Lễ giỗ lần thứ 1030 Thái uý PHẠM CỰ LƯỢNG

0
653

Ngày 11 và 12 tháng Chín Giáp Ngọ (tức 5-10-2014), Ban Quản lý Di tích Đình Lương Sứ , MTTQ và nhân dân phường Văn Chương, quận Đống Đa, Tp Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 1030 Thái úy Phạm Cự Lượng.

Lễ giỗ Thái úy năm nay được tổ chức từ chiều tối 11 và ngày 12 tháng Chín. Chiều – tối ngày 11 là lễ rước Ngài và chuẩn bị các Nghi thức. Chính lễ – ngày 12 được bắt đầu bằng Lễ tế theo nghi thức cổ truyền, sau đó cụ thủ từ ôn lại thân thế và công trạng của vị “Hồng Thánh Đại Vương”- Thái úy Phạm Cự Lượng – người có nhiều công tích và thanh liêm chính trực, được sử sách lưu danh, muôn dân trăm họ tôn kính, phụng thờ; rồi bà con địa phương và các đoàn khách thập phương vào làm lễ dâng hương tri ân Ngài.

Tới dự lễ năm nay có các vị lãnh đạo chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, cùng đông đảo bà con phường Văn Chương và các phường lân cận ở quận Đống Đa, Tp Hà Nội. Riêng dòng họ Phạm Việt Nam, ngoài bà con và các đại biểu của HĐHP Tp Hà Nội còn có các đoàn bà con họ Phạm là hậu duệ của Ngài ở các nơi xa, như Thụy Trà (Nam Sách, Hải Dương), Ninh Bình, Nam Định và Tp Hồ chí Minh cũng về dự.

Thường trực Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam đã chủ động nắm bắt chương trình Lễ giỗ từ nhiều ngày trước, đã cử nhiều đại biểu tới tham dự cả chiều tối 11 và ngày 12 tháng Chín. Chiều tối 11, bà Phạm Thúy Lan – Phó chủ tịch, thay mặt Hội đồng họ Phạm Việt Nam đã tới dâng Lễ của Hội đồng, dâng hương tri ân và xin Ngài phù hộ cho Đoàn hôm sau về dự Lễ ra mắt HĐHP huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình được bình an, như ý. Ngày 12 có nhiều vị Ủy viên Thường trực, phụ trách các Ban và CLB tuổi trẻ đến tham dự… Sau khi đoàn kính cẩn dâng hương tri ân Ngài, ông Phạm Văn Dương – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTQHPVN thay mặt Hội đồng lên phát biểu hoan nghênh và cảm ơn các các vị lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành và nhân dân địa phương đã đầu tư tu tạo Ngôi đình ngày một khang trang hơn và luôn chăm lo hương khói thờ phụng Ngài – một danh nhân của dòng họ Phạm Việt Nam.

Tiếp sau các phần Lễ chính còn có một chương trình Văn nghệ, Đờn ca tài tử rất đặc sắc do các “nghệ nhân” của CLB Người cao tuổi, Hội phụ nữ phương và quận biểu diễn kéo dài hàng giờ, thu hút “khán giả” đông kín sân và cổng Đình.

Cuối cùng, như thường lệ, toàn thể bà con lại xum vầy thụ lộc thật vui trong không khí “con dân trăm họ một nhà” đến tận giữa chiều mới dần chia tay, hẹn cùng họp mặt ngày này năm sau.

Hồng Anh

Một số hình ảnh buổi Lễ

LS2Tế Lễ

Ls5Bà Phạm Thúy Lan dâng Lễ của Hội đồng toàn quốc HPVN

LS3Đoàn đại biểu Thường trực HĐTQ HPVN làm lễ