LỄ TẾ XUÂN NĂM ẤT MÙI-2015 Ở ĐÌNH THỜ THÁI ÚY PHẠM CỰ LƯỢNG

0
740

Lễ Hội Xuân Ất Mùi tại Đình Lương Sử – Đình thờ Thái úy Phạm Cự Lượng đã được tổ chức rất long trọng trong 3 ngày: 19, 20, 21 tháng Giêng.

Thái úy Phạm Cự Lượng sinh năm 944 tại làng Trà Hương, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương (nay là thôn Thụy Trà, xã Nam Trung, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Ông nội ông là Phạm Chiêm, đại thần có công lớn với nhà Ngô giữ chức Đông Giáp tướng quân, thường gọi là Phạm Lệnh Công. Cha là Phạm Mạn, làm tham chính đô đốc đời Hậu Ngô Vương – Nam Tấn Vương Ngô Xương Văn. Anh trai là Phạm Hạp theo Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn sứ quân được phong Đô Thống. Gia đình ông ba đời có công với nước và được tiếng thanh liêm.

Ông có công lớn, giúp Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân được phong chức Phòng Ngự sử tiên phong Tướng quân giữ cửa biển Đại Ác (Nam Định) rồi Tâm phúc Tướng quân coi việc thị vệ.  Khi Triều Đinh có biến, ông đã phò Thập đạo tướng quân Lê Hoàn lên ngôi rồi được Lê Hoàn phong làm Đại Tướng quân có công lớn trong chiến thắng quân Tống xâm lược năm Tân Tỵ-981. Năm Nhâm Ngọ -982 ông phụng mênh vua đi đánh và thắng Chiêm Thanh. Hết giặc, đất nước thái bình, ông lại được vua Lê Hoàn trao trọng trách đi khai sông, làm đường tại Thanh Hóa. Năm 986 ông được Vua Lê Hoàn phong Thái úy là chức quan đầu triều của Triều Lê.

Đình Lương Sử (còn gọi là Đền Lương Sử, Đền thờ Thái úy Phạm Cự Lượng) hiện tọa lạc tại ngõ Lương Sử A, phố Quốc Tử Giám, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội, trên đất của làng Lương Sử, tổng Yên Hòa, huyện Thọ Xương xưa, là ngôi đình chính thờ Thái úy Phạm Cự Lượng.

Đền được dựng từ năm Đinh Sửu-1037, niên hiệu Thống Thụy (1034-1038) năm thứ tư, theo ý chỉ của Vua Lý Thái Tông (trước khi xây dựng Văn Miếu-Quốc Tử Giám 33 năm). Sự kiện này được ghi rõ trong Đại Việt Sử ký toàn thư -Tập I (trang 392, NXB Văn hóa-Thông tin, Hà Nội, năm 2000) và Việt Điện U Linh. Như vậy, đến nay Đình này đã có bề dày lịch sử là 978 năm.

Đền được Vua Lý Thái Tông cho lập để thờ Thái úy Phạm Cự Lạng, hay còn gọi là Phạm Cự LượngĐại tướng đời Đinh Tiên Hoàng và được Lê Đại Hành phong đến chức Thái úy, là chức quan cao nhất của triều đình, được Vua Lý Thái Tông phong làm Hoằng Thánh Đại Vương (sau đổi thành Hồng Thánh Đại Vương) với chức “Đô hộ phủ ngục trung minh chủ” để trông coi việc xử án sau khi ông đã mất được trên 50 năm. Dân làng Lương Sử gọi Ông là “Thánh”. Ông “sinh vi tướng, tử vi thần”. Dân làng Lương Sử từ gần một ngàn năm nay đã phong Ông và được các triều đại phong kiến sắc phong Ông là Thành Hoàng Làng Lương Sử. Trong Đình còn lưu giữ được thần phả và nhiều sắc phòng, lại có đôi câu đối cổ khái quát được sự nghiệp của Ông:

                  “Khuông Lê vĩ tích tồn sơn hải

                  Bình Tống anh thanh quán cố kim”

Dịch là:

                   “Phù Lê công lớn lưu sông núi

                   Diệt Tống tiếng lừng dội trước nay”

Đình Lương Sử một thời gian dài bị lấn chiếm. Nhân dân làng Lương Sử (nay là phường Văn Chương) từ năm 1997 đã dần dần đòi lại được một phần đất và trùng tu khôi phục lại nhờ sự đóng góp công của của nhân dân phường Văn Chương, và thập phương, nay đã khang trang. Mỗi năm 3 lần: 20 tháng Giêng- Tế Xuân, 20 tháng 7 âl- Tế Thu, 12-9 âl – ngày giỗ, đồng thời là nơi hội họp thường xuyên của tổ dân phố Lương Sử. Mấy năm gần đây, từ khi có Ban Liên lạc (nay là Hội đồng) Họ Phạm Việt Nam thì các ngày lễ này bà con Họ Phạm khắp nơi về dâng hương rất đông.

Ngoài Đền chính thờ ông tại Lương Sử – Hà Nội, nhân dân còn lập nhiều Đền thờ ông ở nhiều nơi như Nam Định, Ninh Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa…

***

Cứ 5 năm một lần, Ban quản lý Đình và chính quyền, đoàn thể phường Văn Chương lại tổ chức rước kiệu Thánh đi vòng quanh phường (làng Lương Sử) để Thánh thị sát cư dân và đời sồng nơi Ngài cai quản, đồng thời để dân chúng biểu dương lực lượng và báo cáo với Thánh những thành tích mà phường đã làm được.

Theo lệ đó, năm nay, Lễ Tế Xuân và rước Thánh được tổ chức vào 3 ngày: 19, 20 và 21 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 9 đến 11-3-2015). Ngay sau Tết, Thường trực Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam: ông Phạm Văn Dương- Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký, bà Phạm Thị Thúy Lan – Phó Chủ tịch, ông Phạm Nghị – Ủy viên, Trưởng Ban Lễ Tân đã chủ động tham gia tổ chức cùng với Ban Quản lý Đền. Từ chiều  19 tháng Giêng đoàn thường trực HĐTQ đã đến dâng hương đồng thời dự Lễ Tế Cáo yết Thành hoàng và tham dự thưởng thức chương trình Văn nghệ rất đặc sắc do Đội Văn nghệ của Phường biểu diễn. Đến dự khai mạc chính Lễ rước kiệu Thánh sáng ngày 20 tháng Giêng có đại diện các cấp chính quyền của Tp Hà Nội, Quận Đống Đa, Phường Văn Chương cùng khách thập phương và đông đảo nhân dân trong vùng. Các cấp Hội đồng Họ Phạm có đại diện Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam, đoàn đại biểu HĐHP Tp Hà Nội (ông Phạm Quang Đạt- Trưởng ban khánh tiết làm trưởng đoàn) cùng HĐHP quận Đống Đa (ông Phạm Văn Loan, phó chủ tịch HĐ làm trưởng đoàn) và đông đảo bà con Họ Phạm quận Đống Đa đã đến làm lễ dâng hương tại Đình và tham gia đoàn rước kiệu. HĐHP xã Nam Trung, HĐHP huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương quê hương Thái úy cùng HĐ gia tộc họ Phạm thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh, Ninh Bình – nơi thờ Ngài là Thủy Tổ đã cử đoàn đại biểu về dự Lễ.  HĐ Họ Phạm TP Hồ Chí Minh cũng gửi lễ  về dâng lên anh linh Thái úy Phạm Cự Lượng. Nhân dân tham gia Lễ rước rất đông và thành kính, trong không khí linh thiêng, tôn nghiêm. Đoàn rước kiệu đi đến ba ngõ Lương Sử, dọc theo phố Quốc Tử Giám, tới trước Văn Miếu rồi quay về Đình tạ lễ và thụ lộc. Chiều hôm sau (21 tháng Giêng) Đình tổ chức Lễ Thượng nguyên – Tế Xuân năm Ất Mùi rất trọng thể.

***

Đình Lương Sử với lịch sử hình thành và xây dựng gần 1000 năm, với việc thờ một vị anh hùng dân tộc có nhiều công lao lớn với đất nước từ thời Đinh- Tiền Lê, còn lưu giữ được thần phả và nhiều sắc phong của các triều đại phong kiến, với những hoạt động văn hóa truyền thống liên tục, rất xứng đáng là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia. Ban Quản lý Di tích Đình Lương Sử và phường Văn Chương, quận Đống Đa đã làm Hồ sơ  nộp lên Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Thành phố Hà Nội, đang chờ được xếp hạng và công nhận là Di tích lịch sử-Văn hóa.                                                                             

                                                                                      Thúy Lan

    Hình ảnh Lễ hội

@-Thường trực HĐTQ dâng hương và dự Lễ Yết cáo tối 19 tháng Giêng

LS154

LS155

LS156

@- Chính Lễ: Rước kiệu

LS1522

LS1511

LS1533