Nữ bác sĩ quân y, Trung úy Phạm Thị Mai đam mê khoa học

0
1064

(Báo Nhân dân) Ân cần và chu đáo, đó là ấn tượng chung của các bệnh nhân tại Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) khi được Bác sĩ, Trung úy Phạm Thị Mai thăm khám. Ðối với đồng nghiệp, Trung úy Mai là người khiêm tốn, chịu khó học hỏi, tiếp thu nhanh các kỹ thuật mới được ứng dụng trong khám, chữa bệnh…

0aeb2a9101a26162ddb355f489536dfa_L[1]Trở thành bác sĩ không phải là mơ ước từ nhỏ của Mai. Cuối năm học lớp 12, khi còn đang phân vân chọn trường, mẹ Mai mắc căn bệnh ung thư dạ dày, điều này đã thôi thúc Mai chọn thi vào ngành y. Niềm vui nhân đôi khi cùng lúc, Mai nhận được giấy báo trúng tuyển của Học viện Quân y ở ngoài Hà Nội và Ðại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Việc một học sinh ở một xã vùng sâu, vùng xa nhất của tỉnh Ðồng Nai (xã Ðắk Lua, huyện Tân Phú) đỗ cùng lúc hai trường đại học, đã trở thành sự kiện nơi đây, bà con lối xóm ai nấy đều khâm phục cô học trò vượt khó học giỏi. Gốc quê Mai ở Nam Ðịnh, năm 11 tuổi, Mai theo gia đình vào Ðồng Nai làm kinh tế mới. Là chị cả trong gia đình có ba anh chị em, Mai gánh vác công việc cùng bố mẹ. Từ nhỏ, Mai rất ham học, không ngại quãng đường hơn mười cây số, vượt sông Ðồng Nai để đến trường. Những hôm mưa lũ, hoặc khi Nhà máy thủy điện Trị An xả nước, làm nước sông dâng cao, người dân không dám chở đò, phải nghỉ học, em tiếc “đứt ruột”- Mai tâm sự.

Quyết định ra Hà Nội theo học tại Học viện Quân y, Mai nuôi ước vọng học thành tài để chữa được bệnh cho mẹ. Nhưng mong muốn chưa thành, mẹ Mai đã ra đi vì căn bệnh ung thư di căn. Nỗi đau mất mẹ khiến chị tự nhủ: Phải học thật giỏi, chữa được bệnh cho mọi người, để thật ít người phải chịu nỗi đau mất người thân… Quyết tâm ấy được hiện thực hóa bằng những nỗ lực học tập không mệt mỏi của Mai. Năm 2008, được sự hướng dẫn của tiến sĩ Lê Văn Ðông, Mai đoạt giải nhì cấp Học viện với đề tài: “Nghiên cứu chế tạo bộ kít chẩn đoán rắn độc cắn ở Việt Nam”. Hai năm sau, chị có tên trong danh sách 16 người xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển bác sĩ nội trú trong tổng số 153 bác sĩ khóa K37 ra trường. Hiện tại, Mai đang là học viên năm cuối lớp Bác sĩ Nội trú khóa 11 – tại Bệnh viện Quân y 103.

Ðể được đào tạo thành bác sĩ nội trú, các học viên phải có bằng khá trở lên, các môn thi chuyên ngành không dưới bảy điểm, mỗi khóa ra trường, Học viện chỉ giữ lại 10% quân số để đào tạo, đây là nguồn kế cận để bổ sung quân số cho các bệnh viện tuyến T.Ư trong Quân đội. Bảng thành tích học tập và nghiên cứu của Mai tiếp tục được nối dài. Chị liên tục đoạt giải cao trong các kỳ hội thao cấp Học viện và khu vực Hà Nội về “Kỹ thuật sinh thiết phổi cắt qua thành ngực bằng kim Tru – cat cải tiến”, “Kỹ thuật nội soi siêu âm phế quản – sinh thiết”…

Không chỉ gắn bó với giảng đường, bệnh viện, Mai còn là sinh viên học văn bằng 2 khoa tiếng Anh ở Trường đại học Hà Nội. Ngày đi làm, tối học tiếng Anh, tuy vất vả, nhưng chưa bao giờ Mai chán nản. Chị luôn ý thức rằng, việc học ngoại ngữ rất quan trọng, là chìa khóa để mở rộng kiến thức.

Tháng 9, Mai bảo vệ đề tài “Ðánh giá hiệu quả siêu âm nội soi phế quản trong chẩn đoán u phổi”, dưới sự hướng dẫn của Ðại tá, tiến sĩ Mai Xuân Khẩn, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nội hô hấp, Bệnh viện Quân y 103. Kỹ thuật siêu âm nội soi phế quản là một kỹ thuật mới. Ðề tài hứa hẹn mang đến những nghiệm thu thiết thực, góp phần phát triển kỹ thuật siêu âm nội soi của nền y học nước nhà.

MaiSáng 14-10, Học viện Quân y đã tổ chức Lễ tốt nghiệp cho 149 bác sĩ quân y khóa 37 và 28 dược sĩ khóa 10. Trong không khí trang trọng của Lễ trao bằng tốt nghiệp, Trung úy, bác sĩ Phạm Thị Mai, một trong 16 tân bác sĩ đã thi đỗ để tiếp tục học lên thạc sĩ tại Học viện, không giấu nổi xúc động, cho biết: “Đây là một ngày hạnh phúc không chỉ với cá nhân em mà với cả gia đình em. Sau 7 năm học tập, phấn đấu, cuối cùng em cũng đã tốt nghiệp và đạt được cả 3 tiêu chí đã đề ra là trở thành Đảng viên, bác sĩ và sĩ quan”.

Khổng Minh Khánh

 Ảnh trên: Bs Mai đang thăm khám bệnh; ảnh dưới: Mai nhận bằng tốt nghiệp