Lễ hội đình thờ Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu và Chu Văn An ở Thanh Liệt

0
1042

BBT: Nay đã là hạ tuần tháng Giêng, Báo hophamvietnam xin giới thiệu lại Lễ hội Đình thờ Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu và Chu Văn An ở xã Thịnh Liệt, h.Thanh Trì, Hà Nội để bà con gần xa biết, giành thời gian về tham dự.

Là một mảnh đất ven đô Thăng Long ngàn năm văn hiến, Trang Quang Liệt xưa thuộc huyện Thanh Đàm nay là xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội đã có lịch sử tồn tại và phát triển trên dưới 2000 năm.

Thanh Liệt còn là quê hương của vị tướng Phạm Tu, được con dân dòng họ Phạm tôn Ngài là Thượng Thủy Tổ, đứng đầu Ban võ giúp vua Lý Nam Đế (541-547) dựng nước Vạn Xuân; đồng thời cũng là nơi sinh ra nhà nho uyên thâm, nhà giáo đức độ, cương trực đã từng dạy vua học – tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An.

Để tưởng nhớ hai vị danh nhân lớn cũng như cùng nhau ôn lại lịch sử của địa phương, hàng năm con dân trong vùng cùng nhau tổ chức Lễ hội Mùa xuân, vào ngày mùng 8, 9 và 10 tháng 2 âm lịch, nhưng thường tổ chức lớn vào những năm chẵn 0 hoặc lẻ 5 (như 2010, 2015…)

Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Lễ hội này đã từng có giai đoạn bị mai một; nhưng từ năm 2002, nhân dân và chính quyền địa phương đã  phục dựng lại, từ đó, cách 5 năm lễ hội lại được tổ chức lớn một lần.

Theo truyền thống, Lễ hội diễn ra trong 3 ngày: ngày mùng 8 và mùng 10 sẽ cử lễ tế tại hai Đình, còn vào ngày mùng 9 – được coi là chính Hội thì hoạt động chính sẽ là lễ rước kiệu từ đình Nội (nơi thờ cụ Chu Văn An) đến đình Ngoại (nơi thờ danh tướng Phạm Tu). Phần Hội có rất nhiều trò chơi dân gian như cờ quân, kéo co, võ thuật, chọi gà, bắt vịt …thu hút đông đảo bà con tham gia.

Có thể nói Lễ hội mùa xuân của xã Thanh Liệt là một lễ hội dân gian mang đậm dấu ấn của cư dân vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, giàu bản sắc văn hóa thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, ăn quả nhớ người trồng cây” và giáo dục cho con cháu truyền thống thượng võ, hiếu học để ra sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Dưới đây là một số hình ảnh của Lễ hội năm 2012:

 01

Đoàn các em thiếu nhi dẫn đầu lễ rước từ đình Nội

 hoiKiệu Bát Cống- Kiệu Ông( Chu Văn An)
 02Kiệu Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu
 

03

04

Vui hội tại đình Ngoại

 

Ảnh nguồn: http://www.vietgle.vn/