Lễ Khánh thành Đình thờ Đô Hồ Hồ Đại Vương Phạm Tu

0
1380
Ông Phạm Thế Duyệt, GS Vũ Khiêu, ông Nguyễn Văn Khôi, cùng Lãnh đạo Thành phố Hà Nội, huyện Thanh Trì, xã Thanh Liệt cắt băng khánh thành Đình Thờ.

Kể từ Lễ động thổ Công trình tu bổ tôn tạo Đình Ngoại, nơi thờ Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu (476-545), Thượng Thủy Tổ họ Phạm Việt Nam, nhân dân Hà Nội, nhân dân huyện Thanh Trì, xã Thanh Liệt và con cháu họ Phạm cả nước luôn luôn dõi theo tiến độ công trình, ai cũng mong công trình mau hoàn thành, khang trang xứng với công lao của Người với đất nước. Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội, Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Trì, xã Thanh Liệt trưc tiếp chỉ đạo và theo dõi diễn biến của việc triển khai Dự án, vượt nhiều khó khăn đồng thời tạo mọi điều kiện cho Dự án được hoàn thành với chất lượng tốt nhất. Sau hai năm (từ 29.12..2009) với rất nhiều công sức và tình cảm, với vốn đầu tư 29 tỉ của Nhà nước cộng với công đức của nhân dân cả nước trong đó có con cháu họ Phạm, đến nay công trình tu bổ di tích lịch sử cấp quốc gia đình thờ Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu đã hoàn thành. Các hạng mục như: tòa đại đình, nhà thọ 5 gian, nhà khách 5 gian, ban thờ Thần Nông, giếng cổ, nghi môn, hồ bán nguyệt, hệ thống sân vườn…, tạo thành quần thể hoàn thiện Di tích trên tổng diện tích mặt bằng 6.900m2 .

Đúng vào kỷ niệm 65 năm ngày Toàn quốc Kháng chiến, sáng ngày 19.12.2011, huyện Thanh Trì đã tổ chức trọng thể Lễ khánh thành đình thờ Đô hồ Đại vương Phạm Tu. Từ 7 giờ sáng ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành Ủy đã đến dâng hương Phạm Đô Hồ Đại Vương, thăm toàn bộ khu Di tích và chụp ảnh lưu niệm với các vị lãnh đạo huyện Thanh Trì, xã Thanh Liệt và đại diện Hội đồng toàn quốc Họ Phạm Việt Nam. Ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; nguyên Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; bà Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội; Giáo sư Vũ Khiêu đã đến dự và cắt băng khánh thành. Ông Triệu Đình Phúc, Bí thư Huyện Ủy cùng Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì; Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND và các đoàn thể của xã Thanh Liệt; cùng lãnh đạo và nhân dân nhiều huyện trong Thành phố, các xã của huyện Thanh Trì và các vị trong Thường trực cùng các ủy viên Hội đồng Họ Phạm toàn quốc, Hôi đồng Họ Phạm Thành phố Hà Nội và một số tỉnh cùng đông đảo bà con họ Phạm khắp nơi về dự Lễ.

Sau chương trình văn nghệ chào mừng với những tiết mục đặc sắc, Buổi lễ đã được khia mạc. Trưởng Ban quản lý Dự án, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Phạm Hùng Tiến đã báo cáo quá trình và kết quả thực hiện Dự án. Sau đó, Bí thư Huyện Ủy huyện Thanh Trì Triệu Đình Phúc đã nêu rõ ý nghĩa của Đình thờ Đô Hồ Đại Vương và niềm tự hào của nhân dân Thanh Trì là quê hương của người anh hùng dân tôc có công lớn với đất nước và riêng với Thủ đô, hứa bảo vệ di tích và phát huy truyên thống vẻ vang của quê hương Người. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nôi đã phát biểu ý kiến. Ông biểu dương sự cố gắng của Ban quản lý Dự án và địa phương, chúc mừng Dự án đã hoàn thành những công trình chính đồng thời yêu cầu đơn vị thi công phải hoàn thiện hạng mục đường vào và kè hồ của dự án vào quý II- 2012; ông cũng đề nghị chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì nói chung, xã Thanh Liệt nói riêng bảo tồn và phát huy giá trị của di tích bằng nguồn lực của nhân dân trong vùng. Theo đánh giá của các chuyên gia, công trình giữ được nhiều yếu tố gốc, do đó càng nâng cao được giá trị lịch sử mang tầm Quốc gia của Di tích .

Sau đây là một số hình ảnh của Lễ Khánh thành:

Toàn cảnh sân Đình trong ngày Lễ
Ông Phạm Thế Duyệt, GS Vũ Khiêu, ông Nguyễn Văn Khôi, cùng Lãnh đạo Thành phố Hà Nội, huyện Thanh Trì, xã Thanh Liệt cắt băng khánh thành Đình Thờ.
Ông Phạm Thế Duyệt, GS Vũ Khiêu, ông Nguyễn Văn Khôi, bà Ngô Thị Thanh Hằng cùng lãnh đạo Huyện Thanh Trì và đông đảo nhân dân dâng hương Phạm Đô Hồ Đại Vương.
Ông Phạm Quang Nghị cùng lãnh đạo huyện Thanh Trì, xã Thanh Liệt và đại diên Hội đồng toàn quốc họ Phạm VN dâng hương Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu và chụp ảnh lưu niệm