Nhà thơ họ Phạm 101 tuổi ra mắt tập thơ đầu tay

1
965

Tối 23-5-2014, tai khách sạn Melia, Hà Nội, Nhà thơ Song Thái, tên thật là Phạm Công Huyền, sinh năm 1914 , năm nay bước sang tuổi 101, đã ra mắt tập thơ “LỜI QUÊ 1”.  

St- 

  Đến dự buổi lễ có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ; ông Thang Văn Phúc – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam; nhà thơ Trần Quang Quý- Phó Giám đốc NXB Hội Nhà văn; Nhà thơ Bằng Việt- Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội; nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhà phê bình Văn Giá cùng nhiều nhà thơ đã có mặt chia vui cùng nhà thơ lão niên. Bà Phạm Thị Thúy Lan- Phó Chủ tịch HĐ Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam, Phó Chủ nhiệm CLB Thơ Luật Đường Họ Phạm cũng đã đến dự buổi Lễ

Nhà thơ Song Thái – Phạm Công Huyền thuộc dòng họ Phạm Công ở thôn Tổng Thỏ, tổng Trực Nội, phủ Thái Ninh, tỉnh Thái Bình, nay là xã Đông Mỹ, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Gia đình cụ có truyền thống gia giáo, cụ nội làm quan Ngự sử, cha làm quan Đốc học tỉnh Bắc Giang. Sau khi thi đỗ tú tài, nhà thơ đã làm quan trong triều đình nhà Nguyễn. Từ năm 1964, nhà thơ cùng gia đình đã định cư tại Pháp, sau một thời gian dài ở nhiều nước khác nhau. Sau gần 40 năm xa quê, đến năm 1994 cụ mới gặp lại người em trai của mình tại Paris. Đến năm 2002 cụ trở về sống tại Việt Nam.

Những năm tháng xa quê, sinh sống ở xứ người, nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, nhớ người thân đã khơi gợi cảm xúc để cụ làm thơ. Dần dà, số bài thơ lên đến hàng trăm, cụ gom lại  đặt tên chung là “LỜI QUÊ”. Bút hiệu Song Thái của cụ mang ý nghĩa quê hương: phủ Thái Ninh và tỉnh Thái Bình. Tập thơ thứ nhất xuất bản lần này tại NXB Hội Nhà văn với tên  “LỜI QUÊ 1” là một phần “kho thơ” của cụ, gồm hơn 200 bài, chủ yếu là thơ Đường luật, có đôi góc nhỏ cho thơ thất ngôn và lục bát truyền thống. Tập thơ gồm 4 phần:  Phần 1- Cảm tình non nước, Phần 2- Nghĩ đến thân mình, Phần 3- Những khi hứng bút và phần 4- Xuân Thu hải ngoại.

Theo nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, từ bút hiệu Song Thái (gộp hai chữ “Thái” của phủ Thái Ninh và tỉnh Thái Bình) cũng đã cho thấy tác giả rất nặng lòng với quê hương. Ông nhận xét: “Đọc thơ cụ Song Thái, người đã ngoài trăm tuổi, tôi như được sống lại ký ức xa xăm thuần Việt với cảnh thôn làng, phố thị thanh bình, ở đó lòng người như “Bát nước đầy”, như hoa cỏ non tươi trong khói sương bảng lảng. Thơ cụ là tiếng vọng hoài hương, hoài cổ, hoài tình”–  Cũng theo nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, thơ cụ Song Thái biểu hiện một học vấn truyền thống từ Nho học sang Tây học, từ nông thôn lên thành thị với thú tiêu dao trên chữ nghĩa trang đài và tươi rói sắc màu dân dã. Đọc thơ cụ Song Thái, thấy cảnh và người thật gần gũi, tâm và trí thật huyền minh.

Buổi Lễ ra mắt tập thơ LỜI QUÊ 1 thu hút được sự chủ ý của mọi người vì Cụ Song Thái – Phạm Công Huyền đã xác lập kỷ lục “Người cao tuổi nhất Việt Nam xuất bản thơ”. Tại buổi ra mắt,  ông Thang Văn Phúc- Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã trao kỷ niệm chương cho cụ. Cầu mong cụ mạnh khỏe để  cho ra đời những tập thơ tiếp theo.

Bài:  Linh Đan

Ảnh:  Phạm Công Tú

  Một vài hình ảnh buổi Lễ

6

Ô. Thang Văn Phúc – Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao cho cụ Phạm Công Huyền Bằng xác lập kỷ lục “Người cao tuổi nhất xuất bản thơ”

7Các nghệ sĩ đọc thơ trong tập thơ Lời quê 1

5Ô. Phạm Công Tú, cháu ruột Nhà thơ với Bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam.

4Từ trái sang: các nhà thơ: Trần Quang Quý, Nguyễn Trọng Tạo, Bằng Việt trong buổi Lễ.  

2 Bà Phạm Thị Thúy Lan (đứng sau) chúc mừng Nhà thơ Song Thái