HỒI ỨC VỀ TRANG WEB HỌ PHẠM VIỆT NAM (Tiếp)

0
752

Phần II

Những bước tiếp theo

(Tiếp Phần I)

 

T22Khi đã khai trương được trang web rồi, vấn đề là làm sao để duy trì và phát triên để nó trở thành một công cụ truyền bá thông tin có hiệu quả cho dòng họ lại đè nặng lên vai bác cháu tôi. Chính vì vậy tôi đã lập tức cùng cháu Dương một mặt đi săn tin, tìm cộng tác viên  để viết tin. Đối tượng đầu tiên tôi nhắm đến là các Ủy viên của Thường trực BLL, trước hết là các vị trong Ban Tư liệu dòng họ, đề nghị các vị ấy viết một số bài giới thiệu dòng họ đưa lên web. Một mặt tìm trên Internet những bài có liên quan đến họ Phạm, đến con người họ Phạm rồi về biên tập lại cho gọn Post lên web. Các vị trong BLL lúc đầu cũng hăng hái hưởng ứng viết được một số bài về tư liệu rồi cứ im dần cho nên chúng tôi phái có mục đăng ký tham gia làm thành viên trang web để vừa mở rộng diện bạn đọc vừa thỉnh thoảng có người cũng gửi bài cho web. Nhóm thành viên của trang web có lúc cũng đến vài trăm người.

Tôi còn nhớ thời gian đầu nhiều người rất hào hứng vào trang web mới của dòng họ có lúc trong bản thống kê số người truy cập tăng lên khá nhanh. Có thời điểm hàng chục người cùng vào xem.

Lớp trẻ ở TP. Hồ Chí minh rất hăng hái tham gia có lúc Ban biên tập của chúng tôi lên tới 6, 7 người trong số đó phải kể đến mấy bạn trẻ sau: Phạm Đức Kỳ (con trai bác Phạm Đức Thưởng, Trưởng BLL họ Phạm Thành phố khóa II của Tp. Hồ chí Minh), rồi đến Phạm Bá Hiệp, Phạm Bá Nhiễu v.v. …Ra Hà Nội tôi cũng cố vận động các bạn trẻ tham gia như Phạm Hoàng Tuấn, Phạm Ngọc Hoàng, Phạm Trí Nhân, … trong đó có Phạm Đắc Bi mà tôi đã từng đưa cậu ấy làm Phó Tổng biên tập của trang web. Phạm Đắc Bi rất tích cực tìm bài trên mạng đưa lên Web của ta. Một thời gian sau vì lý do gia đình cậu ấy không tham gia nữa!

Bất cứ tổ chức nào muốn hoạt động ổn định bắt buộc phải xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động của tổ chức ấy. Tôi liền bắt tay vào dự thảo “Quy định về Tổ chức và hoạt động” của trang web để cùng nhau theo đó mà hoạt động. Rồi chỉnh sửa một số lần thành một văn bản có tính chat pháp lý để cùng nhau thực hiện. Thường trực BLL thấy rằng cần công bố cho đông bảo bạn đọc cùng biết những quy định đó để bạn đọc giám sát hoạt động của trang wee. Được sự phê duyệt của Thường trực BLL chúng tôi đã công bố chính thức bản Quy định ấy vào ngày 13/01/2010.

Vấn đề con người như vậy là tạm  ổn, tiếp đế là về nội dung. Ngoài bốn chuyên mục chính ra chúng tôi còn thêm cả tiểu mục thư giãn và góc văn thơ để tăng tính hấp dẫn của trang web.

Một vấn đề được chúng tôi bàn thảo nhiều nhất là việc tương tác giữa bạn đọc và BBT. Có nên mở  chuyên mục “Diễn đàn” hay không? Mở ra thì không có ai quản lý (Vì phải có người trả lời bạn đọc ngay), mà không mở thì mắt hẳn nguồn thông tin phản hồi cho trang web. Cuối cùng lực bất tòng tâm nên không mở chuyên mục ấy nữa mà bạn đọc nào có phản ảnh gì hoặc góp ý gì thì gửi thư cho BBT rồi BBT sẽ trả lời sau từng vấn đề hay những vấn đề tương tự sau. Đúng là việc này hiệu quả không tốt nhưng cũng không còn cách nào phải đành chịu!

Thời gian này chúng tôi rất nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định trong “Quy định Tổ chức và hoạt động của trang web”: các bài do các cộng tác viên đưa đến đều được TBT đọc xem có vấn đề gì không rồi hoặc là gửi lại bài viết cho người viết hoặc TBT trực tiếp sửa rồi mới chuyển cho admin post lên mạng. Những năm đầu việc post lên mạng đều do Phạm Khánh Dương đảm nhận. Nhưng Dương còn bận công việc ở cơ quan chủ quản nên thường buổi tối cháu mới post bài lên được, có nhiều hôm cháu phải thức tới một hai giờ sáng để post bài, nhưng cháu vẫn vui vẻ thực hiện nhiệm vụ. Trước thực trang ấy tôi gọi điện cho Dương là tôi sẽ làm luôn công việc của admin cho Dương trừ những bài khó như đưa bảng biểu số liệu lên vẫn phải nhờ đến Dương. Hai bác cháu tôi phối hợp rát nhịp nhàng vấn đề là ở chỗ kiếm nguồn tin và người viết tin.

Tôi với cháu Dương trở thành đôi bạn rất thân, một già, một trẻ đều hết lòng mải mê với công việc. Một hôm Dương gọi điện cho tôi:

– Bác Đạo ơi! Xin báo cho bác một tin vui là vợ cháu vừa mới sinh con trai. Cháu muốn nhờ bác đặt tên cho nó!

– Hay quá! Bác chúc mừng vợ chồng cháu, được để bác nghĩ chút đã, … à cháu đặt tên cho nó là Minh Đước được không?

– Minh Đức có nghĩa là sao? Bác cho cáu biết với

– Minh tức là sáng, còn Đức tức là đạo đức, con người phải có đạo đức trong sáng thì mới trở thành một công dân tốt và cống hiến tài năng của mình cho xã hội được.

– Ồ tuyệt vời quá, cháu sẽ đặt tên con trai đầu lòng của vợ chồng cháu là Phạm Minh Đức!

Hai bác cháu tôi đều cười thoải mái

Lại quay về công việc thôi. Những tin bài gửi về khá phong phú thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau nên chúng tôi thấy cần phải thêm một số chuyên mục nữa để bạn đọc dễ theo rõi. Mặt khác giao diện trang chủ cũng chưa được bắt mắt lắm. Nhưng quan trọng là vấn đề kinh tế. Với thực trạng là máy chủ vẫn để ở bên Mỹ hàng năm phải trả một khoản tiền cho Hosting, trả phí lưu giữ số liệu của trang web. Những năm ấy năm thì tôi bỏ tiền ra, năm thì anh Phạm Khắc Di, năm thì  anh Phạm Văn Căn tuy mỗi năm chỉ mất trên dưới 100 USD chứ không lấy từ quỹ của BLL. Để tiết kiệm khoản chi phí đó và đưa máy chủ về Việt Nam thì chúng ta sẽ đổi luôn cả tên miền không  dùng tên miền là www.hopham.com  nữa mà dùng www.hopham.org . Tên miền có đuôi COM chỉ dùng cho các công ty xí nghiệp còn một tổ chức hành chính của chính phủ hoặc phi chính phủ (các Hội, CLB v.v.  …) thì thường phải dùng đuôi ORG. Các anh trong Thường trực Ban liên lạc thì yêu cầu đổi luôn thành www.hophamvietnam.org . Thế là đến năm 2009, Ban biên tập chúng tôi nhất chí chuyển sang một phiên bản mới dung công nghệ Google Blogpot. Dùng công nghệ này khắc phục tình trang trang web thỉnh thoảng bị “treo” không hoạt động.

Chúng tôi cùng nhau làm mới cả giao diện, thêm các chuyên mục cần thiết khác(xem phiên bản 2009). Nhưng quan trọng nhất là chuyển các số liệu từ phiên bản cũ sang mới là cả một khối lượng công việc lớn cần nhiều người tham gia.

Ban biên tập chúng tôi phân công cả trong Nam ngoài Bắc đều tập trung làm việc này trong đó tích cực nhất có Phạm Đức Kỳ, Phạm Bá Hiệp, ngoài Bắc có Phạm Hoàng Tuấn và Phạm Đức Hoàng. Đương nhiên Phạm Khánh Dương là chịu trách nhiệm nặng nhất. Mỗi bạn phụ trách một số chuyện mục phải mất ba tháng mới làm xong nhiện vụ đó.

Chúng tôi vẫn cho chạy song song cả hai phiên bản đến mấy tháng sau mới chuyển sang phiên bản mới!

(xem tiếp Phần III)

Phạm Đạo