LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ TỘC PHẠM KHẮC – THÔN LẠC THÀNH TÂY XÃ ĐIỆN HỒNG, ĐIỆN BÀN, QUẢNG NAM

0
1967

Hơn 500 năm trước, trong cuộc hành trình về phương Nam, ngài thủy tổ tộc Phạm Khắc đã dừng chân ở vùng đất nay là Lạc Thành (Điện Hồng, Điện Bàn, Quảng Nam) này. Với phong thủy hữu tình, đất đai màu mỡ do phù sa bao đời do dòng sông Thu Bồn bồi đắp nên, ngài cùng với các tộc họ anh em khai khẩn đất đai trồng trọt, chăn nuôi, dựng xây cơ nghiệp bên dòng sông Yên hiền hòa, thơ mộng phát triển xóm làng cho đến ngày nay. Dòng họ phát triển đến nay được 20 đời, tộc nhơn hơn số vạn, hiện đang sinh sống ở nhiều miền của Tổ quốc.

Nhà thờ tộc Phạm Khắc được xây dựng tại nơi đây, qua các cuộc chiến tranh cùng phong thu tuế nguyệt đã bị cháy đổ nhiều lần. Đến năm 1957 tộc họ đã trùng tu, tôn tạo lại cả Nhà thờ và mộ Tổ, nhưng trong cuộc chiến tranh chống Mỹ nhà thờ lại bị pháo đạn tàn phá tan hoang, gia đình con cháu ly tán mọi miền đất nước. Khi đất nước được hòa bình, con cháu dần kéo về đoàn tụ, nhưng ngôi từ đường chỉ còn chơ lại ban thờ cùng bức bình phong lặng lẻ. Đến năm 1986, dù đời sống còn khó khăn, nhưng con cháu đã cùng nhau tôn tạo ngôi từ đường ba gian nhưng bằng vật liệu thô sơ không thể chịu được nắng gió, bảo lũ hằng năm. Năm 2012 Gia tộc quyết định đại trùng tu, tôn tạo lại ngôi từ đường. Đến nay đã hoàn mãn, ngôi từ đường ba gian với kết cấu bê tông – cốt thép bền vững, rộng thoáng, kiến trúc với những họa tiết hoa văn mang đậm nét cổ kính.

Sáng ngày 5-4- 2015 (17 tháng Hai năm Ất Mùi), Hội đồng gia tộc Phạm Khắc đã long trọng làm Lễ Khánh Thành ngôi từ đường tọa lạc thôn Lạc Thành Tây, xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Đến tham dự có đại biểu các cấp chính quyền địa phương, MTTQVN xã Điện Hồng, thôn Lạc Thành Tây, HĐTQ họ Phạm VN, HĐHP QN- ĐN, HĐHP huyện Điện Bàn (do ông Phạm Minh Thông dẫn đầu ), các Họ tộc bạn: Lê, Nguyễn, Võ, Phan, Đỗ, Trần, Thân …cùng 1200 con cháu chắt nội, ngoại, dâu, rể của dòng họ Phạm Khắc.

Sau lời chào mừng quan khách, vị đại diện hội đồng gia tộc Phạm Khắc đã ôn lại công lao to lớn của các bậc tiên tổ đã dày công lập dựng cơ đồ, khai khẩn lập làng có được mãnh đất giàu tiềm năng như ngày hôm nay, nhắc nhở con cháu hậu duệ có trách nhiệm gìn giữ, phát triển và luôn hướng về cội nguồn dòng tộc.

Tại buổi lễ, ông Phạm Minh Thông thay mặt HĐTQ HPVN, HĐHP QN-ĐN phát biểu chúc mừng và biểu dương toàn thể Hội đồng gia tộc Phạm Khắc đã nêu cao tinh thần dòng tôc, đoàn kết và có công đóng góp xây dựng ngôi từ đường được trang nghiêm và bề thế như ngày hôm nay. Nhân sự kiện này, trong tiếng nhạc hùng thiêng, ông đã trao và thượng lá cờ HỌ PHẠM VIỆT NAM tại từ đường. Nhiều đại biểu đại diện chính quyền địa phương, các tộc họ bạn cùng con cháu nội ngoại đã phát biểu chúc mừng, ca ngợi truyền thống dòng họ.

Sau nghi thức cắt băng khánh thành, các vị đại diện chính quyền địa phương, Hội đồng Họ Phạm các cấp cùng bà con lần lượt vào chánh điện dâng hương tiên linh ông bà.

Tiếp theo là chương trình văn nghệ do con cháu trong họ trình diễn thật đặc sắc và hấp dẫn. Cuối cùng là buổi thụ lộc trong không khí đầm ấm, thắm tính đồng tộc.

Phạm Khuê

Hình ảnh lễ khánh thành

PK3

PK1

PK2