HOẠT ĐỘNG của HĐHP Tp HẠ LONG, T. QUẢNG NINH QúyI/ 2014

0
750

Ngày 2-4-2104 tại Bãi Cháy – Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, HĐHP Tp Hạ Long đã tổ chức hội nghị đại biểu HĐHP các phường của TP để tổng kết hoạt động việc họ năm 2013 và quý I năm 2014. Ông Phạm Ngọc Cương – Chủ tịch HĐHP Tp. Hạ Long chủ trì cuộc họp. Tới dự hội nghị có ông Phạm Tiến Hồng – chủ tịch HĐHP tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Văn Bảo trong ban tư vấn HĐHP tỉnh.

Với quyết tâm cao của HĐHP thành phố Hạ Long, sự cố gắng và đồng thuận của HĐHP các phường trong toàn thành phố, năm 2013 và quý I năm 2014 Họ Phạm TpHạ Long đã làm được một số việc họ sau:

I. Công tác tuyên truyền kết nối dòng họ :

Nhìn chung HĐHP Tp Hạ Long đã thực hiện tốt quy chế: củng cố và phát triển tổ chức dòng họ:  năm 2013 và quý I năm 2014 toàn hội đồng kết nạp được 11 tộc viên mới (HĐHP Miền Tây Hạ Long 6 tộc viên, HĐHP phường Cao Thắng 4 tộc viên, HĐHP phường Hồng Hà 1 tộc viên). Như vậy, đến tháng 4 năm 2014 HĐHP thành phố Hạ Long đã tập hợp được 165 tộc viên.

II. Công tác động viên tư tưởng tình nghĩa dòng tộc:

Năm 2013 và Quý I năm 2014 các hội đồng phường tổ chức chu đáo và kịp thời việc thăm hỏi 16 tộc viên ốm đau, phúng viếng và tiễn đưa 2 tộc viên và 6 thân nhân tộc viên qua đời.

Ngoài hoạt động nghĩa tình dòng họ, Hội đồng họ Phạm các phường tích cực vận động các tộc viên hăng hái tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư ”, thực hiện nghiêm chỉnh các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Thường trực Hội đồng họ Phạm thành phố đánh giá cao và ghi nhận sự cố gắng của các HĐHP phường Hồng Hà, liên phường Miền Tây Tp. Hạ Long, phường Hồng Hải, phường Cao Thắng…

III. Công tác khuyến học, khuyến tài:

Năm 2013 HĐHP thành phố Hạ Long đã tổ chức thành công hội nghị tuyên dương và trao phần thưởng cho 13 con, cháu tộc  đạt học sinh giỏi năm 2013. Trong đó phường Yết Kiêu 1 cháu, phường Cao Thắng 3 cháu, phường Hồng Hà 4 cháu, phường Hồng Hải 2 cháu, Miền Tây TP. Hạ Long 2 cháu. So với năm 2012 tăng lên gấp 4 lần. Đây là việc làm rất có ý nghĩa, khuyến khích con cháu hậu duệ sau này.

IV. Tổ chức dâng hương tiên tổ:

– Phối hợp với Hội đồng họ Phạm tỉnh Quảng Ninh và hội đồng họ Phạm thành phố Uông Bí tổ chức dâng hương Cụ Thủy tổ họ Phạm Quảng Ninh – Bát Hải Đại Vương Phạm Chấu (tức Phạm Xim) tại Hang Son Uông Bí.

– Tổ chức 1 đoàn gồm 20 tộc viên và thân nhân hành hương về cội nguồn Phạm Tổ Linh Từ (Thanh Liệt, Thanh Trì Hà Nội), dâng hương tri ân “Thượng Thuỷ tổ Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu”, các thành viên đoàn đac tự nguyện đóng góp công đức hai triệu hai trăm năm mươi nghìn đồng.

 

HĐHP Miền Tây Tp. Hạ Long sơ kết hoạt động việc họ Quý I/2014

Trước đó, ngày 25/3/2014 tại Bãi Cháy – Tp. Hạ Long, HĐHP Miền Tây Tp. Hạ Long đã tổ chức hội nghị gặp mặt toàn thể tộc viên các phường để sơ kết việc họ quý I năm 2014, đồng thời bàn việc họ năm 2014. Tới dự cuộc gặp mặt có ông Phạm Ngọc Cương – chủ tịch HĐHP Tp. Hạ Long. Ông Phạm Khắc Mẫn – chủ tịch HĐHP Miền Tây Tp Hạ Long đọc báo cáo sơ kết việc thực hiện hoạt động việc họ Phạm quý I năm 2014.

Mặc dù đa số các ủy viên HDSDHP Miền Tây Tp. Hạ Long đã tuổi cao sức khoẻ hạn chế nhưng với trách nhiệm của mình tiếp bước người đi trước, lại có sự quan tâm giúp đỡ của HĐHP Tp Hạ Long, sự động viên khích lệ của các ông, các bà và toàn thể tộc viên họ Phạm Miền Tây nên năm 2013 đã vận động đoàn kết cùng nhau góp sức xây dựng Hội đồng, kết nối gia đình họ Phạm dù sống ở đâu trong hoàn cảnh nào cũng luôn hướng về cội nguồn tổ tông để giúp đỡ nhau cùng phát triển.

* Hội đồng Họ Phạm đã tập trung chỉ đạo các tổ họ Phạm tại các phường tổng kết việc họ năm 2013 và quý I năm 2014 tạo được không khí gần gũi phấn khởi trong mỗi tộc viên tạo điều kiện các tộc viên hiểu được hoàn cảnh của gia đình các tộc viên trong từng tổ họ.

* Tăng cường tuyên truyền nối kết dòng họ, phát triển tộc viên ba tháng đầu năm 2014 đã phát triển được 6 tộc viên mới đưa số tộc viên đến ngày 01/3/2014 là 56 tộc viên.

* Các tổ họ duy trì tốt việc sinh hoạt. Các ông, các bà uỷ viên Hội đồng dòng họ đa số tuổi tác đã cao, sức khoẻ hạn chế nhưng cũng hết sức trách nhiệm với công việc của họ. Đã bồi dưỡng những tộc viên có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình với việc họ để bổ sung vào Hội đồng. Đặc biệt khu vực phường Giếng Đáy do điều kiện công việc và sức khoẻ nên tổ họ không duy trì sinh hoạt được, lãnh đạo hội đã trực tiếp xuống tổ họ chỉ đạo phát triển tộc viên mới, bầu lại tổ trưởng, tổ phó. Thông qua quy chế hoạt động của Hội đồng Họ Phạm thành phố Hạ Long hội nghị tổ họ phường Giếng Đáy đã thống nhất bầu ông Phạm Ngọc Hưng làm tổ trưởng tổ họ phường Giếng Đáy. Nhìn chung các tộc viên phấn khởi tạo được không khí mớ trong công việc họ.

* Công tác thăm viếng tộc viên năm 2013 và quý I-2014: đã thăm 14 tộc viên ốm đau phải đi viện, viếng 2 tộc viên qua đời, 4 thân nhân tộc viên quá cố theo lễ nghi và quy chế của Thành phố đề ra.

*Tổ chức Chúc Thọ 02 tộc viên tuổi 80.

* Khuyến học khuyến tài năm 2013: Hội đồng họ Phạm miền Tây TP Hạ Long đã tuyên dương khen thưởng hai cháu thi đỗ Đại học vào loại giỏi.

 

Phạm Văn Chấp

HĐHP Quảng Ninh