều do Câu lạc bộ này đảm nhiệm.

Lễ giỗ tổ chức vào đúng lúc địa phương đang cấy lúa vụ mùa năm 2014 nhưng con cháu đã về dự lễ giỗ tổ rất đông đủ. Là lễ giỗ năm chẵn, lại đúng vào năm nhuận, mà theo quy ước của  Họ thì cứ năm nào là năm nhuận là con cháu ở mọi miền của tổ quốc phải về dự đông đủ, cho nên lễ giỗ rất đông, tới hơn 300 người, gồm đại diện:  gia đình bà Phạm Thị Tái và con cháu hiện đang sinh sống tại cộng hòa Séc, đã ủng hộ 35 triệu đồng;   con cháu ở xã Lưu Xá, Hoài Đức, Hà Nội;  con cháu ở huyện Ý Yên, huyện Mỹ Lộc – Nam Định; con cháu ở huyện Tiền Hải – Thái Bình;  gia đình ông Phạm Ngọc Bổn ở Hà Nội…và đông đủ con cháu trong làng xã. Hội đồng Họ Phạm huyện Xuân Trường cũng cử một đoàn đại biểu do ông Phạm Ngọc Phán- Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu đã về dự.Hopọp H

Lễ giỗ được tiến hành theo nghi lễ truyền thống  được tổ chức rất trang trọng, thành kính, đặc biệt màn tế nam được tổ chức vào sáng ngày 17/6 .

Dù thời tiết có nóng bức nhưng con cháu được về giỗ tổ trong không khí ấm cúng với tình cảm uống nước nhớ nguồn, có người lần đầu được về giỗ tổ đều  rất vui, bộc bạch hết tâm tư nguyện vọng của mình.

Lễ giỗ đã thể hiện rõ khả năng tổ chức của họ Phạm Thanh Trà, tinh thần đoàn kết ruột thịt trong dòng họ, thực sự xứng đáng với công lao của đức Thủy tổ Phạm Phúc Đô.

                                                                                         Phạm Ngọc Phán