LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ PHẠM ĐÌNH

0
589

Ngày 28-5-2015 (tức 11 tháng 4 năm Ất Mùi), gia tộc họ Phạm Đình xóm 2, thôn Xuân Bảng, xã Bình Nguyên, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã tổ chức khánh thành Nhà thờ gia tộc.

         Mặc dù buổi Lễ diễn ra trong một ngày nóng đỉnh điểm, nhưng mọi người có mặt rất đông. Tới dự Lễ có đại diện chính quyền xã Bình Nguyên, thôn Xuân Bảng. Về phía họ Phạm có đoàn đại biểu Thường trực HĐTQ Họ Phạm Việt Nam do ông Phạm Văn Dương-Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký dẫn đầu, ông Phạm Xuân Đào nguyên Trưởng Ban BLL Họ Phạm tỉnh Thái Bình cùng đông đủ các vị trong Thường trực HĐHP tỉnh Thái Bình và tất cả HĐHP các huyện trong tỉnh đã về dự. Nhiều vị tướng lĩnh, cán bộ trung cao cấp của lực lượng vũ trang, cùng anh em con cháu họ Phạm sinh sống hoặc đang học tập công tác ở khắp nơi trong nước đã về dự đông đủ.

       Buổi Lễ đã diễn ra rất trang trọng và sôi nổi từ chiều hôm trước và sáng ngày 11 tháng 4 Ất Mùi. Lễ Tế cáo Tổ tiên và Lễ tạ Tổ tiên do Đội tế của Cty CP vật liệu xây dựng Tiền Phong và Đội Tế nữ quan của thôn An Chỉ cùng Đội kèn đồng xã Vũ Công thực hiện. Chương trình văn nghệ do Đoàn nghệ thuật Cựu TNXP tỉnh Thái Bình và Nhà hát chèo tỉnh Thái Bình biểu diễn.

       Ông Phạm Đình Trọng (Chủ tịch HĐHP tỉnh Thái Bình), Chủ tịch HĐGT, Trưởng Ban Tổ chức Lễ đã báo cáo quá trình xây dựng Nhà thờ, từ việc thiết kế, giải phóng mặt bằng, xây dựng, bố trí bàn thờ, lắp đặt hoành phi câu đối đều được tiến hành chu đáo khoa học. Đặc biệt, con cháu các thế hệ, mọi lứa tuổi đã tự nguyện đóng góp công sức tiền của tùy theo hoàn cảnh từng người từng nhà mà không cần “bổ bán”. Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, mọi người trong họ đều ao ước có một nhà thờ để thờ phụng Tổ tiên. Họ bắt đầu tổ chức họp bàn bạc chủ trương và triển khai ngay công việc từ ngày 25/2/2014, khởi công ngày 12/3/2014, thế mà một công trình khang trang bề thế xây dựng trên khu đất 750m2 đã hoàn thành chỉ trong thời gian chưa đầy 15 tháng! Có tả vu, hữu vu, có bái đường, tiền cung, trung cung, hậu cung; từ trên nhìn xuống, trên nóc nhà thờ: lưỡng long chầu nguyệt, nghê quỳ hổ phục; từ xa nhìn vào ba bộ cửa được bố trí hài hòa với những nét hoa văn chạm trổ công phu long ly quy phượng; các hoành phi câu đối cũng mang ý nghĩa sâu xa.. Mọi người đến dự Lễ lần lượt vào dâng hương, ai nấy đều rất hân hoan vui vẻ, thán phục, chúc mừng Gia tộc, chúc mừng ông Chủ tịch HĐGT Phạm Đình Trọng, người có công đầu trong việc xây dựng công trình này – một “công trình thế kỷ” của Gia tộc! Mọi người trong gia tộc đều không dấu nổi vẻ mãn nguyện, tự hào, cầu mong tiên tổ phù hộ cho con cháu mạnh khỏe, ăn ra làm nên, thành đạt.

       Cuối cùng, ông Trưởng Ban Tổ chức đã cám ơn mọi người đến dự Lễ với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, nhất là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Kết thúc buổi Lễ là bữa liên hoan thật vui vẻ, thắm tình đồng tộc.

        ♦ Theo kế hoạch đã định trước, sau buổi lễ khánh thành từ đường gia tộc Phạm Đình, HĐHP tỉnh Thái Bình đã mời đại diện HĐTQ và các HĐHP các huyện trong tỉnh tiến hành một cuộc trao đổi ngắn gọn nhưng hiệu quả về việc thực hiện Thông báo 18 của Thường trực HĐTQ, trọng tâm là chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ VII của HĐ Họ Phạm Việt Nam, cụ thể là HĐHP tỉnh Thái Bình sẽ tổng kết hoạt động trong thời gian qua, kiện toàn HĐ nhiệm kỳ tới, cử đoàn đại biểu đi dự ĐH Hội đồng Họ Phạm Việt Nam, cùng những việc cấp bách của Hội đồng. Đại diện HĐTQ đã tranh thủ quán triệt thêm tinh thần chuẩn bị cho Đại hội Nhiệm kỳ VII tới tất cả các vị có mặt.

                                                 Linh Đan

 Một vài hình ảnh

T1Cảnh sân Nhà thờ trong buổi Lễ

T2Đoàn HĐTQ HPVN dâng hương

T4Đội kèn đồng cùng ca sĩ biểu diễn văn nghệ

T3Nâng cốc chúc mừng!