KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ PHẠM BÁ – CHI QÚY

0
853

Sau một thời gian chuẩn bị và bắt tay vào xây dựng, dòng họ Phạm Bá, làng Năng An, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã long trọng tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng ngôi tự đường có diện tích 140m2 hoàn toàn bằng gỗ tốt, với sự đóng góp 1,2 tỷ đồng và hàng trăm công của bà con trong dòng tộc.

          Ngôi tự đường được xây dựng trên nền diện tích 500m2, cổng ngõ xây dựng theo lối kiến trúc cổ, phù hợp với nhà thờ; tường rào, đường vào trong sân đổ bê tông (30m x 3,5m). Nhà thờ được dựng trên 20 trụ gỗ Cam xe, khung là gỗ Gõ và Kền kền. Bên trong có 6 gian thờ chính được chạm khắc gỗ bằng khảm thờ trông rất trang nghiêm và cổ kính, được sắp xếp theo trình tự, cung bậc của các bậc tiền hiền trong dòng họ.

          Ngày khánh thành nhà thờ đã hội tụ hơn 200 con cháu dòng họ Phạm Bá ở khắp các miền đất nước như: thành phố Hồ Chí Minh, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Huế… về dự đông đủ. Tất cả đều xúc động, tự hào về các bậc cao niên, ông, bà trong dòng tộc đã huy động sự đóng góp của dòng họ để phục dựng được ngôi tự đường của dòng tộc vừa trang nghiêm, cổ kính vừa bền chắc và mỹ thuật, xứng đáng là một dòng tộc họ có truyền thống mà bao lớp con cháu luôn tự hào.

Lễ khánh thành nhà thờ được chuẩn bị chu đáo và tổ chức trang nghiêm uy nghi trong tiếng chiêng, trống hào hùng; nghi thức rước tổ tiên và lễ cắt băng khánh thành có sự chứng kiến của Thường trực HĐHP Quảng Ngãi và các đại diện các dòng họ làm cho buổi lễ càng thêm phần trang trọng. Nhân dịp này, ông Phạm Đình Khối, Ủy viên HĐHP Việt Nam, Chủ tịch HĐHP Quảng Ngãi thay mặt Thường trực HĐHP Quảng Ngãi đến dự lễ và trao tặng Nhà thờ Phạm Bá bức hoành phi bằng gỗ Gõ chạm khắc 3 chữ nho “Đức Lưu Quang”. Ngoài ra các dòng họ trong tỉnh như HĐHP huyện Mộ Đức; họ Bùi làng Ba La; họ Võ ở Nghĩa Hòa; họ Phạm ở Đức Lợi… đến dự lễ và tặng nhiều bức hoành phi thể hiện sự đoàn kết gắn bó giữa các dòng họ khác với nhau trong việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm xây dựng việc họ.

Sau buổi lễ các đại biểu đến dự lễ cùng bà con trong dòng họ đã dự bữa cơm thân mật trong không khí vui tươi, phấn khởi, đầm ấm và đầy niềm tự hào tin tưởng sự phát triển của đại gia đình họ Phạm./.

Bá Tuấn – Minh Hòa

DSC_0528

DSC_0592

DSC_0590