HỌ PHẠM THÔN NÃI SƠN LÀM GIỖ TỔ

0
331

Ngày mồng 6 tháng Giêng Ất Mùi (tức 24-2-2015) họ Phạm thôn Nãi Sơn, xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy thành phố Hải Phòng đã tổ chức Lễ giỗ cụ Thủy tổ Phạm Phúc Huệ.

Ngành họ Phạm Nãi Sơn xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy là ngành thứ 3 của Dòng họ Phạm Thế (nay là Phạm Văn) ở xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo, còn ngành 2 Dòng họ Phạm Thế phát triển về thôn An Dự, xã Khởi Nghĩa, huyện Tiên Lãng.

Như thường lệ cứ đến mùng 6 tết, dù ở quê hay lập nghiệp nơi xa, hàng năm đều có khoảng 300 đến 400 con cháu dòng họ Phạm Nãi Sơn về Từ đường dòng họ để làm Giỗ tổ, cùng nhau ôn lại cội nguồn, truyền thống dòng họ và thực hiện các hoạt động của Hội đồng Gia tộc. Ngày giỗ tổ năm nay bà con về dự đông và vui hơn mọi năm vì có tổ chức Lễ tế tổ (quy định 3 năm / lần) và có đông bà con các ngành họ Phạm ở huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo cùng về dự.

2-iouu

Sau lễ dâng hương, Hội đồng gia tộc báo cáo kết quả hoạt động của dòng họ trong năm qua và đề ra chương trình cho năm tới. Tiếp đến là chúc thọ các cụ cao niên từ 80 tuổi trở lên và phát thưởng cho các cháu học sinh giỏi.

Từ năm 2000 đến nay dòng họ đã quan tâm đến công tác khuyến học – khuyến tài, hàng năm có từ 10 đến 20 cháu được nhận thưởng của dòng họ. Năm nay có 14 cháu là học sinh giỏi cấp huyện, cấp thành phố và các cháu thi đỗ vào trường Đại học, Cao đẳng được nhận thưởng.

       Hưởng ứng cuộc phát động bà con trong họ ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học (ngoài mức quy định theo hộ gia đình), xấp xỉ như mọi năm, trong ngày giỗ tổ năm nay bà con về dự lễ cũng đã ủng hộ quỹ được 21.300.000đ. Hội đồng gia tộc và bà con trong họ rất hoan nghênh những con cháu đã có tâm ủng hộ để động viên các cháu vươn lên học giỏi.

     Cuối cùng, mọi người cùng vui thụ lộc, nâng chén rượu chúc mừng đầu xuân với tấm lòng hướng về cội nguồn thật là đầm ấm.

Phạm Chúng