Không khí chuẩn bị cho Lễ giỗ Thượng Tổ Phạm Tu năm 2014 tại Tp Hồ Chí Minh

0
793

20-7

Theo lịch trình, sáng 13-7-2014 tại Hội trường nhà thờ Thạch Đà (đường Phạm Văn Chiêu, Quận Gò Vấp, TP HCM), Hợp xướng “Thủy Tổ Phạm Tu” đã được tổng dợt thành công tốt đẹp để chuẩn bị thu thanh vào ngày 27-7 tới đây tại nhạc viện TP HCM và Lễ giỗ Thượng thủy Phạm Tu vào trung tuần tháng 8 tại TP HCM.
Ca trưởng Soeur Lê Thị Minh Tiên điều khiển ca đoàn tổng hợp có hơn 80 ca viên của ba ca đoàn: Mân Côi, Vô Nhiễm, Lorenso. Buổi tổng dợt có sự phối hợp và giám sát của nhạc sỹ Mai Phạm vừa bay từ Úc về tuần trước để hoàn thiện các công đoạn cuối cùng của hợp xướng kịp thời biểu diễn trong Lễ giỗ năm nay.

Tong dot

Sau lần trực tiếp tham dự lễ giỗ năm 2013 cùng đêm nhạc Họ Phạm lần 3, Nhạc sỹ Mai Phạm đã dâng trào cảm xúc và đêm đó nhạc sỹ đã không ngủ, trăn trở muốn đóng góp thêm những tác phẩm có ý nghĩa cho những buổi sinh hoạt trong dòng họ. Và ngay đêm đó, Hợp xướng “Thủy Tổ Phạm Tu” đã được lên bản phác thảo. Sau thời gian dài 7 tháng với sự nỗ lực tìm kiếm các tài liệu về Thủy Tổ Phạm Tu cũng nhưng các hoạt động của dòng Họ, hợp xướng đã được hoàn tất thu thanh giai đoạn 1. Được sự giúp đỡ, nhận lời của các ca đoàn Mân Côi, Vô Nhiễm, Lorenso và đặc biệt là ca trưởng Soeur Lê Thị Minh Tiên cùng hơn 80 ca viên được chia làm 3 bè luyện tập suốt 3 tháng qua.
Tới dự buổi tổng dợt này, đại diện HĐHP TP HCM có ông Phạm Văn Tuyền – Phó chủ tịch thường trực rất xúc động trước sự nhiệt huyết các ca viên cùng ekíp thực hiện, đặc biệt là sự dẫn dắt của ca trưởng Soeur Lê Thị Minh Tiên và nhạc sỹ Mai Phạm. Ông đã phát biểu cảm tưởng của mình về một hợp xướng có một không hai lần đầu tiên xuất hiện trong một dòng họ. Dù đã đọc và nghe bản thu thanh nhiều lần nhưng hôm nay chứng kiến 3 bè do hơn 80 ca viên hát, ông hết sức xúc động nói: “Hợp xướng đã tạo được một không khí thực sự về một “ Hào Khí Phạm Tu” – Thượng Thủy Tổ kính yêu của chúng ta”. Hợp xướng còn thể hiện những tình cảm tình yêu quê hương đất nước và con người họ Phạm chúng ta và cũng theo như nhận xét của ca trưởng: “Đây là một hợp xướng khó nhất từ trước đến nay mà ca đoàn đã thực hiện bởi Nhạc sỹ Mai Phạm đã dùng lời của bài hát thay cho nhạc nền tạo nên một “hào khí Phạm Tu” và đây chính là cái khó nhất trong quá trình luyện tập của ca đoàn”.

Mời bà con tải nghe thử “Hào khí Phạm Tu” (ghi lần 1, chưa phải hợp xướng); Thuy_to_Pham_Tu_Eban_tu

Trong bữa cơm thân mật cùng với đại diện của êkíp thực hiện hợp xướng, ông Tuyền chân thành cám ơn và ghi nhận tâm huyết và công sức:
– Của 3 ca đoàn suốt 3 tháng qua đã bỏ thời gian, công việc luyện tập mà không nhận một đồng thù lao mặc dù việc hát hợp xướng này là của Họ Phạm chứ không có gì liên quan đến ca đoàn trong nhà thờ;
– Của nhạc sỹ Mai Phạm đã bay đi bay về rất tốn kém và đã chi rất nhiều cho các khoản: thu âm, hòa âm, phối khí v.v…
– Và chị Lan – một người con dâu họ Phạm đã tới thăm và ủng hộ tiền mua nước uống khi biết được ca đoàn luyện tập…
Thiết nghĩ, mỗi người con họ Phạm tham gia chương trình hôm nay đều muốn chuẩn bị một cái gì đó dù là nhỏ để góp phần xây dựng dòng họ, đền đáp công lao Tổ Tiên.

Tin và ảnh: Sỏi Hồng