HỒI ỨC VỀ TRANG WEB HỌ PHẠM VIỆT NAM

0
865

 

Phần I.

Những bước đi đầu tiên

***** 

DaoSắp đến ngày ra mắt của trang web dòng họ, ký ức lại ùa về trong tôi như một cuốn phim, đó là những ngày tháng cuối 2004 và đầu 2005 …

Tôi còn nhớ vào khoảng tháng 7/2004, tôi nhận được Mail của cháu Phạm Khánh Dương hỏi tôi về việc có thể đưa bản tin nội tộc “Thông tin họ Phạm Việt Nam” lện trawg web của dòng họ cháu được không? Ngoài ra cháu cũng có ý định là chuyển trang web ấy cho Ban liên lạc họ Phạm toàn quốc. Tôi đã trả lời thư của cháu là rất hoan nghênh tấm lòng của cháu với dòng họ và hứa với cháu tôi sẽ vào Thành phố Hồ chí Minh để bàn cụ thể việc này.

Một sự dun dủi tình cờ, tôi vào miền Nam sống với con gái. Vào tới Tp. Hồ Chí Minh, tôi liền đến thăm anh bạn cố tri, đó là anh Đoàn Quang Vinh, cố Vụ phó vụ TCCB-LĐTL (anh mới mất tháng 5/2014), lúc đó anh đang là Phó Tổng biên tập tạp chí Tem của ngành Bưu điện. Tôi đến thăm anh và lại gặp anh Phạm Khánh Hồng (ở Nha Trang) cũng làm việc ở đấy. Sau khi hàn huyên đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, tôi nói đến nguyện vọng lập trang web dòng họ. Anh Phạm Khánh Hồng liền nói: “Tôi có thằng cháu tên là Phạm Khánh Dương đã xây dựng một trang web cho dòng họ của tôi. Bác cháu tôi đã thống nhất là kính chuyển trang web đó cho BLL họ Phạm sử dụng”. Tôi nói: “Ồ thế ra cháu Dương là cháu ruột bác à? Tôi cũng đã nhận được Mail của cháu Dương đề nghị đưa bản tin nội tộc lên trang web của cháu. Tôi cũng đang định gặp cháu Dương để bàn việc ấy. May lại gặp anh ở đây thật là duyên phận hay sao ấy!”. Anh Hồng nói: “Tôi sẽ điện cho nó đến gặp anh đề bàn bạc cụ thể vấn đề này”. Tôi nói: “Thôi khỏi phiền anh, anh cứ cho tôi số máy điện thoại của cháu, tôi sẽ liên lạc với cháu – vì trên mail cháu không ghi số điện thoại”. Tối hôm đó tôi liền gọi điện thoại cho Dương:

– Alo, đó có phải điện thoại của cháu Dương không?

– Dạ thưa phải, vậy cháu được hân hạnh thưa chuyện với ai đây?

– Bác xin tự giới thiệu với cháu, bác là Phạm Đạo, Trưởng ban Thông tin – Kết nối dòng họ của Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam, sáng nay bác vừa gặp bác Phạm Khánh Hồng, bác ấy cho bác số điện thoại của cháu nên bác gọi cháu để trao đổi với cháu về ý tưởng muốn lập trang web của Ban liên lạc toàn quốc họ Phạm Việt Nam.

– Vinh hạnh cho cháu quá! Bác cho cháu địa chỉ và hẹn ngày hai bác cháu ta gặp nhau.

– Thế sáng chủ nhật tới được không?

– Dạ được! Khoảng 10h00 cháu sẽ đến chỗ bác.

Tôi mừng quá, mà hôm ấy mới là thứ 5 còn 3 ngày nữa mới tới chủ nhật! Tôi lên mạng, mở các trang web để xem họ làm ăn thế nào.  Trên mạng có đủ các loại trang web nhưng không tìm thấy một trang web nào về dòng họ cả. Mấy ngày hôm ấy tôi ra vào không yên, đến nỗi con gái tôi phải thốt lên: “Bố hẹn với ai mà cứ bồn chồn thế, cứ như hẹn gặp người yêu không bằng!” Tôi nói:  “còn quan trọng hơn cả người yêu đấy con ạ!”

Chủ nhật hôm ấy là một ngày đẹp trời. Mười giờ kém năm phút tôi nghe có tiếng chuông, vội ra mở của. Trước mặt tôi là một chàng trai mảnh mai, dáng thư sinh. Cháu bẽn lẽn chào tôi. Tôi dẫn cháu ngồi xuống ghế, đi rót cho cháu một cốc nước mát. Hai bác cháu tôi vào việc luôn.

– Bác Hồng cũng đã gọi điện cho cháu và hai bác cháu cũng đã thống nhất dùng luôn trang web dòng họ cháu hiện nay làm trang web của Ban liên lạc (BLL) họ Phạm toàn quốc – Dương nhỏ nhẹ nói.

– Thế thì còn gì bằng! Bác xin thay mặt BLL cám ơn bác Hồng và cháu.

– Bây giờ cháu giới thiệu cho bác về nội  dung trang web hiện tại của cháu đi!

– Thưa bác tên trang web của cháu là www.hopham.com, máy chủ đang đặt tại Mỹ, về nội dung chủ yếu đăng tải các hoạt động về dòng họ của cháu thôi nên thông tin cũng không nhiều và lượng người truy cập cũng khiêm tốn.

Nói xong, cháu hỏi tôi có máy tính không để cháu mở cho tôi xem trang web của cháu. Hai bác cháu tôi ngồi trước máy tính xem trang web và thấy đây cũng mới chỉ như là một Blog trên mạng, nhưng có thể đưa thêm các chuyên mục để thành một trang web dòng họ.

– Dương ơi! Bây giờ cháu có thể thêm một số chuyên mục như bản tin nội tộc được không?

– Những chuyên mục nào vậy bác?

– Có 4 chuyên mục cháu ạ: chuyên mục thứ nhất là “Hoạt động dòng họ”, chuyên mục thứ hai là “Tìm về cội nguồn”, chuyên mục thứ ba là “Họ Phạm với đất nước” và chuyên mục thứ tư là “Văn hóa – Xã hội”

– Được bác ạ, về cháu sẽ mở ngay vì chúng chảu thiết kế trang web theo hệ mở,  có thể thêm bớt chuyên mục một cách dễ dàng.

– Cháu về nhà thiết kế lại giao diện trang chủ được không?

– Được ạ! Vậy cần thay đổi những gì?

– Trước kết là thêm logo dòng họ Phạm Việt Nam, thêm ảnh Thượng Thủy Tổ Phạm Tu và ghi rõ đây là cổng thông tin chin thức của BLL họ Phạm Việt Nam.

– Không có gì khó bác ạ! Cháu sửa xong sẽ thông báo cho bác vào xem rồi góp ý luôn.

Sau đấy tôi và Khánh Dương còn gặp nhau nhiều lần cả trên mạng, qua điện thoại và cả gặp trực tiếp tại nhà tôi. Tôi nói với cháu thế là tạm ổn, chỉ cần có thông tin là post bài được luôn. Lần này ra Hà Nội tôi sẽ báo cáo với Thường trực BLL về việc quan trọng này!

Sau khi ra đến Hà Nội, tôi gọi điện cho anh Phạm Khắc Di (Trưởng BLL), anh Phạm Hồng (TTK BLL) báo tin vui đó. Các anh ấy đều rất phấn khởi và nói trong cuộc họp thường trực tới sẽ quyết định vấn đề này. Tại cuộc họp Thường trực BLL ngày 15/08/2004, tôi đã báo cáo kết quả làm việc của tôi và cháu Phạm Khánh Dương về tên gọi cũng như giao diện và các chuyên mục của trang web và sẵn sàng post bài lên.

Cuộc họp đã có lời biểu dương cháu Phạm Khánh Dương đã chuyển giao trang web của dòng họ mình cho BLL họ Phạm toàn quốc. Tại cuộc họp ấy cũng đã giao luôn cho tôi phụ trách nội dung và là TBT của trang web.

Tôi vui vẻ nhận lời và lại bận rộn thêm vì phải kiêm luôn cả hai chức: Tổng biên tập Bản tin nội tộc “Thông tin họ Phạm Việt Nam” và Tổng biên tập trang web của dòng họ “www.hopham.com.”

Cũng tại cuộc họp ấy các anh trong thường trực đề nghị trang web sẽ ra mắt vào đầu xuân năm Ất Dậu 2005 thì thật là tuyệt vời, vì hội đủ: Thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Tôi hứa: “Chúng tôi sẽ cố gắng!”

Sau dăm tháng tập trung hoàn chỉnh giao diện với các chuyên mục quan trọng, up những thông tin cơ bản ban đầu và những thông đã đăng trên Bản tin và “chạy thử”, đúng ngày 30/01/2005, trang web www.hopham.com chính thức ra mắt bà con đồng tộc cùng bạn đọc trong và ngoài nước với Lời chào của Ban Biên tậpBức thư ngỏ của BLL họ Phạm Việt Nam do Tổng thư ký Phạm Hồng ký tên.

Và, trang web của dòng họ Phạm chúng ta là một trang web dòng họ đầu tiên trên phạm vi cả nước được hình thành (lúc đó chưa có dòng họ nào có trang web). Tôi, cháu Dương và tất cả các anh trong Thường trực BLL đều rất phấn khởi. Riêng tôi lại cảm thấy rất hạnh phúc vì lại làm được một việc tốt, một việc có ý nghĩa nữa cho dòng họ để báo đáp công ơn tổ tiên!

(Xem tiếp Phần II)

Phạm Đạo