Ra mắt Tác phẩm văn thơ DÒNG SÔNG VÀ ÁNH LỬA

1
739

Sáng qua, 21- 22014, tại Hội trường Bộ Thông tin và Truyền thông (18 Nguyễn Du, Hà Nội) Nhà xuất bản văn học đã long trọng tổ chức Lễ ra mắt Tác phẩm  “Dòng sông và ánh lửa” của tác giả PGS-TS Phạm Đạo – Chủ tịch Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam.

Tới tham dự buổi lễ có ông Đỗ Trung Tá – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ TT-TT); ông Vũ Mão – nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; nhà thơ Vũ Quần Phương; nhạc sĩ Phạm Tuyên – nguyên Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Hà Nội; bà Phạm Thị Loan – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Việt Á; đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, đại diện Nhà xuất bản văn học, các vị trong Hội đồng họ Phạm Việt Nam; nhiều đại diện các CLB thơ bè bạn như: CLB thơ Kiến An Hải Phòng, CLB thơ Điện, CLB thơ Công Nhân, CLB thơ Haiku, CLB thơ Đường Luật họ Phạm Viêt Nam và đông đảo các thành viên của CLB văn thơ Bưu điện và Thi xã ER…ngồi kín hết Hội trường.

Tác giả Phạm Đạo là một nhà khoa học, công tác tại Tổng cục Bưu điện trước kia, nay là Bộ Thông tin và Truyền thông, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong ngành Bưu chính Viễn thông như Vụ phó Vụ tổ chức cán bộ, Giám đốc công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC, Chánh văn phòng Tổng cục Bưu điện, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Từ năm 2001 đến nay, dù đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động xã hội: là ủy viên trung ương Hội hữu nghị Việt – Trung, Chủ tịch Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ văn Bưu điện…

Tuy đã sang tuổi 75 nhưng ông còn rất khỏe mạnh, tươi vui, tâm hồn luôn lãng mạn, tràn đầy ý thơ! “Dòng sông và ánh lửa” vừa ra mắt là tác phẩm thứ 10 của ông kể từ tập thơ đầu tay “Nếu anh là dòng sông” (nhà xuất bản Thanh niên năm 1997). Trong bài phát biểu khai mạc, bà La Kim Liên – Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản văn học coi “Đây là thành quả lao động sáng tạo đáng trân trọng của một cây bút trong lĩnh vực sáng tác”.

1 Bà La Kim Liên phát biểu khai mạc

Là cán bộ khoa học kỹ thuật và quản lý nhưng vẫn luôn thả tâm hồn cho thơ văn. Thơ ông khúc triết, phong phú về cách thể hiện và rất trữ tình, sâu lắng; khá đa dạng về đề tài: về tình bạn, tình yêu gia đình, đất nước cùng những hồi ức về cuộc sống, về thân phận con người và những vấn đề bức thiết của xã hội hôm nay. Nhiều bài thơ của tác giả đã được phổ nhạc và được nhiều bạn đọc yêu mến.

Tác phẩm “Dòng sông và ánh lửa” ra đời nhằm đánh dấu mốc quan trọng của cuộc đời tác giả, gồm hai phần:

Phần một gồm 81 bài thơ tâm huyết nhất của tác giả, được bộc bạch một cách khiêm tốn. Đó là những bài thơ qua năm tháng đã đọng lại trong tác giả cũng như bạn bè thân thiết của mình. Chính vì vậy, có những bài thơ chưa thật thơ nhưng lại là những dấu mốc của cuộc đời hay một kỷ niệm không thể nào quên.

Phần hai gồm 18 bài văn xuôi, là những ghi chép, phỏng vấn về những cá nhân, tập thể mà ông từng gặp, đã từng cộng tác, làm việc – những người đã tạo cho ông tình yêu cuộc sống, yêu nghề và nảy ý văn thơ.

2Nhà thơ Vũ Quần Phương chia sẻ cảm xúc sau khi đọc tác phẩm “Dòng sông và ánh lửa”.

Tại buổi lễ, rất nhiều đồng nghiệp, bạn thơ đã chia sẻ cảm xúc, trân trọng những đóng góp của ông cho ngành Bưu chính viễn thông, cho các tổ chức xã hội và cho văn – thơ. Đọc tác phẩm “Dòng sông và ánh lửa”, nhà thơ Vũ Quần Phương thấy rằng, dù đến với thơ ca khi  tuổi đã cao nhưng tác giả Phạm Đạo đã dần chuyển từ nghiệp dư sang chuyên nghiệp. Những vần thơ ông viết đã rất thơ, thể hiện được niềm vui, nỗi buồn của con người, đặc biệt là những lời thơ tình lai láng, rất “bạo” và rất trẻ trung!

3 Tác giả phát biểu cám ơn

4Hình lưu niệm của tác giả với các đại biểu

Thật vui mừng vì dòng họ Phạm ta có nhiều nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ chuyên và không chuyên, đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển văn hóa xã hội. Chúc cho nhà thơ Phạm Đạo mãi vui khỏe, yêu đời, sáng tác được ngày càng nhiều vần thơ lãng mạn!

Tin và ảnh: Phạm Thế Chiến