HỌP MẶT ĐẦU XUÂN GIÁP NGỌ – 2014 GIA TỘC PHẠM VŨ – LÀNG ĐÔN THƯ, KHU VỰC NỘI THÀNH HÀ NỘI

0
663

Họ Phạm Vũ- làng Đôn Thư (xã Kim Thư, huyện Thanh Oai, thành phố Hà nội, cách trung tâm Hà Nội khoảng gần 30km) là một Gia tộc có Tộc phả đến nay đã ghi chép được liên tục, kế thừa trong khoảng 600 năm qua. Nhân số con cháu trong họ hiện diện khoảng 3000 người, được ghi chép rõ ràng chi tiết trên “Cây Tộc phả”;  gần 3/4 trong tổng nhân số thường trú tại quê hương Đôn Thư, số còn lại sinh sống và làm việc tại nội thành Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác trong và ngoài nước. Riêng ở nội thành Hà Nội có khoảng 700 người là con cháu họ thuộc 05 thế hệ ( Ngũ đại đồng đường) của 36 Phân chi, trong tổng số 64 Phân chi của GiaTộc. Do đó Hội đồng Gia tộc họ Phạm vũ đã quyết định cho thành lập một Ban Đại diện họ Phạm vũ – Làng Đôn Thư tại khu vực nội thành để duy trì thường xuyên mối quan hệ thân tình và thông tin kịp thời các chủ trương của Hội đồng Gia tộc về  các hoạt động việc họ. Hàng năm, cứ mỗi độ Xuân về, con cháu trong họ từ khắp nơi lại hồ hởi về tham dự Lễ hội “Xuân Tế” được tổ chức tại Nhà thờ Tổ ở quê nhà vào ngày 18 tháng ba. Đồng thời vào cuối tháng giêng hoặc đầu tháng hai, Ban Đại diện họ Phạm Vũ – Làng Đôn Thư tại khu vực nội thành cũng tổ chức Họp mặt bà con cô bác trong họ sinh sống tại nội thành.

Sáng ngày 8/3 năm nay, Ban Đại diện họ Phạm Vũ Đôn Thư khu vực Nội thành đã tổ chức buổi Họp mặt đầu Xuân tại Hội trường trụ sở 2 Bộ Kế hoạch và Đầu tư (65 Văn Miếu, Hà nội). Đến dự có các vị đại biểu Hội đồng gia tộc họ Phạm Vũ – Đôn Thư, các vị trong Ban đại diện họ Phạm Vũ khu vực Nội thành và đông đảo bà con trong họ đang sinh sống và làm việc tại các quận nội thành. Đại diện HĐHPHN, PGs.Ts PhạmHồng Anh – Phó Chủ tịch HĐ đã tới dự.

Buổi Họp mặt được bắt đầu bằng những tiết mục ca-múa ‘cây nhà lá vườn’ nhưng rất chuyên nghiệp của các bà, các chị con cháu trong họ.

Ông Phạm Vũ Câu, Trưởng Ban đại diện, đã đọc báo cáo hoạt động việc họ năm 2013 và phương hướng hoạt động năm 2014. Trong năm qua, Ban đại diện đã có nhiều cố gắng đẩy mạnh các hoạt động kết nối các chi ngành, các hộ gia đình họ Phạm Vũ Đôn Thư sinh sống tại khu vực nội thành; duy trì các cuộc họp định kỳ, tổ chức họp bất thường khi cần thiết. Ban đã tổ chức buổi Họp mặt đầu Quí tỵ 2013 rất thành công. Về công tác tài chính, Ban đã làm tốt việc kêu gọi tài trợ, cung tiến tu bổ Từ đường, sử dụng quỹ đúng mục đích… vì vậy kết thúc năm 2013, Quỹ của Ban vẫn còn dư gần 20 triệu đồng. Ban đã làm tốt các việc thăm hỏi hiếu, hỷ, cũng như công tác vinh danh nhân tài, khuyến học khuyến tài. Một việc làm rất có ý nghĩa là hàng năm đều mừng thọ các cụ cao niên ở tuổi 75, 80, 85, 90 và trên 90. Năm nay tổ chức chúc thọ cho 14 cụ ( gồm có 2 cụ tuổi 75, 03 cụ tuổi 80, 02 cụ tuổi 85, 03 cụ tuổi 90,91,93, 02 cụ tuổi 94 và 01 cụ tuổi 96 );  con cháu các cụ được chúc thọ cũng tham dự đông vui và các cụ cao niên đã phát biểu rất xúc động , tâm huyết với anh em con cháu trong dòng họ.

Năm 2014, Ban đại diện tập trung làm tốt các việc sau: Tiếp tục kết nối thông tin về các chi, phân chi và các gia đình tại khu vực nội thành.Tham gia tích cực và chủ đạo vào việc soạn thảo nội dung Văn Bia, thiết kế kiến trúc các Bia đá tại Nhà Bia trong khuôn viên Nhà thờ đại tôn tại quê nhà. Khuyến khích , vinh danh các tấm lòng vàng đóng góp vào Quỹ của họ và Quĩ hoạt động của Ban đại diện , để tiếp tục phát huy hoạt động khuyến học, khuyến tài, mừng thọ, chúc thọ và thăm hỏi việc hiếu, hỷ trong năm. Khuyến khích các gia đình và các phân chi tăng cường các hoạt động giáo dục về truyền thống dòng họ, nhớ ơn tiên Tổ cho các thế hệ kế tiếp nhất là lớp trẻ; trong đó cần thiết tìm hiểu về các nội dung trong Tộc phả, đọc để hiểu , truyền miệng các nội dung trong ký phả, nội dung trong Xuân Tế cáo văn, nội dung răn dạy trong Bài tựa của Tộc phả các năm xưa, do các Cụ Tiên Tổ đỗ Đại khoa đã soạn thảo v.v…     

Kết thúc cuộc Họp mặt, tất cả các đại biểu đều tới dự bữa cơm thân mật tình nội tộc./.

Tin & ảnh: Phạm Vũ Hải

Hình ảnh cuộc Họp mặt

1

2

3