Hội nghị Hội đồng Họ Phạm huyện Kim Sơn lần thứ hai

0
1502

Ngày 5-10-2014 (tức 12 tháng Chín năm Giáp Ngọ), tại Thị trấn Phát Diệm, BLL  Họ Phạm huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị Hội đồng Họ Phạm huyện Kim Sơn lần thứ hai nhằm đánh giá kết quả hoạt động trong 4 năm (2010-2014), đề ra phương hướng hoạt động từ năm 2014-2019, kiện toàn BLL thành HĐ họ Phạm các cấp của huyện để nâng cao chất lượng hoạt động theo tôn chỉ mục đích của Hội đồng Họ Phạm Việt Nam.

 Tới dự Hội nghị có đại diện Thường trực HĐ Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam do bà Phạm Thị Thúy Lan- Phó Chủ tịch dẫn đầu, đại diện HĐHP tỉnh Ninh Bình do ông Phạm Trọng Thi- Phó Chủ tịch Thường trực dẫn đầu, đại diện HĐHP các huyện thị, thành phố trong tỉnh, những người họ Phạm Kim Sơn đang sinh sống và làm việc trên mọi miền của Tổ quốc kể cả ở nước ngoài, cùng gấn 300 bà con họ Phạm Kim Sơn sống và làm việc trên địa bàn huyện Kim Sơn. Đại diện lãnh đạo huyện Kim Sơn, bà Lê Thị Hoa – Phó Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đến tặng lẵng hoa và chúc mừng hội nghị.

Trước khi khai mạc, đội văn nghệ của huyện Đoàn TNCS HCM huyện Kim Sơn đã trình diễn bài hát “Họ Phạm trong lòng Mẹ Việt Nam” của nhạc sĩ Phạm Hanh và một chương trình ca nhạc dân tộc mang đậm âm hưởng quê hương. 

Sau lời khai mạc Hội nghị, ông Phạm Văn Hưng- Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn, Chủ tịch HĐHP huyện Kim Sơn đã đọc báo cáo kết quả hoạt động từ 2010-2014 và phương hướng hoạt động từ năm 2015-2019 của Hội đồng. Tiếp theo, ông Phạm Văn Đệ, Phó Chủ tịch HĐ thông qua Quy chế tổ chức và hoạt động của HĐHP huyện Kim Sơn. Sau đó, đại diện họ Phạm các xã, thị trấn và đại diện con cháu họ Phạm công tác xa quê phát biểu ý kiến. Rồi, đại diện HĐTQ Họ Phạm VN- bà Phạm Thị Thúy Lan, Phó Chủ tịch HĐ đã phát biểu, chúc mừng sự kiên BLL Họ Phạm huyện Kim Sơn đã kiện toàn thành HĐ HP huyện Kim Sơn, ghi nhân và biểu dương những kết quả hoạt động trong 4 năm qua và gợi ý một số nội dung hoạt động của HP Kim Sơn trong thời gian tới. Ông Phạm Quang Thạo- Phó Chủ tịch HĐHP tỉnh Ninh Bình đã phát biểu, ông đã nêu lên một số đặc điểm của Họ Phạm Ninh Bình, Kim Sơn và một vài nội dung chủ yếu mà thời gian tới HĐHP huyện Kim Sơn cần phải thực hiện. Ông Phạm Văn Đệ công bố danh sách HĐHP huyện Kim Sơn gồm 40 vị. Cuối cùng, ông Phạm Văn Hưng đã tổng kết và bế mạc Hội nghị.

Theo Báo cáo của HĐHP huyện Kim Sơn, trong 4 năm qua, BLLHP huyện Kim Sơn đã họat động liên tục và đem lại nhiều kết quả đáng khích lệ, trong đó đáng chú ý nhất là: đã tích  cực vận động, mở rộng các BLL Họ Phạm tới các xã, thị trấn, cho nên cho đến nay, Kim Sơn là huyện duy nhất trong cả nước đã có BBL (nay chuyển sang HĐ) ở tất cả 27 xã trong huyện, BLL ở 27 xã đều hoạt động thường xuyên. Công tác khuyến học khuyến tài và các hoạt động xã hội được chú ý. Đã quan tâm chăm lo cho việc học tập của con cháu, nhiều dòng tộc đã xây dựng được quỹ khuyến học, có các hoạt động biểu dương khen thưởng con em như dòng họ Phạm Công xã Thượng Kiệm, họ Phạm xã Kim Chính, xã Lai Thành, Quang Thiện, Đồng Hướng, Chất Bình, Yên Mật, Yên Lộc, Định Hóa,…Việc ủng hộ đồng bào bão lụt được các dòng họ hưởng ứng nhiệt tình, việc thăm hỏi, động viên các gia đình trong dòng tộc được thực hiện thường xuyên. Đặc biệt, cuộc vận động hiến tặng giác mạc sau khi qua đời được đông đảo các gia đình họ Phạm hưởng ứng: 33 /159 người của huyện Kim Sơn đã hiến giác mạc là người họ Phạm và hàng nghìn người tình nguyện đăng ký hiến giác mạc sau khi qua đời, góp phần đưa Kim Sơn là huyện dẫn đầu cả nước trong phong trào hiến tặng giác mạc. Các gia đình họ Phạm tích cực phát triển kinh tế, nhiều gia đình được công nhận là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp xã, huyện, tỉnh. Nhiều con em họ Phạm huyện Kim Sơn đã và đang giữ nhiều chức vụ quan trọng từ xã, huyện, tỉnh đến Trung ương trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các đoàn thể, các bộ, các doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, nhiều nhà khoa học,…góp phần tích cực vào xây dựng, phát triển  và bảo vệ đất nước. Đó là niềm tự hào của Họ Phạm huyện Kim Sơn, trong đó có đóng góp của BLL nay là Hội đồng Họ Phạm huyện Kim Sơn.  Trong thời gian tới, HĐHP huyện Kim Sơn sẽ củng cố và sớm kiện toàn tổ chức, cải tiến sinh hoạt đưa hoạt động vào nề nếp để có hiệu quả thiết thực hơn,  đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hướng về cội nguồn (biên soạn gia phả, nối kết dòng họ), khuyến học khuyến tài, tạo nguồn kinh phí cho hoạt động của HĐ được vững chắc.

 Những phát biểu của đại diện họ Phạm các xã, thị trấn và đại diện con cháu họ Phạm công tác xa quê đều thể hiện tấm lòng tự hào và hướng về quê hương, dòng họ, mong được góp phần xây dựng quê hương, dòng họ. Ông Phạm Văn Chính, 70 tuổi, người con của Kim Sơn hiện sinh sống tại TP HCM, sau khi nói lên tình cảm của mình với quê hương dòng họ đã nêu nguyện vọng muốn hiến 1500m2 đất của gia đình mình ở xã Yên Mật để xây dựng Nhà thờ Thượng Thủy Tổ Họ Phạm VN – Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu và Tổ Họ Phạm Kim Sơn Ninh Bình; để khởi động việc xây dựng nhà thờ, ông nhận lo thiết kế và đóng góp 1 tỷ đồng để xây dựng công trình. Nguyện vọng đó của ông được cả hội nghị nhiệt liệt hoan nghênh và trở thành điểm nhấn của hội nghị.

HĐHP huyện Kim Sơn đã ra mắt với 40 thành viên, ông Phạm Văn Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn giữ chức Chủ tịch HĐ; 5 Phó Chủ tich là các ông Phạm Văn Đệ – Phó Ban Tổ chức Huyện Ủy, Phạm Minh Cường- Bí thư Đảng bộ xã Ân Hòa, Phạm Hữu Cân- Chủ tịch UBND xã Thượng Kiệm, bà Phạm Thị Thu Phương- Bí thư Huyện Đoàn TNCSHCM, ông Phạm Văn Xuân đại diện con em họ Phạm Kim Sơn tại Hà Nội trong sự cổ vũ nhiệt liêt của mọi người.

Đây là địa phương thứ ba của tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị củng cố và kiện toàn tổ chức Hội đồng cấp III – sau TP Ninh Bình & huyện Hoa Lư (ngày 21-6-20140, và Thị xã Tam Điệp (15-8-2014). Một không khí vui vẻ, chan hòa, sôi nối, nhất là niềm tự hào thể hiên trên nét mặt, ánh mắt của mọi người dự hội nghị. Một sức sống mãnh liệt bao trùm hội nghị. Bữa liên hoan diễn ra thật ấm tình đồng tộc. Tất cả hứa hẹn những bước phát triển mới của Hội đồng Họ Phạm huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Diệu Linh

 Một vài hình ảnh Hội nghị

ks1Toàn cảnh Hội trường

ks21- Ông Phạm Văn Hưng- đọc báo cáo; 2- Ông Phạm Văn Đệ thông qua Quy chế ; 3- Ông Phạm Văn Chính phát biểu; 4- Bà Phạm Thị Thúy Lan phát biểu

ks3HĐHP Kim Sơn