Lễ giỗ THƯỢNG THỦY TỔ TẠI THÀNH PHỐ HÀ GIANG

0
209

Cùng với các địa phương khác trong cả nước, ngày 15/8/2014 (tức 20 tháng Bảy Giáp Ngọ), Hội đồng họ Phạm Thành phố Hà Giang, nơi cực Bắc của Tổ quốc cũng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Đô Hồ Đại vương Phạm Tu – Thượng Thủy Tổ họ Phạm Việt Nam.

Về dự Giỗ Tổ có 86/132 hội viên. Sau lời khai mạc của ông Chủ tịch Hội đồng Phạm Lệ Cường, ông Phạm Trợ – Phó Chủ tịch Thường trực  đọc Chúc văn ôn lại truyền thống lịch sử dân tộc, lịch sử dòng họ Phạm, nêu bật thân thế, công trạng, chí anh hùng bất khuất, tấm gương ngời sáng của ngài Thượng Thủy Tổ: từ thủa thiếu thời đã hăng say luyện võ nghệ, đến tuổi trưởng thành thỏa chí làm trai, dặm nghìn da ngựa, đến tuổi già vẫn hiên ngang trên sa trường vung gươm đuổi giặc và hy sinh anh dũng vì nền độc lập của dân tộc, của Nhà nước Vạn Xuân thời tiền Lý.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các thành viên đã thắp nén nhang thơm tri ân – tưởng nhớ đến Người. Đây cũng cơ hội  giao lưu, thắt chặt mối quan hệ thân tình giữa các thành viên trong Hội đồng, nắm bắt hoàn cảnh để giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống thường nhật và nhắc nhở con cháu không quên đạo lý “Chim có tổ, người có tông” của dân tộc Việt Nam.

Tại buổi Lễ, thường trực HĐHP thành phố đã báo cáo đánh giá các hoạt động 6 tháng đầu năm, xác định các hoạt động và biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng 6 tháng cuối năm 2014: 6 tháng đầu năm 2014, Hội đồng đã tổ chức thành công buổi gặp mặt đầu xuân Giáp Ngọ, tổ chức mừng thọ cho 14 cụ ông cụ bà từ 70 đến 85 tuổi, biểu dương khen thưởng cho 14 cháu học sinh giỏi cấp Thành phố trở lên và học sinh thi đỗ Đại học chính quy, phát triển thêm được 10 thành viên mới. Các thành viên Hội đồng họ Phạm Thành phố đã đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh, học tập, công tác, không ngừng nâng cao đời sống, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Các hội viên đã thảo luận sôi nổi, đưa ra những  ý kiến đóng góp qúy báu đánh giá những việc đã làm được và những việc cần làm là: đẩy mạnh việc tuyên truyền để các hội viên hiểu rõ về cội nguồn dòng họ, Tổ tiên;  đẩy mạnh công tác phát triển hội viên.

Phạm Xuân Thủy

Một vài hình ảnh Lễ Giỗ

HG1Toàn cảnh hội trường buổi Lễ

HG3Mọi người nghiêm trang lắng nghe ông Phạm TRơ, Phó Chủ tịch Thường trực đọc Chúc văn.

HG2 Dâng hương tưởng niệm Thượng Thủy Tổ