HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ HỘI ĐỒNG GIA TỘC CHI HỌ PHẠM ĐẠO SINH Ở MÊ LINH HỌP THƯỜNG NIÊN

0
739

Chi cụ Phạm Đạo Sinh là một tiểu chi nằm trong 16 chi họ Phạm Đông Ngạc, hiện có các nhánh sinh sống ở Mê Linh (Hà Nội),Vĩnh Phúc, Điện Biên, nội thành Hà Nội‎, TP Hồ Chí Minh và cả ở nước ngoài.

Ngày 24/1/2015 vừa qua, Hội đồng trị sự (HĐTS) chi họ đã họp thường niên tại nhà thờ chi ở Tiên Đài, Vạn Yên, Mê Linh, HN để tổng kết việc họ năm 2014 và bàn hoạt động trong năm 2015. Tới dự họp có ông Phạm Văn Khoát – Chủ tịch và ông Phạm Văn- ủy viên đại diện cho HĐHP (lâm thời) huyện Mê Linh, một số vị cao niên đời 16 trong chi họ và toàn thể các ủy viên HĐ trị sự.

Ông Phạm Quang Khai, Chủ tịch HĐTS, đã báo cáo tóm tắt tình hình trong họ trong năm và về quỹ hoạt động của họ. Hội nghị đã sôi nổi thảo luận về các hoạt động trong năm và đã thống nhất:

1- Về ngày giỗ chạp hàng năm (7 tháng Chạp – ngày kỵ cụ tổ đời 13 Phạm Thế Đức): mỗi năm tổ chức một lần, gồm cả trai, gái, dâu, rể, ai có điều kiện thì về dự thay cho quyết định năm ngoài (3 năm tổ chức giỗ một lần và chỉ có con cháu về dự).

2- Ngày giỗ hai cụ tổ bà đời 14: Hai vị trưởng là cháu, chắt của hai cụ vẫn chịu trách nhiệm làm giỗ ngày kỵ của hai cụ có trách nhiệm có lễ tới thắp hương tại nhà thờ chính.

3- Ngày Tết đầu năm: Các cụ đời 16 có trách nhiệm làm gương cho con cháu trong việc về nhà thờ thắp nhang.

4- Về tài chính: Hiện quỹ họ còn số dư khoảng trên 30 triệu đồng, cần tiếp tục thu phí của các đinh còn thiếu; số tiền quỹ có thể cho con cháu trong họ vay để làm ăn, hoặc gửi ngân hàng, cuôi năm thu hồi.

5- Về khuyến học: HĐTS nghiên cứu tăng mức thưởng (bằng hiện vật) trong điều kiện tài chính cho phép. Ông Phạm Quang Mạnh, đời 17, là doanh nhân ở Điện Biên, công đức 1 triệu/năm cho 5 năm liền (giao tiền ngay cả 5 năm) cho quỹ khuyến học. Ông Phạm Quang Nhuệ, đời 16, công đức việc thiết kế và in Bằng và Giấy khen cho các cháu giỏi/tiên tiến và được giải các loại. Hội nghị cũng nhất trí là: các gia đình không nộp tiền quỹ họ theo quy định thì con, cháu không được hưởng khuyến học.

6- Hàng năm HĐTS cử đoàn về tảo mộ (trong tháng Chạp) và dự giỗ tổ (4 Tết) và giỗ cụ tổ chi tại Đông Ngạc. Ông Phạm |Quang Mạnh cũng công đức 5 triệu cho 5 năm liền để HĐTS có thêm tài chính chi vào việc này.

7- HĐTS đã cử một số vị tại hai Vạn Yên và Liên Mạc tham gia vào HĐHP huyện Mê Linh.

Thay mặt HĐHP (lâm thời) huyện Mê Linh, ông Phạm Xuân Khoát đã phát biểu cám ơn HĐTS mời tham dự và bày tỏ vui mừng trước những hoạt động sâu rộng của HĐTS và bà con trong họ và đánh giá cao sự nhất trí của các đại biểu với những quyết định quan trọng tại hội nghị. Ông hy vọng với sự hưởng ứng tích cực của HĐGT các dòng họ Phạm khác trong huyện cũng như của HĐ họ Phạm chi cụ Phạm Đạo Sinh, để sau Tết Ất Mùi HĐHP huyện Mê Linh sẽ được chính thức ra mắt sau khi tổ chức Hội nghị với các đại biểu rộng rãi trên địa bàn.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã cùng dùng cơm thân mật trong tình thân nội tộc./.

Sao Mai