HỌ PHẠM TỈNH CÀ MAU TỔ CHỨC GIỖ THƯỢNG THỦY TỔ

0
492

Ngày 20 tháng Bảy năm Giáp Ngọ (tức 15-8-2014), cùng với Họ Phạm cả nước, lần đầu tiên Ban Liên lạc họ Phạm tỉnh Cà Mau đã tổ chức Lễ Giỗ Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu – Thượng Thuỷ Tổ họ Phạm Việt Nam trong nội bộ  Ban Liên lạc và có thêm một số bà con họ Phạm có mối quan hệ gắn kết hoạt động họ Phạm ở tỉnh Cà Mau đến dự (có 25 người).

Sau khi tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, chào cờ họ Phạm, mọi người  kính cẩn dâng hương Thượng Thủy Tổ, rồi nghe đọc Chúc Văn ngày giỗ Thượng Thủy Tổ Họ Phạm Việt Nam.

Tiếp theo, Ban Liên lạc họ Phạm tỉnh Cà Mau đã kính cáo kết quả 1 năm thành lập và hoạt động, đồng thời nêu chương trình hoạt động đến cuối năm 2014. Theo Bản  báo cáo, ngày 10-8-2013 ông Phạm Văn Căn – Phó Chủ tịch HĐHPVN liên hệ với một số anh chị em họ Phạm tỉnh Cà Mau, họp mặt để thành lập Ban Liên lạc họ Phạm tỉnh Cà Mau. Lúc mới thành lập, BLL có 09 vị, sau đó bổ sung thêm được 10 vị nữa. Tính đến ngày 20-7 năm Giáp Ngọ, BLL họ Phạm tỉnh Cà Mau có 19 vị (trong đó, có 16 nam và 03 nữ), sắp tới sẽ bổ sung thêm 9 thành viên là Trưởng Ban Liên lạc họ Phạm các huyện, thành phố. Từ khi thành lập đến ngày giỗ Thượng Thủy Tổ, tròn 1 năm, BLL đã họp được 3 lần: ngày 10-8-2013, 31-12-2013, 28-2-2014 và tổ chức Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ vào ngày 15-8-2014. Mỗi lần họp đều có kiểm điểm lại những việc đã làm được và đề ra chương trình hoạt động cụ thể cho thời gian tới, có phân công trách nhiệm rõ ràng. Bởi vậy, đến 15-8-2014, đã thành lập được 4 BLL Họ Phạm cấp huyện, đó là BLL Họ Phạm huyện Ngọc Hiển, huyện Năm Căn, thành phố Cà Mau và huyện Thới Bình; chuẩn bị thành lập BLL Họ Phạm các huyện Đầm Dơi, Cái Nước, Trần Văn Thời; tiếp tục tuyên truyền mở rộng hoạt động để tiến tới thành lập BLL Họ Phạm ở xã, phường, thị trấn, họ tộc và lập gia phả gắn kết mối quan hệ họ Phạm ở địa phương. Dự kiến đến cuối năm 2014, khi tổ chức thành lập xong các BLL Họ Phạm ở huyện, BLL Họ Phạm tỉnh sẽ tổ chức Đại hội đại biểu, thành lập Hội đồng Họ Phạm tỉnh Cà Mau. Về quỹ hoạt động, bước đầu đã xây dựng được quỹ họ do 13 thành viên đóng góp được 8.500.000đ, sẽ tiếp tục vận động đóng góp để cuối năm 2014 có thể tổ chức khen thưởng, vinh danh hoặc giúp đỡ một số em, cháu họ Phạm nghèo, chăm ngoan, học giỏi trong tỉnh Cà Mau.

Trong phần phát biểu cảm tưởng, mọi người đều xúc động nói lên cảm nghĩ của mình. Có một số ý kiến phát biểu hết sức sâu sắc, khi lần đầu tiên trong đời gần 70 tuổi mới được tham dự một lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ, từ đó hiểu biết thêm về nguồn cội tổ tiên họ Phạm Việt Nam, tự hào về dòng họ mình và hứa hẹn sẽ cố gắng hoạt động gắn kết dòng họ Phạm ngày càng sâu, rộng, chặt chẽ hơn.

Buổi họp mặt Giỗ tổ Thượng thuỷ tổ họ Phạm Việt Nam trong sinh khí vui tươi, đầm ấm, phấn khởi và kết thúc tốt đẹp.

Phạm Công Danh

Hình ảnh buổi Lễ

H-201

CM1

41

CM

a