HỒI ỨC VỀ TRANG WEB HỌ PHẠM VIỆT NAM (Phần cuối)

0
673

Phần III.

Trong lòng bạn đọc

 

(Tiếp phần II)

 

DaoThường trực BLL họ Phạm Việt Nam luôn quan tâm đến hoạt động của hai công cụ thông tin là Bản tin nội tộc và Trang web dòng họ. Các anh đã từng đánh giá tầm quan trọng của Trang web và Bản tin nội tộc vắn tắt như sau: Bản tin nội tộc và Trang web dòng họ còn thì hoạt động của họ Phạm Việt Nam còn!

Chúng tôi thấy rất tự hào về điều đó và càng thấy trách nhiệm nặng nề của chúng tôi. Chính vì vậy mà chúng tôi luôn chú ý cải tiến nội dung và hình thức của trang web. Luôn luôn tìm cách nâng cấp trang web. Cụ thể là đến năm 2010 đã là phiên bản thứ ba và hiện nay đang nâng cấp sắp cho ra mắt bạn phiên bản mới hơn – phiên bản thứ 4 – 2015. Mỗi lần nâng cấp trang web lại được bổ sung thêm những chuyên mục mới, cải tiến cho giao diện bắt mắt hơn v.v.  …

Trong bài viết này chúng tôi chỉ muốn nêu lên Trang Web đã được bạn đọc đón nhận như thế nào và tầm ảnh hưởng của nó có đúng như các anh trong BLL đã đánh giá không.

Ngay từ đầu khi Trang web mới đưa lên mạng đã có rất nhiều bà con truy cập và đã có những phản ánh rất tốt với trang web. Một người họ Phạm đang sinh sống tại Pháp viết: ‘Tôi ngẫu nhiên thấy được trang web này trên mạng, tôi đã đọc hết tất cả các bài đã đăng, tôi còn báo cho bạn bè cùng truy cập và cảm thấy mình gàn gũi với quê hương hơn, gần gũi với dòng tộc mình hơn”. Bạn đọc Phạm Văn Dung từ Hoa Kỳ viết: “Thật vô tình qua Internet tôi được biết về Tổ tiên của mình qua Website của họ Phạm VN. Định cư ở Mỹ đã lâu và tôi chưa một lần về lại Việt Nam. Bố tôi đã mất, mẹ và tất cả anh chị em, con cháu nội ngoại đều đang sống tại Canada và Mỹ. Tôi rất vui mừng và hãnh diện khi được liên lạc với Hội đồng tìm về nguồn gốc Tổ tiên của mình“. Một bạn trẻ khác tận đất mũi Cà Mau viết “Cháu cũng là họ Phạm đây, cháu rất tự hào về truyền thống vẻ vang của dòng họ ta, cháu thấy tự mình phải phấn đấu cống hiến hơn nữa để xứng đáng với các vị tiên liệt họ Phạm”. Một bạn đọc khác lại viết: “Tôi là Phạm Văn … đang sinh sống ở Đồng Nai, gia đình tôi theo cha đi làm phu cao su lưu lạc đến đây đã  lâu lắm rồi nhưng quê hương theo lời kể ở mãi Thái Bình, muốn tìm lại họ hàng các bác có thể giúp chúng tôi được không?” v. v.  …

Chúng tôi đã thiết kế một bản đồ những người đã truy cập vào trang web của ta. Chúng tôi thật không ngờ lá cờ cắm địa chỉ bạn đọc lại có trên nhiều lãnh thổ đến thế. Từ Canada bắc Mỹ đến tận Nam Phi, rồi các nước Châu âu: Thụy điển Na Uy… nhưng nhiều nhất vẫn là từ Hoa Kỳ, Đức, Úc, Trung Quốc và Pháp. Rồi nếu bạn quan tâm đển việc theo dõi lượt người truy cập càng thấy hởi lòng hởi dạ: Số lượng người truy cập ngày một tăng. Chỉ sau mấy năm đầu số lượng người truy cập đã lên đến gần nửa triệu, còn đến thời điểm hiện tại đã lên tới gần 3 triệu, nhiều lúc có hàng chục người cùng vào thăm.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các HĐHP các tỉnh thành phố các Trang web anh em cũng lần lượt ra đời: Trang web của họ Phạm Tp. Hà Nội, Trang web của Tp. Hồ Chí Minh, và mới năm ngoái đây là Trang web của miền Trung -Tây Nguyên. Và còn nhiều các trang web của các dòng họ lớn, các chi phái gia tộc tạo thành một mạng lưới cung cấp cho bà con đồng tộc cũng như bạn đọc trong và người nước những tin tức về dòng họ Phạm Chúng ta.

Nhờ có trang web mà có không ít dòng họ đã kết nối được với nhau chẳng nói đâu xa ngay như việc kết nối của dòng họ Phạm Văn Viết chúng tôi cũng vậy. Bác Phạm Húy Công Tiềm ở An Bài, Bình Lục, Hà Nam khi vào mạng thấy được địa chỉ và điện thoại của tôi bác liền gọi cho tôi và nói rằng chúng tôi là có chung một một cụ tổ cách đây gần một ngàn năm. Thế là tôi cùng các bác trong HĐGT Phạm Văn Viết đã mấy lần xuống Hà Nam chắp nối dòng họ. Tôi nhớ mãi lần đầu tiên xuống An Bài bác Tiềm ôm chầm lấy chúng tôi và nói to; “hạnh phúc qúa, gần hai trăm năm anh em ta mới được gặp lại nhau!”.

Nói đi đi cũng phải nói lại. Số bạn đọc ngoài xã hội ngày một tăng nhưng chính các thành viên của HĐTQ họ Phạm Việt Nam kể cả những vị trong Thường trực mở rông lại ít người vào mạng xem trang web dòng họ. Số này có đến gần 100 vị. Nếu mỗi vị mỗi ngày chỉ lướt web 5 phút thì số lượng truy cập mỗi ngày đã rất khả quan. Nhân sự kiện này tôi tha thiết mong các ủy viên Hội đồng toàn quốc hãy chịu khó vào mạng để xem những hoạt động dòng họ sôi nổi khắp cả nước hoặc chí ít cũng biết được chủ trương và những việc cần phải làm thông qua các thông báo thường xuyên của Thường trực.

Trang web cũng có cuộc sống như con người vậy, cũng có lúc vu,i lúc buồn cũng có những thăng trầm nhất định. Nhưng nhìn toàn cục mà nói chúng  tôi đã cùng anh chị em cộng tác viên ngày đêm miệt mài săn tin, đưa tin, cải tiến nâng cấp trang web để phục vụ bàn con đồng tộc trong và người nước ngày một tốt hơn. Và chúng tôi cũng được HĐTQ họ Phạm Việt Nam, đặc biệt là bà con đồng tộc và bạn đọc xa gần ghi nhận những đóng góp nhỏ bé của chúng tôi cho dòng họ. Chúng tôi coi đó là phần thưởng vô giá đối với chúng tôi.

Tết sắp đến, xuân đang gõ cửa từng nhà, cho phép tôi, nguyên TBT trang web đầu tiên được thay mặt BBT trang web xin chúc bà con cô bác đồng tộc trong và ngoài nước cũng như bạn đọc xa gần một năm mới dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và gia đình hạnh phúc!

Hà Nội 19/01/2015

PGS.TS. Phạm Đạo

Nguyên TBT trang web “hophamvietnam.org”