Nghĩa cử cao đẹp của bà Phạm Thị Đoàn với làng xã

0
577

Báo Người cao tuổi

Đến thôn Đồng Dầu, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, TP Hà Nội hỏi thăm nhà bà Phạm Thị Đoàn, hội viên NCT hầu như ai cũng biết và nể phục nghĩa cử cao đẹp của bà và gia đình, đã phát tâm công đức xây nghi môn (cổng) đình làng.

Ông Phạm Văn Bạn, Chi hội trưởng NCT cho biết: Đình thôn được xây dựng từ thế kỉ thứ XVII, thờ ông Nguyễn Quang Phúc (1566 – 1594) là võ tướng chống giặc ngoại xâm phía Đông Bắc (thời nhà Lê), có sắc phong của các triều đại và được nhân dân thờ là Thành hoàng làng. Trong kháng chiến chống Pháp, nhân dân thực hiện tiêu thổ kháng chiến, chỉ còn lại Hậu cung.

 img455Bà Phạm Thị Đoàn trước nghi môn đình làng mới hoàn thành.

Để có nơi cúng lễ vào ngày Rằm, mùng Một, lãnh đạo thôn vận động nhân dân xây lại ngôi đình. Do kinh tế lúc đó còn hạn hẹp, nên đình được xây dựng lại nhưng vẫn còn đơn sơ. Tuy vậy nhân dân trong thôn vô cùng phấn khởi, đặc biệt các cụ ông, cụ bà hồ hởi phấn chấn vì có nơi để thực hiện tín ngưỡng tâm linh. Sang thời kì đổi mới, đời sống nhân dân được nâng lên. Năm 2012, được sự nhiệt tâm ủng hộ của các doanh nghiệp và nhân dân trong thôn, đã xây thêm được nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ của địa phương và lát toàn bộ sân đình. Năm 2013, theo nguyện vọng của dân thôn Đồng Dầu, được sự quan tâm của các cấp, chính quyền đã lập hồ sơ đề nghị cấp trên xét duyệt và công nhận đình thôn Đồng Dầu là Di tích Lịch sử Văn hóa. Riêng bà Phạm Thị Đoàn lại băn khoăn vì đình còn sơ sài quá. Bà bàn với các con phát tâm công đức 200 triệu đồng xây dựng nghi môn đình. Được sự ủng hộ của các con, bà xin phép lãnh đạo, các ban ngành của thôn được tiến hành. Nghe bà trình bày, các ông Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng NCT ai nấy đều phấn khởi và nhiệt liệt hoan nghênh tinh thần hảo tâm công đức của gia đình bà Phạm Thị Đoàn.

Ngày 10/5/2013, nghi môn làm lễ khởi công. Ngày 10/10/2013, nhân dân thôn Đồng Dầu nô nức làm lễ khánh thành nghi môn đình làng trong niềm vui của toàn dân.

 Nam Dư