HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM THỊ TRẤN QUẢNG HÀ TỔNG KẾT 15 NĂM HOẠT ĐỘNG

0
653

Thị trấn Quảng Hà là huyện lỵ của huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Hải Hà là một huyện nằm phía đông bắc tỉnh Quảng Ninh, giáp với Trung Quốc, được tách ra từ huyện Quảng Hà năm 2001 (thành hai huyện Hải Hà và Đầm Hà). Thị trấn Quảng Hà chính là Hà Cối trước đây.

Bà con họ Phạm Thị trấn Quảng Hà  đã “tự phát” thành lập Ban liên lạc họ Phạm Thị trấn Quảng Hà cách nay 16 năm, ngày 22-3-1998.  Đây là một trong những địa phương cấp xã phường có tổ chức họ Phạm sớm nhất cả nước. Bà con tự thấy cần thiết có một tổ chức dòng họ của những người họ Phạm gốc châu Hà Cối xưa và người từ khắp nơi tụ hội về Quảng Hà làm ăn sinh sống, để có thêm sức mạnh tinh thần như có thêm họ hàng thân thích – nhu cầu đó thật thiêng liêng, và tự tập họp cùng nhau thành “Ban liên lạc” rồi liên tục hoạt động có nội dung cụ thể và có hiệu quả với một Quy chế được xây dựng từ tháng 4 năm 1998 phù hợp với điều kiện của mình mà không sai khác với tôn chỉ mục đích của BLL Họ Phạm Việt Nam. Đến tận tháng 4 năm 2012, lần đầu tiên BLL Họ Phạm Quảng Hà liên hệ với HĐ Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam, HĐTQ Họ Phạm VN báo cho HĐHP Quảng Ninh biết, từ đó BLL Họ Phạm Quảng Hà mới kết nối với Họ Phạm tỉnh Quảng Ninh và thành một bộ phận của HĐ Họ Phạm tỉnh Quảng Ninh. (Xem bài Hoạt động của Họ Phạm huyện Hải Hà đăng trên Website hophamvietnam ngày 27-4-2012 và Thông tin họ Phạm Việt Nam số 40, tr.60 ).

Mười lăm năm, từ lúc chỉ có 7 người với tên là “Chi hội họ Phạm Thị trấn Quảng Hà”, nay đã có 118 hội viên (tộc viên) với tên là “Hội đồng họ Phạm thị trấn Quảng Hà”. Để hoạt động được, mọi người đã chung lòng xây dựng Quỹ. Tùy theo thời giá mà quy định mức nộp quỹ khác nhau, từ mỗi hội viên một năm 20.000đ năm 1998, nay đã lên tới 150.000đ, 15 năm tổng thu quỹ Hội được 217 triệu 55 ngàn đồng. Ngoài ra để tạo điều kiện cho hoạt động của Hội thuận lợi hơn, còn có Quỹ tài trợ: trong 15 năm, 61 hội viên tài trợ bằng tiền, bằng hiện vật, bằng công lao động, bằng dịch vụ, với 270 lượt tài trợ số tiền là 71 triệu 787 ngàn đồng (chưa kể hiện vật và công sức); lại còn tiền khen thưởng: được Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh, Hội khuyến học huyện Hải Hà, Hội khuyến học thị trấn Quảng Hà, UB MTTQ thị trấn Quảng Hà tặng 9 giấy khen, bằng khen kèm theo số tiền thưởng là 3 triệu 100 ngàn đồng. Nhờ vậy, 15 năm qua, Hội đã làm được những việc sau:

      – Có 516 lượt cụ là hội viên, tứ thân phụ mẫu hội viên có tuổi vàng, tuổi ngọc, tuổi kim cương, được chúc thọ. Số tiền chi mừng thọ là 31 triệu 153 ngàn đồng.

      – Ban liên lạc cùng các chi hội và hội viên đã đến thăm hỏi 571 lượt người, trong đó 48 lượt hội viên và 523 lượt thân nhân hội viên bị ốm đau, rủi ro hoạn nạn, việc hiếu việc hỷ.v.v.. , tổng số tiền chi 30 triệu 274 ngàn đồng.

      – Hội họ đã tiễn biệt 147 người về nơi an nghỉ cuối cùng, trong đó có 13 hội viên, 134 người là thân nhân hội viên, tổng số tiền chi thăm viếng là 79 triệu 850 ngàn đồng.  Việc phúng viếng làm rất chu đáo, thời kỳ đầu, trong huyện chưa có dịch vụ tang lễ, Hội họ   đã mua sắm cuốc, xẻng và công cụ đào huyệt, những đám tang hội viên qua đời, đại diên Ban liên lạc và một số hội viên đã trực tiếp khiêng quan tài lên xe tang, và hạ huyệt…

       – 14 lần tổ chức lễ khuyến học thưởng cho 811 lượt học sinh đạt thành tích học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, số tiền thưởng và tặng quà cho các cháu là 39 triệu 146 ngàn đồng. Ban liên lạc còn quan tâm động viên gia đình hiếu học, có 6 gia đình được Hội khuyến học của tỉnh, của huyện mời dự hội nghị “Gia đình hiếu học”.

        – 100% hội viên thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân ở khu vực dân cư, 100% gia đình hội viên đều được công nhận gia đình văn hoá qua các năm, nhiều gia đình hội viên được khen thưởng. Không có hội viên nào vi phạm chính sách – pháp luật.

         – Riêng năm 2013, tổng số thu được 38.756.000 đồng, sau khi chi tiêu trong năm, còn đem sang năm 2014 là 6.258.000 đồng

Mười lăm năm qua, tổ chức Họ chặt chẽ, xây dựng được tình đoàn kết, hoạt động của họ theo Quy chế được tập thể hội viên tham gia tán thành. Hội viên không những thực hiện tốt việc họ mà còn thực hiện tốt nghĩa vụ công dân đối với Nhà nước và địa phương, được địa phương ủng hộ. Các vị trong Ban liên lạc Họ, các ông chi trưởng, chi phó và hội viên làm việc họ hoàn toàn tự nguyện, mặc dù không được hưởng đồng phụ cấp nào, nhưng đều luôn nhiệt tình hăng hái với công việc thể hiện “mình vì mọi người”, vì tổ chức Họ. Năm 2014, Hội đồng tiếp tục củng cố tổ chức và đẩy mạnh các hoạt động việc họ (thăm hỏi nhau, mừng tho, khuyến học, hiếu hỉ,…) đã thành nề nếp như lâu nay.

Ngày 6-4-2014, Hội đồng Họ Phạm Thị trấn Quảng Hà đã tổ chức Họp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập Hội đồng, 111/118 tộc viên đã đến tham gia họp măt. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bích Nguyệt- Chủ tịch UBND Thị trấn Quảng Hà, ông Nguyễn Văn San – Chủ tịch MTTQ Thị trấn. Trong buổi họp mặt này, ngoài việc tổng kết 15 năm hoạt động và đề ra nội dung hoạt động năm 2014, còn mừng thọ 50 cụ đến tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100. Ông Phạm An – chủ tịch Hội đồng, người đã có nhiều đóng góp trong hoạt động việc họ nhiệm kỳ vừa qua, nhưng nay tuổi đã cao sức yếu nên trong buổi họp mặt, mọi người nhất trí bầu ông Phạm Ngọc Bính làm Chủ tịch Hội đồng thay. Buổi họp mặt rất vui vẻ, thực sự trở thành ngày hội của bà con họ Phạm Thị trấn Quảng Hà.

Linh Đan

(Theo Báo cáo của HĐHP Quảng Hà)

 Vài hình ảnh buổi họp mặt.

1Lễ mừng thọ

2HĐHP Thị trấn Quảng Hà nhiệm kỳ 2014-2018. Từ trái qua phải: ô,.Phạm Quốc Kỳ, ô. Phạm Xuân Khẩn, ô. Phạm Đức Hậu, ô. Phạm Ngọc Bính (Chủ tịch Hội đồng), ô. Phạm Tiến Chinh, ô. Phạm Quang Phát, ô. Phạm Thiệu Giảo.