LỄ KHÁNH THÀNH TỪ ĐƯỜNG HỌ PHẠM THÔN LUẬN VĂN I

0
1313

Ngày: 4-11-2013 (tức ngày 2/10 Qúy Tỵ) dòng họ Phạm thôn Luận Văn I, xã Thọ Xương, Thọ Xuân, Thanh Hóa đã tổ chức Lễ Khánh thành nhà Từ đường Họ Phạm làng Luận Văn I.

Dòng họ Phạm thôn Luận Văn I là một dòng họ có bề dày lịch sử, truyền thống hiển vinh bắt nguồn từ cụ Phạm Cuống- Khai quốc công thần triều Hậu Lê. Tiếp đó là các cụ Phạm Đốc, Phạm Trọng, Phạm Tấn đều là các bậc trung thần Triều Lê, đều được ban tước Công hầu.

Đến đời cụ Phạm Độ – cụ tổ dòng họ Phạm làng Luận Văn I hiện nay là người có công khai khẩn đất đai, chiêu dân lập ấp: từ trại Tròn, trại Trang Viên, Bão Luân và đến nay là làng Luận Văn. Cụ Phạm Độ chính là người có công ban đầu hết sức lớn lao với dòng họ Phạm cũng như với nhân dân trong vùng.

Hơn 300 năm qua, trải qua 18 thế hệ, hiện dòng họ có 3 chi họ với 180 đinh hiện đang có mặt tại quê hương và trên mọi miền tổ quốc. Sống trên mảnh đất Địa linh nhân kiệt của xứ Thanh anh hùng, con cháu dòng họ Phạm tự hào được ghi nhận là dòng họ yêu nước, cần cù trong lao động sản xuất, thành đạt trong sự nghiệp và giầu truyền thống hiếu học. Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ tất cả dòng họ đã không tiếc công của và xương máu để góp phần tham gia kháng chiến chống giặc ngoại xâm: đã có hơn 400 lượt người tham gia vào các lực lượng chiến đấu. Tổ quốc đã ghi công 14 anh hùng liệt sỹ, 6 thương binh và, 3 bà mẹ VNAH. Trong thời kỳ xây dựng đất nước sau chiến tranh con em họ Phạm đã luôn phát huy tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động và sản xuất kinh doanh để có nhiều hơn sự đóng góp cho quê hương mãi thêm giầu đẹp, ấm no.

Nói về truyền thống hiếu học dòng họ Phạm thôn Luận Văn I có quyền tự hào là một dòng họ có phúc ấm của tổ tiên phù trợ.  Đến nay đã có 24 người tốt nghiệp đại học, nhiều người tốt nghiệp các trường cao đẳng. Trong dòng họ có 4 thạc sỹ các lĩnh vực. Nhiều người trưởng thành và đang công tác  tại những cơ quan, đơn vị của Nhà nước, có những người phục vụ trong quân đội với hàm cấp tá, có người làm chủ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nhiều con cháu làm ăn phát đạt…  Những thành tích đó đánh dấu sự tiến bộ rất lớn, xứng đáng được ghi nhận, động viên, khích lệ và phát huy mọi người trong dòng họ.

Nhà thờ họ Phạm thôn Luận Văn I đã được xây dựng từ rất lâu, song mấy năm gần đây đã xuống cấp nghiêm trọng rất cần được trùng tu, sửa chữa và nâng cấp nhưng chưa có kinh phí. Đầu năm 2012, nhân dịp lễ giỗ tổ họ Phạm Làng Luận Văn I, ngày 20 tháng 2 âm lịch năm Nhâm Thìn (tức năm 2012) toàn thể các thành viên trong dòng họ đã bàn bạc và hạ quyết tâm thực hiện bằng được ý nguyện xây dựng lại nhà thờ họ khang trang hơn trước. Và sau gần 4 tháng thi công khẩn trương, tích cực và chất lượng, dòng họ Phạm đã đạt được  tâm nguyện của con cháu dòng họ – đã xây dựng được Ngôi Từ đường khang trang để con cháu được thăm viếng, phụng thờ tiên tổ.

Tham dự Lễ Khánh thành có  đại diện chính quyền, đoàn thể xã Thọ Xương; Đại diện Hội đồng Họ Phạm tỉnh Thanh Hóa, đại diện  các dòng họ trong 2 thôn Luận Văn I và II…và có đông đảo bà con hậu duệ họ Phạm của thôn nay ở  mọi nơi về dự lễ khánh thành. Ban tổ chức đã thực hiện chương trình văn nghệ chào mừng, hướng dẫn mọi người lần lượt vào từ đường dâng hương.

Thay mặt Hội đồng Họ Phạm tỉnh Thanh Hóa, ông Phạm Đình Thanh, chủ tịch HĐ đã phát biểu hoan nghênh, chúc mừng những hoạt động việc họ mà hậu duệ họ Phạm thôn Luận Văn I đã làm được trong thời gian qua, đặc biệt ông đã biểu dương HĐ Gia tộc họ Phạm và bà con trong tộc họ cũng như ngoài họ đã công đức nhiều tài lực vật lực trong việc trùng tu xây dựng Từ đường được khang trang hoành tráng như hiện nay; đồng thời thông báo cho bà con biết về Thượng Thủy Tổ họ Phạm Việt nam, về tổ chức và hoạt động của dòng họ Phạm trong cả nước cũng như đã chỉ ra một số công việc mà HĐ gia tộc cùng các hậu duệ họ Phạm cần làm trong thời gian tới để xây dựng dòng họ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần xây dựng quê hương –xứ bưởi Luận văn nổi tiếng trong cả nước, ngày càng giàu đẹp..

Thay mặt chính quyền và các đoàn thể nhân dân xã nhà ông Lê Minh Tâm, ủy viên ban thường vụ Đảng ủy xã, CT MTTQ xã đã phát biểu chúc mừng, động viên khích lệ những kết quả đã đạt được của dòng họ Phạm. Tiếp đó các đại biểu, đại diện các dòng họ; con cháu trong dòng họ xa gần đề đã có nhiều ý kiến phat biểu chúc mừng, chia sẻ niềm vui chung của dòng họ.

Sau buổi Lễ, các đại biểu cùng bà con trong dòng tộc đã “thụ lộc” trong không khí hồ hởi, thắm tình đoàn kết.

Phạm Ngọc Tham

 Trưởng tộc

 Một số hình ảnh tai buổi lễ khánh thành Từ đường 

1Đại biểu dự Lễ

123

1. Ô. Phạm Ngọc Yến- thư ký HĐGT báo cáo; 2. Ô. Phạm Ngọc Tham- Trưởng tộc  đọc báo cáo; 3. Ô. Phạm Đình Thanh- Chủ tịch HĐHP tỉnh Thanh Hóa phát biểu

3Nhà thờ họ Phạm làng Luận Văn I