Hội nghị biểu dương người cao tuổi Tiêu biểu tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo

0
415

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã tổ chức Hội nghị “Biểu dương NCT tiêu biểu tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo”…

Tới dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Hữu Đức; đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Bộ, ban, ngành… cùng 230 NCT và đại diện 15 đơn vị BĐBP tiêu biểu. Anh hùng lao động Cù Thị Hậu, Chủ tịch TW Hội NCT Việt Nam và Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên TW Đảng, Tư lệnh BĐBP đồng chủ trì hội nghị.

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu về dự hội nghị đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh tiếp.

230 NCT tiêu biểu từ khắp mọi miền của Tổ quốc thực sự là những tấm gương bình dị mà cao quý. Mỗi người một việc “tuổi già nhưng chí không già”, sáng tạo nhiều hình thức góp phần bảo vệ biên cương Tổ quốc.

DSC_0219 (1)Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hội NCT VN  Cù Thị Hậu và Tư lệnh BĐBP, Trung tướng Võ Trọng Việt  tiếp các đại biểu về dự Hội nghị. (Ô. Phạm Thoại Tuyền ngồi đầu hàng bên trái).

IMG_0707[1]Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc Diễn văn biểu dương NCT

16-16-52_unnamed-2-2[1]

 15 đại biểu NCT tiêu biểu nhất được tặng Bằng khen (người đứng thứ 3 bên phải là ô. Phạm Thoại Tuyền )

595x352_16-16-52_unnamed-1[1]Ảnh kỷ niệm tại Hội trường

Rất tự hào cho chúng ta khi trong số 230 NCT tiêu biểu, có nhiều đại biểu là người họ Phạm. Tiêu biểu nhất là đại biểu từ huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi- ông Phạm Thoại Tuyền, 70 tuổi, nhiều năm qua tận tình vận động ngư dân tham gia các đội tàu đánh bắt xa bờ, xây dựng nghiệp đoàn nghề cá, khôi phục Lễ hội “Khao lề thế lính Hoàng Sa”, góp phần khẳng định chủ quyền của đất nước đối với  quần đảo Hoàng Sa. Ông là 1 trong 15 cá nhân NCT tiêu biểu nhất được tặng Bằng khen và là 1 trong 3 đại biểu có báo cáo điển hình tại Hội nghị.

Ông Phạm Thoại Tuyền cũng là Ủy viên Hội đồng toàn quốc Họ Phạm Việt Nam, đại diện cho họ Phạm Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

 

Dưới đây là toàn văn bản báo cáo của ông Phạm Thoại Tuyền tại Hội nghị:

Bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa

để giáo dục lòng yêu nước, ý chí độc lập

và đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

 

Kính thưa ông Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính tri, Phó Thủ tướng Chính phủ,

Thưa quý vị khách quý và các đại biểu tham gia hôi nghị.

1 (1)Từ đảo Lý Sơn, điểm tiền tiêu phía Đông của Tổ quốc, cận kề quần đảo Hoàng Sa, quê hương của HẢI ĐỘI HOÀNG SA năm xưa, tôi xin gửi lời thăm và chúc sức khỏe quý vị.

Là hội viên Hội Người Cao tuổi của huyện Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được về dự Hội nghị “Người Cao tuổi tiêu biểu tham gia bảo vệ chủ quyền, bảo vệ an ninh biên giới biển đảo”, tôi xin báo cáo một số hoạt động của NCT huyện đảo và cá nhân tôi về bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa để tri ân các bậc tiền nhân và các Hùng binh Hoàng Sa nhằm giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau về lòng yêu nước, ý chí bảo vệ độc lập, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Nhận thức được giá trị lịch sử của các di chỉ về chủ quyền quốc gia, dặc biệt đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nên NCT trên đảo Lý Sơn trong đó có cá nhân tôi đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tư vấn cho Ban khánh tiết nhà Tiền Hiền và Đình Làng An Vĩnh, cùng 6 tộc họ Tiền Hiền trong xã, đề nghị Nhà nước hỗ trợ kinh phí tôn tạo lại nhà Tiền Hiền lấy tên là Nhà Truyền Thống và kiến nghị lập lại ngôi Đình Làng An Vĩnh với ý nghĩa là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, nhằm tri ân các bậc tiền nhân và các Hùng Binh Hoàng Sa, nhằm giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau về lòng yêu nước, ý chí bảo vệ độc lập, chủ quyền của Tổ quốc. Với vai trò của NCT tôi tham gia bảo tồn và xin phép chính quyền trùng tu, tôn tạo, xây mới những di tích văn hóa lịch sử tại địa phương do chiến tranh, thời gian, thiên tai.v.v… làm hư hại. Đặc biệt là cùng các NCT trong tộc họ và Ban Khánh tiết nhà Tiền Hiền và Đình Làng hằng năm tổ chức long trọng “Lễ Khao Lề Thế Lính Hoàng Sa” như câu ca lưu truyền ở Lý Sơn “Hoàng Sa đi dễ khó về/ Tháng hai khao lề thế lính Hoàng Sa” với ý nghĩa “Ân đức dựng xây miền đảo Lý, Nghĩa tình bồi đắp dải Hoàng Sa” (đây là đôi câu đối tôi dâng vào Đình Làng An Vĩnh trước đây, hiện đang lưu giữ).

Tôi đã sưu tầm và lưu giữ hàng chục di chỉ, chứng tích của Hoàng Sa Bắc Hải và cung cấp cho cơ quan chức năng như Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, Hội Khoa học Lịch Sử Việt Nam, Tạp chỉ Cẩm Thành, báo, đài trong cả nước nhân dịp “Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa” hàng năm tại nhà thờ tộc họ trên đảo.  Các di sản vật thể và phi vật thể này đã cung cấp thêm bằng chứng khẳng định rằng, Hoàng Sa và Trường Sa là vùng đất đai của Việt Nam từ xa xưa.

Năm 2005 tôi đề xuất với tộc họ và làm tờ trình, lập bản kế hoạch xin chính quyền Xã và Huyện được di dời mộ cụ Phạm Hữu Nhật Chánh Đội Trưởng Thủy Quân Hoàng Sa về an táng bên mộ Thủy Tổ tộc họ Phạm (Văn), gần Nhà Trưng bày Hoàng Sa Bắc Hải, cung cấp tư liệu cổ, gia phả để các nhà khoa học và nhà chức trách có cơ sở cẩn chi, cung tiến văn bia… để dựng bia cho Chánh Đội Trưởng Thủy quân Hoàng Sa Phạm Hữu Nhật, người đầu tiên được Vua Tự Đức cử ra quần đảo Hoàng Sa cắm cột mốc chủ quyền của Việt Nam trên đảo năm 1836 . Năm 2013 được Sở VHTT&DL hỗ trợ kinh phí cùng tộc họ tôn tạo và xây mới mộ cụ Phạm Hữu Nhật, tôi đã tham mưu và được Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam hưởng ứng đã phụng soạn câu đối ở mộ: “CHÁNH ĐỘI TRƯỞNG HOÀNG SA LƯU DẤU MỐC CHỦ QUYỀN VĨNH CỬU/ HÙNG BINH ĐẠI VIỆT ĐỊNH BIÊN CƯƠNG TỔ QUỐC TRƯỜNG TÔN”  được mọi người ca ngợi..

Tôi cho rằng bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo có nhiều cách làm khác nhau, trong đó việc sưu tầm và bảo quản các di chỉ vê chủ quyền quốc gia là một việc làm cần thiết, phù hợp với khả năng và kinh nghiệm của NCT không riêng của người dân Lý Sơn chúng tôi mà còn của nhiều người dân ở các địa phương khác, kể cả kiều bào ta ở nước ngoài và người ngoại quốc tôn trọng lịch sử. Tôi cũng mong muốn Đảng và Nhà nước tạo nhiều cơ hôi như tổ chức Hội thảo, hội nghị, các cuộc thi cho NCT và tổ chức Hội về hoạt động này.

Ngoài ra tôi đã tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển đảo”.  Tôi cùng với Hội NCT huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với bộ đội biên phòng vận động nhiều ngư dân tham gia các đội tàu đánh bắt xa bờ, xây dựng được 7 nghiệp đoàn nghề cá, gồm 336 phương tiện, 2.700 đoàn viên, 111 tổ đoàn kết làm ăn trên biển, với 598 phương tiện, nhằm kịp thời giúp đỡ hỗ trợ nhau khi có sự cố xảy ra trên biển, những tổ hức này phối hợp với ngư dân trong tỉnh và các tỉnh bạn ở khu vực duyên hải miền Trung, cùng nhau ra khơi, vừa đánh bắt cá, vừa đoàn kết bảo vệ chủ quyền biển đảo, thực hiện “Quy chế khu vực biên giới biển”, ngăn chặn được nhiều tàu cá nước ngoài xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

Hàng ngàn thuyền viên, trong đó có nhiều NCT là đội trưởng đưa lực lượng đi đánh bắt xa bờ và còn có hàng ngàn NCT tham gia các “tổ tự quản tàu thuyền”, “tổ an toàn bến bãi”; “xây dựng điểm sáng vùng biên”. Động viên bà con thực hiện phong trào “tấm lưới nghĩa tình” để góp phần hõ trợ cho bà con ngư dân đánh bắt xa bờ bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

Do những thành tích và những đóng góp nhỏ bé, trong nhiều năm qua tôi đã được chính quyền các cấp, Hội NCT tặng nhiều Giáy khen và được cử đi báo cáo điển hình tại Công An tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: Hội nghị biểu dương NCT trong sự nghiệp ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và hội nghị thi đua NCT mẫu mực. Tại Hội nghị NCT tỉnh Quảng Ngãi tôi được hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc.

Tôi rất vui mừng, phấn khởi dược tham dự buổi hội nghị hôm nay với NCT tiêu biểu trong cả nước. Tôi xin hứa sẽ cố gắng hơn nữa để xứng đáng với truyền thống của các bậc tiền nhân. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, tôi hy vọng rằng Lý Sơn sẽ sớm thay da đổi thịt, bà con nơi đất đảo được an cư lạc nghiệp làm giàu trên mảnh đất quê hương. Tôi cũng mong muốn quý vị đến với Dảo Lý Sơn, nơi chắc chắn sẽ trở thành khu bảo tàng, khu du lịch lịch sử về con cháu Đất Việt nhiều thế hệ hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo, dặc biết đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Xin kính chúc quý vị đại biểu sức khỏe

Kính chúc hội nghị thành công tốt đẹp! “

BBT

(Nguốn: Các báo Điện tử)

IMG_3854Thường trực HĐTQ HPVN gặp chúc mừng ô. Tuyền và bàn việc họ sau Hội nghị