Lễ Khánh thành Từ đường họ Phạm Đại tông xã Xuân Châu

0
859

Ngày 14 tháng 3 năm Giáp Ngọ (13-4-2014), Hội đồng Gia tộc họ Phạm Đại Tông xã Xuân Châu, H. Xuân Trường, T. Nam Định đã tổ chức Lễ khánh thành Từ đường của dòng họ. Tới dự Lễ có ông Phạm Ngọc Phán – Chủ tịch cùng các vị Thường trực HĐHP huyện Xuân Trường. Có đại diện Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, ông Bí thư chi bộ xóm cùng bà con các họ khác trên địa bàn xã và đông đủ con cháu ở mọi miền của Tổ quốc về dự .

Họ Phạm Đại Tông xã Xuân Châu thờ cụ Thượng Thủy Tổ là Chức Lang trung tướng Phạm Thân Không, quê ở xã Căng Kiệt, Tống Sơn, Thanh Hóa. Năm 1532 (thời Mạc Đăng Doanh) cụ đem con cháu về thôn Thượng, xã Thuận An, Vũ Tiên, Nam Định (nay là xã Xuân Châu, Xuân Trường, Nam Định) sinh cơ lập nghiệp. Tới nay họ đã có phát triến đến đời thứ 17, cả họ có 600 khẩu, là một họ lớn có truyền thống cách mạng. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã có 142 con cháu lên đường làm nhiệm vụ chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có 14 liệt sỹ và 42 người là thương bệnh binh. Trong công cuộc xây dựng CNXH có 49 người có bằng đại học, trong đó có 3 tiến sỹ.

Ngôi Từ đường đã được xây dựng từ lâu, lần tu sửa gần nhất cách đây đã hơn 60 năm nên bị bị xuống cấp nhiều. Đầu năm 2013 con cháu trong họ nhất trí góp công góp của đại tu lại. Sau gần một năm tu tạo, ngôi Từ đường đã hoàn thành với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng. Người nhiều nhất là ông Phạm Công Đoàn (hiện đang làm ăn sinh sống tai thành phố Hải Phòng) ủng hộ tới 41 triệu đồng. Ngôi từ đường nay thật đường khang trang đẹp đẽ!

Quá trình tôn tạo và Lễ khánh thành Nhà thờ đã thể hiện rõ Họ Phạm xã Xuân Châu là một dòng họ có truyền thống đoàn kết, có nề nếp trong thờ cúng và tế lễ Tổ tiên, có trình độ tổ chức, tác phong, phong cách làm việc khoa học và chặt chẽ, xứng đáng là một dòng họ Đại Tôn, có nhiều kinh nghiệm rất đáng để các dòng họ khác học tập.

Trước khi đi dự Lễ khánh thành từ đường họ Phạm Đại Tôn xã Xuân Châu, trong quý I/2014 vừa qua, Thường trực HĐHP huyện Xuân Trường còn dự nhiều Lễ giỗ Tổ, lễ Khánh thành Từ đường và Lăng mộ Tổ của nhiều họ, như họ Phạm Trà Khê ở xã Thọ Nghiệp, họ Phạm làng Hạ Miêu ở xã Xuân Thành, họ Phạm Chính Niệm ở xã Xuân Phương…

Phạm Ngọc Phán

HĐ họ Phạm huyện Xuân Trường, Nam Định

Hình ảnh buổi Lễ

1

DSC03244

DSC03247

DSC03246