LỄ GIỖ TỔ và KHÁNH THÀNH TỪ ĐƯỜNG DÒNG HỌ PHAM BẮC Ở ĐA HỘI, TỪ SƠN

0
586

Họ Phạm Bắc là một trong hai dòng Phạm lớn ở Đa Hội, phường Châu Kê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Thủy tổ dòng họ là cụ Phạm Thái, hiệu Phạm Công Hạo về đây sinh cơ lập nghiệp khoảng 500 năm trước. Sinh thời Cụ làm Quan Võ đời vua Lê Chiêu Tông 1516 – 1522. Con trai trưởng của cụ thi đỗ Tiến Sỹ, làm quan tới chức “Hàn lâm viện”. Dòng họ phát triển đến nay tới  đời thứ 20. Con cháu tứ đại đồng đường hiện có hơn 500 xuất đinh. Về đường công danh, sau này chưa có ai được như các cụ tổ tiên nhưng nay con cháu lại khá phát đạt về đường làm ăn. Nổi tiếng cả vùng Kinh Bắc là Tập đoàn Thép Tuấn Cường với dăm Công ty lớn nhỏ là của con cháu trong họ do ông Phạm Văn Cồn tạo dựng và truyền lại.

Dòng họ Phạm Đa Hội là một dòng họ rất nhiệt tình, có những đóng góp thiết thực cho Hội đồng Họ Phạm địa phương Kinh Bắc và Hội đồng toàn quốc. Chuẩn bị cho Lễ vinh danh lần thứ hai 2013, hưởng ứng vận động của đại diện Thường trực, hai người con của họ đã ủng hộ tổng cộng 20 triệu đồng,  trong Lễ Giỗ Đo Hồ Đại Vương Phạm Tu năm 2014 nhiều người đã ủng hộ Quỹ Họ, đặc biệt là để tổ chức Lễ kỷ niệm Mười năm thành lập Trang Web, các doanh nhân của dòng họ đã ủng hộ gần đủ tiền chi phí cho buổi Lễ…

Dòng họ luôn duy trì và phát huy tốt truyền thống đoàn kết, uống nước nhớ nguồn. Từ năm 2008 – 2009, Hội đồng Gia tộc đã huy động và được toàn gia tộc hưởng ứng, đóng góp gần 5 trăm triệu đồng để trùng tu mộ Tổ, mua đất xây cất Từ đường. Trong hai năm qua Hội đồng lại tiếp tục vận động được gần 1 tỷ đồng mua thêm đất liền kề Từ đường để làm Nhà khách.

Sau 2 năm vận động đóng góp, mua và xây dựng Nhà khách, đúng ngày Chính kỵ Thủy tổ 27 tháng Hai Ất Mùi (15- 4- 2015) Hội đồng Gia tộc đã long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ và Khánh thành Nhà khách trong khuôn viên Từ đường tại phố Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tới dự Lễ có đại biểu của chính quyền, đoàn thể phường Châu Khê: ông Nguyễn Thế Bảo – Phó chủ tịch UBND phường, bà Trần Thị Nghĩa – Phó chủ tich phụ trách Văn – Xã, ông Phạm Văn Lãng – Bí thư chi bộ… Phúc đáp sự nhiệt tình đóng góp cho hoạt động của Hội đồng họ Phạm các cấp và nhiệt tâm mời của Hội đồng Gia tộc nên Hội đồng họ Phạm các cấp có nhiều đại biểu tới dự Lễ: đoàn HĐHP thị xã Từ Sơn và các huyện Lương Tài, Thuận Thành, Quế Võ; đoàn HĐHP Kinh Bắc (Chủ tịch Phạm Ngọc Quyển – trưởng đoàn); Riêng thường trực HĐTQ HPVN có tới 5 ủy viên, trong đó có 3 ủy viên thường trực (Phó chủ tịch kiêm TTK Phạm Văn Dương – trưởng đoàn) về dự.

Theo truyền thống của dòng họ, từ sáng sớm đông đảo con cháu trong họ đã làm lễ tạ mộ Tổ, thành kính mời cụ Tổ giáng lâm về Từ đường chứng giám lòng thành, cho con cháu được bái yết. Tiếp đến là lễ dâng hương của bà con trong họ và các đoàn đại biểu trong không khí trang nghiêm, thành kính.

DH3Lễ Tổ

DH4Đoàn HĐTQ HPVN dâng hương

Sau đó là Lễ cắt băng khánh thành, cụ Pham Văn Năm – Trưởng tộc, bậc cao niên trong họ cùng các ông Nguyễn Thế Bảo, Phạm Văn Dương, Phạm Ngọc Quyển long trọng tham gia cắt băng.

DH2

Sau Lễ cắt băng khánh thành toàn bộ Từ đường – Nhà khách, hơn hai trăm con cháu và đại biểu vui vẻ thụ lộc trong bầu không khí đầm ấm và ghi nhiều hình làm kỷ niệm.

DH5

Tin: Biền Sơn

Ảnh: Thế Chiến