HỘP THƯ BẠN ĐỌC: Trao đổi về dòng họ Phạm Đình ở Châu Khê (Hải Dương)

0
1313

BBT: Ngày 9-4-2015, khi bài viết LỄ KHAI XUÂN KỴ TỔ HỌ PHẠM ĐẠI TỘC Ở HÀ QUANG, HẢI HÀ được đăng lên Trang web hophamvietnam.org, Google đã tự động chuyển tới bạn đọc Phạm Văn Quang (Theo thiết đặt của Ban quản trị Trang web hophamvietnam.org phiên bản 2012, nhằm khai thác tiện ích của google tự động chọn tin/ bài mới được đăng rồi truyền đến bạn đọc bất kỳ thường xuyên truy cập web). Sau khi đọc bài. Bạn đọc đã có thư tới Ban BT cám ơn và tìm hiểu sự liên quan của dòng họ mình với dòng họ khác. Hội đồng BT đã tìm hiểu và đã trao đổi làm rõ được điều mong muốn của bạn đọc.

Đưới đây là toàn văn các thư trao đổi về vấn đề này. 

 

@ Bạn đọc Quang Pham Van Quang <[email protected]> đã viết:

Vào 20:54 Ngày 09 tháng 04 năm 2015.

“Xin kính chào đồng tộc và ban quản trị. Hôm nay cháu biết được thông tin dòng họ đưa tin về Lễ khai xuân kị Tổ họ Phạm đại tộc ở Hải Quang, Hải Hà. Cháu rất vui mừng được chia sẻ và xin hỏi thăm thông tin về chi nhành họ Phạm của gia đình cháu ở  Thôn CHÂU KHÊ, Thúc Kháng, Bình Giang, Hải Dương.

Theo gia phả của gia đình để lại thì cụ tổ gia đình cháu là PHẠM PHÚC LƯƠNG sinh thời cuối thế kỉ 17, con cụ là PHẠM PHÚC ĐẠT, cháu cụ là PHẠM PHÚC HIỀN. Cả 3 thế hệ trên đều không thấy ghi anh chị em của các cụ. Các cụ đời sau họ đổi thành PHẠM ĐÌNH (gia phả này được ghi lại dựa vào 1 quyển sổ ghi ngày giỗ của một chi trong dòng họ. Vì loạn lạc và thủy hỏa nên gia phả chính bị cháy và thất lạc hết), trong khi cháu thấy dòng họ Phạm ở NAM ĐỊNH trên bài viết cũng có cụ Tổ là PHẠM PHÚC… sau con cháu cũng đổi thành PHẠM ĐÌNH. Cháu nghĩ có gì đó trùng hợp nên viết mail này hy vọng Ban BT giúp tim ra được sự liên quan nào đó giữa hai dòng họ thì thật vui mừng.

Kính thư: Phạm văn Quang.”

 

@ Từ HĐBT: Pham Van Duong” <[email protected]>
Ngày:T.7, 11 Th4, 2015 lúc 9:14
Chủ đề:Re: Về: Hỏi về dòng chi PHẠM PHÚC

Gửi anh Quang

“Rất hoan nghênh anh đã đọc trang web hophamvietnam và quan tâm đến dòng họ. Về câu hỏi của anh, tôi xin trả lời như sau:

1. Họ Phạm ở thôn Châu Khê, xã Thúc Kháng có từ lâu đời. Tài liệu Hán Nôm “Châu Khê thần tích sự trạng” có ghi: từ giữa thế kỷ XIII có ông Phạm Tuyên người làng Lôi Nham, Thanh Hóa làm quan ở Vũ Văn Sơn Nam, năm 40 tuổi về hưu ở làng Hậu Bồng, Gia Lộc, Hải Dương. Con ông Tuyên là Phạm Sĩ tài kiêm văn võ, sau khi cha mẹ mất đã về trang Chu Xá, nay là thôn Châu Khê dậy học… Nhân dịp Phạm Ngũ Lão về Phù Ủng (cách Châu khê một con sông), Phạm Sĩ đã ra mắt Phạm Ngũ Lão và được Phạm Ngũ Lão tiến cử với Trần Hưng Đạo và vua Trần. Phạm Sĩ được vua phong chức “Bình Đạo Bình Nguyên Đại Tướng Quân”, có công lớn trong 2 cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông 1285 và 1288. Về già ông sống ở Chu Xá (Châu Khê) và mất năm 1290, được nhà vua cho xây lăng mộ, miếu thờ, nay vẫn còn nguyên vẹn ở phía Tây làng Châu Khê, bên sông Cửu An.

2. Họ Phạm ở Hải Quang, Hải Hà trong bài viết lại có nguồn gốc từ Kính Chủ, Kinh Môn Hải Dương. Năm 1386 (100 năm sau Phạm Sĩ), cụ tổ dòng họ này là Phạm Đạo Soạn rời quê Kính Chủ đến Ý Yên, Nam Định. Con cháu cụ phát triển rộng ra các huyện của Nam Định và nhiều tỉnh khác mà họ Phạm ở Hải Quang là một chi nhánh.

3. Các cụ xưa có nhiều tên (tên húy, tên tự…). Sau khi mất, con cháu đặt Thụy hiệu để thờ cúng. Thụy hiệu phổ biến nhất của mọi dòng họ (không riêng họ Phạm) là PHÚC… Vì vậy bất kỳ họ nào cũng có thể trùng. Còn tên đệm là Đình thì cũng rất phổ biến, riêng họ Phạm Đình cũng có hàng trăm nên việc trùng nhau là bình thường.

4. Có thể nói dòng họ Phạm ở Châu Khê và dòng họ phạm ở Hải Quang không có liên hệ gần với nhau và thực tế cũng chưa thấy có tài liệu nào liên quan có thể khai thác.

Phạm Văn Dương”

 

@ Ban đọc Quang Pham Van Quang [email protected]

T.7, 11 Th4, 2015 lúc 9:14

“Chào bác Phạm Văn Dương!

Trước nhất cháu xin cảm ơn bác và Ban quản trị rất nhiều.

Cháu rất vui khi nhận được mail trả lời của bác nêu rất đầy đủ, chi tiết và cũng rất chính xác về dòng họ Phạm tại Châu Khê.

Mong một ngày nào đố tất cả các chi họ Phạm trong cả nước thống nhất tập hợp một ngày hội ngộ để cùng nhau chia sẻ thông tin dòng họ và niềm vui.

Kính thư: Phạm văn Quang”.